Quy trình tư vấn pháp luật trong dịch vụ pháp lý phần một

27/06/2021
Trần Nhật Thanh
Trần Nhật Thanh

Những người hành nghề Luật sư cần nắm được một số quy trình cơ bản để đạt được hiệu suất công việc tốt trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý.

Xác định các thông tin Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thỏa thuận hợp đồng dịch vụ pháp lý

Kết thúc giai đoạn tìm hiểu yêu cầu của khách hàng, luật sư đã có thể tự mình có được nhận định và kết luận sơ bộ về sự việc, đánh giá được tính chất và dự kiến được khối lượng công việc, thời gian và nhân sự để xử lý công việc, từ đó có cơ sở để chào phí dịch vụ tư vấn.

Ở đây, chỉ xin nhấn mạnh một khía cạnh Luật sư cần đảm bảo mình có đủ năng lực xử lý công việc của khách hàng trước khi ký kết hợp đồng dịch vụ pháp lý với khách hàng. Mọi khách hàng đều có quyền đòi hỏi dịch vụ tư vấn pháp luật được cung cấp bởi luật sư có trình độ. Niềm tin vào luật sư, vốn là nền tảng của quan hệ giữa luật sư và khách hàng, đòi hỏi luật sư một sự trung thực và khả năng đánh giá được mức độ chuyên môn của mình cũng như phạm vi các dịch vụ mà mình cung cấp. Tất nhiên, chứng chỉ hành nghề luật sự là một kiểm chứng cho thấy luật sư đó có khả năng hành nghề. Tuy nhiên, có một số lĩnh vực luật pháp khá phức tạp hoặc thường xuyên thay đổi đòi hỏi luật sư phải ít nhiều có kinh nghiệm thực tiễn mới có thể giải quyết thấu đáo công việc của khách hàng.(xem thêm: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

Xác định vấn đề pháp lý

Thực chất của việc xác định vấn đề pháp lý trong hợp đồng dịch vụ của vụ việc là việc nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và thấu đáo hồ sơ của khách hàng và tim ra những vấn đề mấu chốt cần giải quyết. Trong giai đoạn tìm hiểu yêu cầu của khách hàng, luật sư đã ít nhiều nắm bắt được sự việc và đã có những nhận định, đánh giá sơ bộ về hướng giải quyết hồ sơ. Tuy nhiên, việc đọc kỹ lại toàn bộ hồ sơ là điều cần thiết. Quá trình tìm ra vấn đề pháp lý là quá trình luật sư đặt một chuỗi các câu hỏi pháp lý có tính liên kết với nhau, câu hỏi pháp lý này sẽ làm nảy sinh câu hỏi pháp lý kế tiếp.

Khi xác định vấn đề pháp lý, nên xuất phát từ câu hỏi mà khách hàng muốn luật sư giải đáp. Vấn đề pháp lý của hồ sơ thường là câu hỏi pháp lý mà câu trả lời sẽ giúp giải đáp được nguyện vọng của khách hàng. Hãy cùng thử tìm hiểu về phương pháp tiếp cận thông qua tình huống cụ thể sau:

Ví dụ 1: Vào năm 2016, một công ty đã ký hợp đồng thuê một chiếc tàu du lịch với một đối tác trong thời hạn 05 năm. Sau hơn 01 năm khai thác tàu nhưng không hiệu quả, công ty buộc phải tính đến chuyện chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, nhưng trong hợp đồng có điều khoản phạt tính theo giá trị tàu (được các bên định giá lúc ký hợp đồng là 128.000 USD), theo đó, nếu bên thuê tàu chấm dứt trước 03 năm thì phải thông báo trước 60 ngày và phải chịu phạt lên đến 50 % giá trị tàu. Khách hàng đến gặp luật sư nhờ tư vấn cách thức chấm dứt hợp đồng mà không phải chịu khoản phạt như hợp đồng quy định. Như vậy, mong muốn của khách hàng là chấm dứt hợp đồng trước thời hạn nhưng không muốn bồi thường thiệt hại. Để đáp ứng nguyện vọng này, câu hỏi pháp lý đặt ra trong đầu luật sư sẽ là: Về mặt nguyên tắc, có những trường hợp nào bên chấm dứt hợp đồng trước thời hạn không phải chịu chế tài bồi thường thiệt hại? Các trường hợp đó có thể là : khi bị cho thuê vị phạm căn bản nghĩa vụ của mình theo hợp đồng hoặc xảy ra sự kiện mà các bên đã thỏa thuận cho phép chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, hoặc xảy ra sự kiện bất khả kháng kéo dài.(đọc về: tư vấn luật đầu tư)

Ngoài ra, nếu hợp đồng bị xem là vô hiệu thì chế tài bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được áp dụng. Đối chiếu vào tình huống của khách hàng thì thấy chỉ có vấn đề hiệu lực hợp đồng là cần phải xem xét, mà cụ thể là vấn đề thẩm quyền ký kết hợp đồng (do hợp đồng được ký bởi giám đốc điều hành khách sạn mà không có giấy ủy quyền). Câu hỏi tiếp theo sẽ là: liệu hợp đồng có vô hiệu và giám đốc điều hành chưa được ủy quyền hoặc đã vượt quá phạm vi ủy quyền hay không? Nếu câu trả lời là “không” thì luật sư sẽ phải giải đáp câu hỏi tiếp theo: việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn của bên thuế trong trường, hợp này bị xem là vi phạm nghĩa vụ, vậy bên thuê phải chịu những chế tải gì? Thỏa thuận của các bên về mức phạt vi phạm có giá trị hay không? Cứ như vậy, một chuỗi các câu hỏi được đặt ra, phân tích và trả lời, cho đến khi có kết luận cuối cùng.

Ví dụ 2 : Sự việc diễn ra vào năm 2016. Anh M có ý định mua một căn hộ chung cư tại quận 1 thành phố H, vốn thuộc khu tái định cư ABC, quận 3, có diện tích 62m ”. Người bán căn hộ thực chất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ mà sẽ được ưu tiên mua căn hộ này do trước đây họ có nhà đất bị giải tỏa để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới T. Giá cả mua bán hai bên đã thống nhất, theo đó, anh M sẽ thanh toán cho người bán 1,5 triệu/m và anh M cũng sẽ chịu trách nhiệm thanh toán giá mua căn hộ (giá ưu đãi) với Công ty kinh doanh và phát triển nhà quận 1, với mức 140,492.000 đồng / căn hộ 62m2 Anh M được giữ lại 50,000,000 đồng cho đến khi nhả được sang tên Anh M đã đến ký hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý đề nghị văn phòng anh (chị) tư vấn và soạn thảo hợp đồng giúp anh mua căn hộ nói trên. Anh M cung cấp các tài liệu sau:

(1) Bản sao Quyết định của UBND quận X về việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư đối với bà A, chủ sở hữu căn nhà số 24 đường S, tổ 13, phường 1, quận 1, theo đó bà A được quyền mua một suất đất nền hoặc một căn hộ chung cư tái định cư với giá ưu đãi.

(2) Bảng chi tiết tính giá trị bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới T.

(3) Biên bản làm việc giữa Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 và bà A, theo đó bà A được tạm phân căn hộ số B807 lô B1 thuộc chung cư B27 phường A, quận X; nếu có người khác đăng ký trùng thì sẽ xét theo thứ tự ưu tiên, sau đó bốc thăm.

Như vậy, vụ việc liên quan đến việc mua bán một tài sản là căn hộ chung cư sẽ hình thành trong tương lai bởi lẽ bà A chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ này. Quy trình sẽ diễn ra như sau: Sau khi có quyết định chính thức lựa chọn số căn hộ, bà A sẽ ký hợp đồng mua căn hộ này theo giá ưu đãi với Công ty kinh doanh và phát triển nhà quận 1. Sau đó, bà A mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tiếp theo mới thực hiện việc sang tên cho người mua là anh M.(xem thêm: dịch vụ giải thể doanh nghiệp)

Khi khách hàng đến gặp luật sư, mong muốn của họ là bảo đảm an toàn pháp lý cho giao dịch. Như vậy, vấn đề mấu chốt nhất cần giải hồ sơ này là: lựa chọn loại hình giao dịch nào để đảm bảo giao dịch đó có hiệu lực pháp luật? Những rủi ro tiềm ẩn nếu lựa chọn hình thức giao dịch này là gì và cách thức nào để hạn chế và khắc phục các rủi ro ấy? Đối chiếu vào tình huống của khách hàng, các vấn pháp lý đặt ra là:

- Liệu có được phép giao dịch một tài sản sẽ hình thành tương lai không? Nếu tài sản hình thành trong tương lai là một sản thì liệu luật có quy định ngoại lệ nào không?

- Suất ưu tiên mua đó có phải là một quyển tài sản không? Nếu có thi có được phép chuyển nhượng quyền tài sản đó không?

- Lựa chọn hình thức giao dịch nào để đảm bảo hợp đồng có hiệu lực pháp luật?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Quy trình tư vấn pháp luật trong dịch vụ pháp lý phần một

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05821 sec| 910.266 kb