Pháp lý về thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ

22/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Công ty đại chúng và cổ phần riêng lẻ trong công ty được xử lý thế nào khi chào bán? Và pháp lý bán cổ phần riêng lẻ được thực hiện thế nào?

 

 

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình sau đây

 

 

 

 

 

 

  • Công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc trung  tâm giao dịch chứng khoán; 

 

 

 

 

 

 

  • Công ty có cổ một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư n nghiệp (ngân hàng thương mại, công ty tài chính, tổ chức kinh doanh bảo hiểm, tổ chức kinh doanh chứng khoán) và có vốn điều lệ đã góp từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên. Theo đó, công ty có nghĩa vụ nộp hồ sơ công ty đại n Chứng khoán Nhà nước trong thời hạn chín mươi , trở thành công ty đại chúng và cơ chế quản trị công c thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính (Thông tư số 95/2017/TT-BTC ngày 22/09/2017 của bộ tài chính

 

 

Thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ và các vấn đề pháp lý bán cổ phần:

 

 

Chào bán cổ phần riêng lẻ được hiểu là việc chào bán cổ phần cho dưới trăm nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán hiệp và không sử dụng phương tiện thông tin đại chúng .net. Thủ tục đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ, pháp lý bán cổ phần:

 

 

(i) Công ty gửi đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ tới cơ quan nhà nước có an (cơ quan đăng ký kinh doanh; trừ các công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán, ngân hàng thương mại theo quy định tại Điều 8 nghị định số 58/2012/NĐ-CP ngày 20/7/2012 của Chính phủ, được Để sung bởi Nghị định số 60/2015/NĐ-CP ngày 26/6/2015 của chính phủ; (ii) Bổ sung, sửa đổi hồ sơ đăng ký phát hành theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; (iii) Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo cho công ty và công bố trên trang thông tin điện tử về việc chào bán cổ phiếu riêng lẻ; (iv) Bán cổ phần; (V) Công ty gửi báo cáo kết quả đợt chào bán đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đăng ký thay đổi vốn điều lệ. Quyết định phê duyệt phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ và phương án sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán đương nhiên vẫn thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông. Nếu công ty có kinh doanh những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì phải đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật chuyên ngành.(xem thêm: dịch vụ ly hôn)

 

 

Mặt khác, Luật sư cần tư vấn cho doanh nghiệp xây dựng: (1) Tiêu chí và danh sách lựa chọn đối tượng được chào bán cổ phần, cần lưu ý làm rõ các đối tượng sẽ bị hạn chế chuyển nhượng cổ phần trong thời gian tối thiểu một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bá pháp luật chứng khoán; và (11) Tỷ lệ tham gia c ngoài và phương thức chào bán cổ phần riêng ) ngoài.

 

 

Đồng thời, Luật sư cũng cần làm rõ ( nghiệp chào bán cổ phần riêng lẻ: (1) Không được bán trên các phương tiện thông tin đại chúng và không được công bố thông tin có tính chất quảng cáo hoặc mời chào mua bán riêng lẻ; và (ii) Báo cáo cơ quan nhà nước có th. chào bán cổ phần riêng lẻ và quyết định thay đổi phụ tiền thu được từ đợt chào bán cổ phần riêng lẻ, sẽ cần ph. và thông qua tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông gần nhất.(quan tâm: luật sư tư vấn ly hôn)

 

 

+ Thủ tục chào bán cổ phần cho các cổ đông hiện hữu. là việc công ty phát hành tăng thêm số lượng cổ phần đi chào bán và bán toàn bộ số cổ phần đó cho tất cả cổ động và phần hiện có của họ tại công ty. Thủ tục chào bán cổ phần động hiện hữu được thực hiện như sau: (1) Công ty thông báo triển khai thực hiện phương án chào bán cổ phần bằng văn. lượng cổ phần được ưu tiên mua, giá chào bán cổ phần, thời h, ký mua... và có kèm theo mẫu phiếu đăng ký mua cổ phần) đến cổ đông chậm nhất 15 ngày trước ngày kết thúc thời hạn đăng ký hịên hữu được hiểu cổ phần được quyền , động theo tỷ lệ cổ án cổ phần cho cổ ty thông báo về việc triển khai thực hiện phương án chào bán bằng văn bản (số lượng cổ phần được ưu tiên mua, giá chào bán cổ phần, thời hạn đăng ký mua cổ phần) (i) Cổ đông hiện hữu xác nhận đăng ký mua hoặc khi mua cổ phần (phiếu đăng ký mua cổ phần không được gửi về công ty đúng thời hạn như thông báo), cổ đông có quyền chuyển quyền ưu tiên mua cổ phần của mình cho người khác; (iii) Chào bán số lượng cổ phần còn lại chưa được bán hết (hiệu số giữa số lượng cổ phần được quyền chào bán với số lượng cổ phần mà tất cả cổ đông hiện hữu đã đăng ký mua hoặc chuyển quyền ưu tiên mua cổ phần cho người khác) cho các cổ đông hoặc chủ thể khác; (iv) Phát hành cổ phiếu mới cho các cổ đông đã thanh toán đủ tiền mua cổ phần đã đăng ký mua và ghi nhận bổ sung thông tin cổ động vào sổ đăng ký cổ đông; (v) Dao thay đổi vốn điều lệ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Pháp lý về thủ tục chào bán cổ phần riêng lẻ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19053 sec| 957.063 kb