Xác định các tình tiết trong nội dung vụ việc khiếu nại

22/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Khái quát nội dung vụ việc là mô tả, tập hợp các tình tiết, chứng cứ và diễn biến của vụ việc khiếu nại theo một tuần tự, hệ thống nhất định. Việc xác định các tình tiết là một trong những nội dung quan trọng trong khái quát nội dung vụ việc khiếu nại. Vậy Luật sư cần xác định các tình tiết trong nội dung vụ việc khiếu nại như thế nào? Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

căn cứ tái thẩm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Xác định các tình tiết trong nội dung vụ việc khiếu nại

 

 

Khái quát nội dung vụ việc là mô tả, tập hợp các tình tiết, chứng cứ và diễn biến của vụ việc khiếu nại theo một tuần tự, hệ thống nhất định. Việc xác định các tình tiết là một trong những nội dung quan trọng trong khái quát nội dung vụ việc khiếu nại. Sau khi nghe khách hàng trình bày yêu cầu và nghiên cứu các thông tin, tài liệu, chứng cứ mà khách hàng cung cấp, Luật sư phải biết lựa chọn các tình tiết, tài liệu, chứng cứ cho thật sự có ý nghĩa cho việc tư vấn và sắp xếp chúng theo một thứ tự nhất định.

 

 

Việc sắp xếp các tình tiết nên theo các nhóm sau:

 

 

(i) Các tình tiết về điều kiện khiếu nại như đơn, giấy tờ khiếu nại, quyết định và các tài liệu liên quan đến giải quyết khiếu nại lần đầu ( nếu là tư vấn để khiếu nại lần hai ), các tình tiết liên quan đến quyền, lợi ích của người khiếu nại,

 

 

(ii) Các tình tiết liên quan đến việc đánh giá tính hợp pháp của đối tượng khiếu nại như QĐHC , HVHC , các văn bản, các tình tiết dùng làm căn cứ để ban hành quyết định hay thực hiện HVHC .

 

 

Đây là nhóm tình tiết cơ bản, thể hiện nội dung, và bản chất vụ việc, do vậy, Luật sự cần thận trọng, tỷ mỉ và tinh tế trong việc lựa chọn và sắp xếp các tình tiết này theo một trật tự nhất định. Thông thường, nhóm tình tiết này nên phân loại như sau:

 

 

- Nhóm tình tiết đánh giá tính hợp pháp về mặt hình thức thư :

 

 

+ Các tình tiết xác định thẩm quyền như văn bản, giấy tờ , tài liệu xác định thẩm quyền của người ký QĐHC, thực hiện HVHC, giấy tờ, văn bản ủy quyền, giao quyền ký QĐHC, các tình tiết chứng minh sự vắng mặt hoặc trở ngại khách quan trong trường hợp cấp trưởng ủy quyền, giao quyền cho cấp phủ;

 

 

+ Các tình tiết xác định thời hiệu và quyết định hoặc thực hiện HVHC như : văn bản pháp luật quy định thời hạn, thời hiệu ra quyết định, các giấy tờ, tài liệu phản ánh các tình tiết về mặt thời gian (ngày, giờ lập biên bản vi phạm, ngày giờ ra quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn, ngày giờ xác định khoảng thời gian còn hiệu lực để ra quyết định xử phạt , .. ) ;

 

 

+ Các tình tiết xác định trình tự, thủ tục ra quyết định như trình tự, thủ tục ra quyết định của UBND (ra quyết định do được thông qua tại kỳ họp hay ý kiến của các thành viên giữa hai kỳ họp ... ); trình tự, thủ tục ra các quyết định của Chủ tịch UBND, của Bộ trưởng; trình tự, thủ tục ra quyết định xử phạt hành chính; trình tự, thủ tục ra quyết định kỷ luật thuộc thôi việc cán bộ, công chức trình tự, thủ tục ra kiến trúc kiên cố khắc trong việc áp dụng biện pháp tháo dỡ nhà ở, công trình, vật kiến trúc khác,…

 

 

Xác định được một trong các tình tiết trên sẽ có ý nghĩa quyết định đến việc đánh giá tính hợp pháp về mặt hình thức liên quan trực tiếp đến việc hủy hay không hủy QĐHC, đình chỉ hay không đình chỉ HVHC bị khiếu nại.

 

 

- Nhóm tình tiết đánh giá tính hợp pháp về mặt nội dung của QĐHC hay HVHC bị kiện, gồm có bốn loại tình tiết cơ bản :

 

 

+ Các tình tiết dùng làm cơ sở pháp lý ra QĐHC, thực hiện HVHC ;

 

 

+ Các tình tiết xác định đối tượng áp dụng hoặc bị thiệt hại bởi QĐHC hay HIVHC ;

 

 

+ Các tình tiết khách quan dùng làm căn cứ ( sự kiện, hành vi, hiện tượng .. ) để ra QĐHC hay thực hiện HVHC ;

 

 

+ Các tình tiết xác định nội dung cơ bản trong các điều khoản chinh của QĐHC .

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Xác định các tình tiết trong nội dung vụ việc khiếu nại

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24483 sec| 945.367 kb