Đặc thù về thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam phần hai

19/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Có thể thấy, phạm vi hành nghề tư vấn pháp luật của luật sư hiện nay là rất rộng và lợi ích mà nghề luật sư mang lại cho khách hàng nói riêng và xã hội nói chung là rất lớn. Điều này khiến cho nghề luật sư trở thành một trong những nghề cao quý và được nhiều người kính trọng. Tuy nhiên thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam cũng có một số đặc thù riêng như sau:

 

 

Kỹ năng thuyết trình Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Thứ ba, thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam có sự học hỏi, tiếp thu nhiều điểm tiến bộ của thế giới

 

 

Mặc dù không có được lợi thế của một nền pháp lý lâu đời như các quốc gia phát triển, thị trưởng dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam lại có lợi thế khi ra đời trong bối cảnh đất nước hội nhập và làm sóng đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài đang ồ ạt vào Việt Nam sau khi Nhà nước thực hiện công cuộc đổi mới. Do không bị chi phối bởi nền tảng lâu đời, các tổ chức hành nghề tư vấn pháp luật tại Việt Nam dễ dàng tiếp nhận và học hỏi nhiều điểm tiến bộ của các hệ thống pháp lý khác nhau trên thế giới để đưa vào áp dụng trong thực tiễn quá trình cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật Việt Nam, qua đó giúp cho việc cung cấp dịch vụ pháp luật cho khách hàng chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Việc áp dụng có chọn lọc nhiều tư tưởng pháp lý tiến bộ của nước ngoài vào thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam cũng giúp cho các cơ quan nhà nước có cơ sở tham chiếu khi ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hoặc vận dụng các quy phạm pháp luật vào cuộc sống, đảm bảo các quy định được ban hành phù hợp với thực tế và hợp tình hợp lý.(xem thêm: hợp đồng vay tiền home credit)

 

 

Các điểm tiến bộ của thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật nước ngoài được các tổ chức hành nghề luật sư Việt Nam học hỏi và vận dụng trên thực tế tại Việt Nam rất đa dạng, từ cách thức cung cấp dịch vụ cho khách hàng, cung cách ứng xử, giao tiếp, trang phục, cho đến những chi tiết trong công việc tư vấn pháp luật như cách thức, văn phong soạn thảo các tài liệu, văn bản, hợp đồng. Điều này giúp cho thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam rút ngắn được thời gian phát triển, sớm bắt kịp mức độ chuyên nghiệp và hiệu quả khi so sánh với các thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật ở các quốc gia phát triển khác.

 

 

Thứ tư, thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam ngày càng có sự tham gia của nhiều chi nhánh, công ty luật nước ngoài hành nghề tại Việt Nam

 

 

Theo cam kết khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam sẽ mở cửa để các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư trong một số ngành dịch vụ, trong đó có dịch vụ pháp lý. Cam kết này của Việt Nam được nội luật hóa và đưa vào thực hiện trên thực tế thông qua Luật luật sư năm 2006, theo đó, quy định cho phép các tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài đã được thành lập và đang hành nghề luật sư hợp pháp tại nước ngoài, tôn trọng Hiến pháp và pháp luật Việt Nam được phép hành nghề tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư. Kể từ thời điểm đó đến nay, thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam đón nhận ngày càng nhiều sự góp mặt của các tổ chức hành nghề tư vấn pháp luật nước ngoài đến từ nhiều quốc gia có nền tư pháp phát triển,

 

 

Sự góp mặt của các tổ chức tư vấn pháp luật nước ngoài đã đem lại luồng gió mới cho thị trường dịch vụ pháp luật tại Việt Nam. Tính chuyên nghiệp, bề dày lịch sử lâu đời và kinh nghiệm cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật ở phạm vi rộng lớn là những điểm mạnh của các tổ chức tư vấn pháp luật nước ngoài. Với những lợi thế đó, các tổ chức hành nghề tư vấn pháp luật nước ngoài có sức ảnh hưởng đáng kể đến thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam. Điều này tạo nên thách thức không nhỏ cho những tổ chức hành nghề tư vấn pháp luật trong nước, khi mà phần lớn các tổ chức tư vấn pháp luật trong nước chỉ là các tổ chức có quy mô vừa và nhỏ và chưa có bề dày phát triển, chưa nhận được nhiều sự nhiệm từ các khách hàng lớn trong nước và khách hàng nước ngoài.(tìm hiểu về: mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất)

 

 

Sự xuất hiện của các tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài mang đến cho các tổ chức hành nghề luật sư trong nước cơ hội cọ xát, tiếp xúc với cách thức cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, hiện đại của quốc tế, tạo ra động lực giúp các tổ chức hành nghề tư vấn pháp luật trong nước không ngừng hoàn thiện và phát triển. Các tổ chức hành nghề luật sư trong nước học hỏi những ưu điểm trong cách thức cung cấp dịch vụ của tổ chức tư vấn pháp luật nước ngoài và vận dụng sáng tạo vào quá trình hành nghề. Thực tế này giúp cho các tổ chức tư vấn pháp luật Việt Nam cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp luật mang tính chuyên môn cao, chuyên nghiệp nhưng vẫn phù hợp với điều kiện về chi phí của các cá nhân, tổ chức trong nước.

 

 

Bên cạnh đó, sự phát triển về số lượng của các tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài tại Việt Nam tạo ra cơ hội quý giá cho các luật sư trẻ thử sức bản thân. Khi làm việc tại các tổ chức này, các luật sư trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, được trải nghiệm văn hóa, giao tiếp và ứng xử của nhiều quốc gia trên thế giới. Trải qua quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm tại các tổ chức hành nghề luật sư nước ngoài, các luật sư Việt Nam có thể tự tin khởi nghiệp riêng hoặc tham gia quản lý các công ty luật danh tiếng, nâng cao chất lượng đội ngũ luật sư của Việt Nam. Ngoài ra, các luật sư có năng lực và trình độ còn có cơ hội được học hỏi, nâng cao kỹ năng, kiến thức, cọ xát với môi trường làm việc quốc tế khi được cử đi đào tạo tại chi nhánh của các công ty luật nước ngoài nhiều quốc gia trên thế giới.(quan tâm tới: hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì)

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Đặc thù về thị trường dịch vụ tư vấn pháp luật tại Việt Nam phần hai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.32714 sec| 914.836 kb