Đặc thù về thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam phần ba

19/06/2021
Trần Nhật Thanh
Trần Nhật Thanh

Có thể thấy, phạm vi hành nghề tư vấn pháp luật của luật sư hiện nay là rất rộng và lợi ích mà nghề luật sư mang lại cho khách hàng nói riêng và xã hội nói chung là rất lớn. Điều này khiến cho nghề luật sư trở thành một trong những nghề cao quý và được nhiều người kính trọng. Tuy nhiên thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam cũng có một số đặc thù riêng như sau:

kế hoạch hỏi Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527

 

Thứ năm, thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật của Luật sư tại Việt Nam có quy mô khiêm tốn những đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế

Trong thực tế, dù ở bất kỳ quốc gia nào thì thị trường tư vấn pháp vẫn luôn là một trong những chất xúc tác không thể thiếu giúp cho nền kinh tế hoạt động thông suốt và hiệu quả. Nhận định này đúng đối với nền kinh tế Việt Nam kể từ khi thực hiện chính sách mở cửa và xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, kinh tế Việt Nam đã có sự phát triển thần tốc, cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều doanh nghiệp mới và sự tăng trưởng cả về chất và lượng của các giao dịch trong nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật đã trở thành một trong những thị trường quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù những đóng góp của ngành dịch vụ tư vấn pháp luật không thể hiện cụ thể bằng các con số ấn tượng như những ngành, nghề, lĩnh vực khác của nền kinh tế nhưng vai trò và sự đóng góp quan trọng của lĩnh vực dịch vụ tư vấn pháp luật là không thể phủ nhận.

Một thực tế tất yếu là mọi cá nhân, tổ chức muốn triển khai hoạt động kinh doanh đều phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật có liên quan, các giao dịch trong nền kinh tế cũng phải được thực hiện trong khuôn khổ hành lang pháp lý do Nhà nước quy định. Các thương nhân có thể hiểu biết và nắm vững lĩnh vực ngành, nghề chuyên môn mà họ đang hoạt động nhưng để đảm bảo cho quá trình kinh doanh, giao dịch đạt được kết quả tốt thì cần có các ý kiến tư vấn pháp luật từ các luật sư để dự liệu được các rủi ro pháp lý có thể xảy ra và phương án thích hợp cho doanh nghiệp. Sự cần thiết của thị trường tư vấn pháp luật càng trở nên rõ nét hơn khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam do đến từ các quốc gia khác tiết họ khó có khả năng nắm rõ các quy định pháp luật của Việt Nam.

Với tính chất đặc thù của dịch vụ tư vấn pháp luật, luật sư có thể được ví như “bác sĩ” để xử lý những căn bệnh pháp lý" của tất cá nhân, tổ chức, được ví là “kiến trúc sư" để kết nối các quy định pháp luật với các nhà đầu tư, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế trong xã hội. Vai trò của dịch vụ tư vấn pháp luật và thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật là nhằm giúp cho sự phát triển của nền kinh tế được ổn định và bền vững.

Xu thế phát triển của Việt Nam đối với các ngảnh dịch vụ tư vấn pháp luật là ngày càng mở rộng và đề cao vai trò của các dịch vụ tư vấn pháp luật của luật sư. Bắt đầu từ sự ra đời của Pháp lệnh luật sư năm 2001, sau đó là Luật luật sư năm 2006 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật luật sư năm 2012, các quy định của pháp luật ngày càng tạo ra khung pháp lý rộng hơn, đa dạng hơn cho dịch vụ tư vấn pháp luật, giúp thị trường dịch vụ pháp lý trở nên sôi động hơn. Cùng với sự thay đổi về thói quen sử dụng tư vấn pháp luật của người dân và doanh nghiệp tại Việt Nam, doanh thu của thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam được dự đoán sẽ không ngừng tăng trong những năm tới. Điều này có thể giúp cho thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật trong tương lai không xa, không chỉ là “cánh tay phải” hỗ trợ đắc lực cho những lĩnh vực khác mà còn có thể trở thành một trong những thị trường / lĩnh vực chiếm tỷ trọng đáng kể trong nền kinh tế Việt Nam.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Đặc thù về thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam phần ba

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.08242 sec| 898.781 kb