Thỏa thuận thực tập sinh pháp lý

"Người khôn là người học tập được từ thất bại của mình, người khôn hơn là học tập từ thất bại của người khác."

- Trần Quý Thanh

Thỏa thuận thực tập sinh pháp lý

Thực tập sinh là công việc thực tế để người học có thêm kinh nghiệm và hiểu được ngành nghề mà mình chọn. Thực tập sinh (TTS) thường là những sinh viên mới ra trường hoặc đang học năm cuối. Tuy nhiên, hiện nay có không ít những bạn sinh viên năm 2, năm 3 đã bắt đầu xin đi thực tập để trau dồi kinh nghiệm. Khi đi làm, một thực tập sinh sẽ hỗ trợ công ty các công việc khác nhau tùy vị trí làm việc và lĩnh vực. Tất cả sẽ là nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp sau này.

Liên hệ

I- THỰC TẬP SINH LÀ GÌ ?

Thực tập sinh là công việc thực tế để người học có thêm kinh nghiệm và hiểu được ngành nghề mà mình chọn. Thực tập sinh (TTS) thường là những sinh viên mới ra trường hoặc đang học năm cuối. Tuy nhiên, hiện nay có không ít những bạn sinh viên năm 2, năm 3 đã bắt đầu xin đi thực tập để trau dồi kinh nghiệm. Khi đi làm, một thực tập sinh sẽ hỗ trợ công ty các công việc khác nhau tùy vị trí làm việc và lĩnh vực. Tất cả sẽ là nền tảng để bạn phát triển sự nghiệp sau này.

II- NHỮNG LỢI ÍCH KHI LÀM THỰC TẬP SINH

Trở thành TTS không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho công việc tương lai của bạn mà còn nhiều lợi ích khác nữa. Vậy những lợi ích khi làm thực tập sinh là gì? 

- Làm tăng giá trị CV

Kinh nghiệm thực tế sẽ là điểm sáng cho CV của bạn nổi bật hơn các ứng viên khác. Khi đã từng làm thực tập sinh là bạn đã có những kinh nghiệm thực tế nhất định với ngành nghề mà mình đang theo đuổi. Tuy nhiên, hãy trình bày một cách có chiến lược. Nên tập trung vào các kỹ năng bạn đạt được chứ đừng chỉ liệt kê các công việc đã làm. 

- Tìm hiểu được bản thân muốn hay không muốn làm gì

Sau khi trực tiếp tham gia vào môi trường làm việc có thể bạn sẽ nhận ra được nhiều điều. Ví dụ như bản thân còn thiếu kỹ năng gì; công việc yêu thích của bạn có giống như bạn đang trải nghiệm không...

- Học hỏi bằng việc quan sát thực tế

Có những thứ không một lớp học nào dạy bạn, bạn chỉ có thể đạt được thông qua thực tế mà thôi. Hãy chú ý quan sát mọi người xung quanh, ví dụ như cách giao tiếp với đồng nghiệp, cách chuẩn bị một cuộc họp… Hoặc bạn có thể “theo chân” một nhân viên để xem cách họ hoàn thành công việc trong một ngày.

- Nhận được những phản hồi chuyên nghiệp 

Ở trường, bạn chỉ nhận được đánh giá chủ yếu qua điểm số, các bài kiểm tra. Tuy nhiên khi đi làm, cái bạn nhận được sẽ là những phản hồi từ người có chuyên môn. Họ hiểu tường tận hơn về lĩnh vực, vấn đề bạn đang làm. Vì thế chắc chắn những đóng góp ấy sẽ rất giá trị với việc làm sau này

- Tạo dựng mối quan hệ hữu ích cho tương lai

Khi có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, đừng ngại kết bạn với họ. Xây dựng một mối quan hệ tốt sẽ mở ra thêm một có hội cho bạn về sau. Hãy nhớ duy trì mối quan hệ đó kể cả khi đã kết thúc kì thực tập nhé. 

-  Thêm thu nhập, ý thức hơn về giá trị của đồng tiền

Số tiền nhận được khi là thực tập sinh không nhiều. Nhưng đây sẽ là cơ hội để bạn thấy được làm ra đồng tiền chân chính không hề đơn giản. Bạn sẽ ý thức hơn về giá trị của tiền bạc và cách chi tiêu của bản thân mỗi ngày. Đó là thói quen tốt khi bắt đầu cuộc sống tự lập sau này. 

III- CÔNG VIỆC CỦA THỰC TẬP SINH

TTS sẽ làm những công việc khác nhau tùy vào lĩnh vực và quy mô của tổ chức. Nhìn chung, công việc của một TTS sẽ bắt đầu từ những việc cơ bản. Những công việc này mang tính chất tiếp cận và làm quen với công việc chính thức. Trong thời gian thực tập, bạn cũng phải tìm hiểu về doanh nghiệp. Ví dụ các thông tin như: quy mô; lĩnh vực hoạt động; cơ cấu tổ chức; chức năng nhiệm vụ các phòng ban…

Về cơ bản, các công việc thường thấy của thực tập sinh là:

- Tư vấn, giải đáp thắc mắc qua điện thoại hoặc trực tiếp nhằm cung cấp thông tin về công ty cho khách hàng

- Thực hiện các công việc văn thư như sắp xếp lịch hẹn; quản lý  tài liệu hồ sơ công việc

- Hỗ trợ chuẩn bị các tài liệu nghiên cứu, tạo các bài thuyết trình khi cần thiết

- Chuẩn bị phòng họp, tiếp đón khách hàng…

- Tham gia các sự kiện của công ty, hỗ trợ tổ chức khi được yêu cầu

- Tham gia PR - Marketing qua các công cụ khác nhau như: website; mạng xã hội; gọi điện…

- Thực hiện các công việc được giao từ cấp trên

IV- YÊU CẦU ĐỐI VỚI THỰC TẬP SINH

Do việc làm thực tập sinh chưa yêu cầu chuyên môn sâu nên yêu cầu tuyển dụng thực tập sinh cũng không quá khắt khe. Đương nhiên, tùy đặc thù ngành sẽ yêu cầu khác nhau với TTS. Nhưng có một số yêu cầu thường thấy nhất khi bạn ứng tuyển cho các tổ chức như sau:

- Đang học năm cuối hoặc vừa tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học

- Có kỹ năng tin học văn phòng cơ bản; một số ngành nghề đặc thù yêu cầu thêm các kỹ năng như các phần mềm photoshop, phần mềm IT…

- Có kỹ năng giao tiếp, kỹ năng team work

- Chủ động và có trách nhiệm với công việc

- Hăng hái, cầu tiến, ham học hỏi, sáng tạo...

V- MẪU THỎA THUẬN THỰC TẬP SINH

VI- KHUYẾN NGHỊ CỦA CÔNG TY LUẬT TRÁCH NGHIỆM HỮU HẠN EVEREST

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn...

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.7 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Thỏa thuận thực tập sinh pháp lý

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.45121 sec| 1106.953 kb