Các chức danh trong Công ty luật

"Ai từ bỏ tự do để đổi lấy an toàn là người không xứng đáng được tự do và cũng không xứng đáng được an toàn".

Benjamin Franklin, Chính trị gia

Các chức danh trong Công ty luật

Trong một Hãng Luật (Law firm) có thể có nhiều nhóm chuyên gia pháp lý khác nhau: đối tác góp vốn (equity partner) và đối tác không góp vốn (non-equity partner). Trong đối tác góp vốn có những đối tác quản lý (managing partner)đối tác (partner). Nhiều cấp luật sư không phải đối tác như: luật sư đặc biệt  (special counsel), luật sư (counsel), luật sư cộng sự (associate lawyer).

Các công ty luật hiện đại thường có nhiều cấp độ vị trí với các chức danh, nhiệm vụ và mức lương khác nhau. Những người này bao gồm những cá nhân không phải là Luật sư thực hiện các chức năng: quản lý, hành chính, kế toán, trợ lý luật sư và thư ký luật (nhân viên hỗ trợ).

Các chức danh trong công ty luật và vai trò của luật sư trong công ty Luật thay đổi tùy theo quy mô và mức độ phức tạp và được xác định bởi chủ sở hữu và người quản lý của từng công ty luật.

Liên hệ

1- Đối tác quản lý

Đối tác quản lý (managing partner): đứng đầu hệ thống phân cấp của công ty luật. Họ là Luật sư cấp cao của công ty luật, có nhiệm vụ quản lý các hoạt động hàng ngày của công ty. Đối tác quản lý hoặc Cổ đông quản lý thường đứng đầu một Ủy ban điều hành bao gồm các Đối tác cấp cao khác.

Một đối tác thường có từ 10 đến 15 năm kinh nghiệm trong ngành pháp lý.

Đối tác quản lý cũng đóng vai trò chính trong việc xác định và hướng dẫn tầm nhìn và sứ mệnh của công ty luật. Những người quản lý này thường không Hành nghề Luật sư toàn thời gian. Đối tác quản lý thường là những người duy nhất có quyền sở hữu trong công ty.

Các Luật sư với chức danh quản lý (officer) hoặc giám đốc (đirector) thường không có bất kỳ quyền hạn tương tự nào để kiểm soát hoạt động kinh doanh của công ty luật.

2- Đối tác

Đối tác (partners) của công ty luật là những luật sư cùng sở hữu và điều hành công ty, tuy nhiên mức độ tham gia quản lý của luật sư đối tác ít hơn so với đốii tác quản lý.

Nhiều công ty luật sử dụng cấu trúc đối tác hai (02) tầng: đối tác góp vốn và đối tác không góp vốn. Đối tác góp vốn gồm đối tác quản lý và đối tác. Đối tác góp vốn sở hữu trong công ty và chia sẻ lợi nhuận. Một số luật sư có nhiều kinh nghệm, mặc dù không góp vốn vẫn được gọi là đối tác. Họ thường được trả một mức lương cố định hàng năm, đồng thời có thể được trao một số quyền biểu quyết hạn chế nhất định. Các đối tác không góp vốn có thể được nâng lên thành đối tác góp vốn (trạng thái sở hữu đầy đủ) trong một vài năm nếu họ góp vốn vào công ty luật.

3- Luật sư đặc biệt

Luật sư đặc biệt (special counsel) thường có trên 15 năm kinh nghiệm hành nghề luật ở vị trí cấp cao trong công ty luật. Luật sư đặc biệt hỗ trợ tất cả các luật sư trong những vấn đề phức tạp hơn nhưng không phải là đối tác của công ty. Họ có cấp bậc cao hơn một cộng sự cấp cao nhưng thấp hơn một đối tác. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest.

4- Luật sư cao cấp 

Luật sư cao cấp (senior associate) có khoảng 05 đến 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý. Họ có vai trò quan trọng trong công ty, giám sát và phát triển thêm các luật sư cấp dưới và hợp tác chặt chẽ với các đối tác để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. 

Họ thường tham gia nhiều hơn vào các vấn đề phức tạp, đồng thời, có mức độ trách nhiệm cao hơn và họ chịu trách nhiệm về số lượng vụ việc cao hơn.

5- Luật sư cộng sự

Luật sư (associate lawyer) có khoảng 03 đến 05 năm kinh nghiệm pháp luật. Luật sư cộng sự có thâm niên cao hơn luật sư nhưng cấp bậc thấp hơn cộng sự cao cấp. Họ có tinh thần trách nhiệm cao hơn luật sư và xử lý nhiều vụ việc hơn luật sư.

Luật sư cộng sự thường là những luật sư trẻ có tiềm năng và hy vọng trở thành đối tác. Các công ty lớn chia cộng sự thành cộng sự cấp dưới và cấp cao, tùy thuộc vào thành tích và mức độ kinh nghiệm.

Các luật sư làm việc với tư cách là cộng sự từ 06 đến 09 năm trước khi thăng cấp thành đối tác. Sự kiện này phụ thuộc vào sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm khả năng pháp lý của Cộng sự, cơ sở khách hàng, tiềm năng kiếm tiền và sự ủng hộ với các Đối tác khác trong công ty luật.

6- Luật sư cố vấn

Luật sư cố vấn (of counsel attorneys) không phải là nhân viên của công ty luật, mà họ làm việc với tư cách là cộng sự độc lập, thường được thuê để nâng cao chuyên môn và hệ thống khách hàng của công ty luật. Những Luật sư này thường là những luật sư cao cấp có nhiều kinh nghiệm, có uy tín cao, có cơ sở khách hàng riêng,

Những luật sư cố vấn cũng có thể đã nghỉ hưu một phần, thậm chí có thể đã nghỉ việc tại cùng một công ty luật. Hầu hết các luật sư cố vấn làm việc bán thời gian, quản lý các hợp đồng của riêng họ và giám sát các luật sư và nhân viên khác.

Xem thêm: Luật sư cộng sự tại Công ty Luật TNHH Everest

7- Luật sư

Luật sư (lawyer hoặc solicitor) thường có dưới 03 năm kinh nghệm. Luật sư là cấp thấp nhất trong công ty luật. Họ làm việc dưới sự giám sát của luật sư cấp cao hơn. 

Luật sư về cơ bản đảm nhận công việc nhỏ trong một công ty.

8- Trợ lý pháp lý

Trợ lý pháp lý (paralegal) thường là sinh viên luật làm việc trong các công ty luật. Một khi trợ lý luật sư được thừa nhận làm luật sư, họ sẽ được các công ty luật thuê làm luật sư cấp dưới. 

Trợ lý pháp lý thường giúp luật sư nghiên cứu pháp lý và các nhiệm vụ hành chính khác.

9- Cộng tác viên hoặc thực tập sinh

Cộng tác viên mùa hè (Summer Associates), còn được gọi là Thư ký mùa hè (Summer Clerks) hoặc Thư ký Luật (Law Clerks), là những Sinh viên luật thực tập tại một công ty luật trong những tháng hè khi trường học nghỉ học. Kỳ thực tập mùa hè có thể không được trả lương mặc dù nhiều công ty có các chương trình mùa hè cung cấp cơ chế tuyển dụng các luật sư trẻ đầy triển vọng. Một cộng tác viên mùa hè thành công có thể nhận được lời mời làm việc lâu dài sau khi tốt nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.5 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Các chức danh trong Công ty luật

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.36816 sec| 1104.109 kb