Kết luận giám định pháp y về tử thi

19/05/2021

Việc nghiên cứu kết luận giám định vô cùng quan trọng trong việc tìm ra các tình tiết khách quan của vụ án

 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Thứ nhất , Kết luận giám định phải được lập theo mẫu được bao hành theo Thông tư số 61 / 2017 / TT - BCA ngày 14/12/2017 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu , giấy tờ , số sách về điều tra hình sự . Khi nghiên cứu , phân tích , đánh giá về hình thức của Kết luận giám định pháp y , Luật sư cần dựa vào mẫu này để đối chiếu , đánh giá : Thời gian , địa điểm tiến hành giám định tử thi , Thành phần tiến hành , tham . gia giám định tử thi ; Những người tiến hành giám định , họ có đủ thẩm quyên tiến hành giám định và đủ tiêu chuẩn của giám định viên tự pháp thực hiện giám định hay không ? ( cụ thể : họ giữ chức vụ gì ; thuộc cơ quan , tổ chức giám định nào ; số thẻ , ngày tháng năm cấp thẻ , nơi cấp thẻ .. ) ; Các nội dung cụ thể trong từng phần của kết luận giám định pháp y như thế nào ? Có đủ chữ ký của những người tiến hành giám định không?(đọc thêm: dịch vụ giải thể doanh nghiệp)

 

 

Để đánh giá được tính chất pháp lý của văn bản Kết luận giám định tử thi , Luật sư cần nắm được những yêu cầu luật định về hoạt động giám định tư pháp quy định tại Luật Giám định tư pháp ,

 

 

Thứ hai , nội dung của Kết luận giám định pháp y về tử thi phải nêu rõ yêu cầu giám định , các tài liệu , hồ sơ giám định , phương pháp giám định và phần kết luận phải nêu rõ thông tin kết quả giám định , xác định được nguyên nhân chết .

 

 

Để đánh giá được tính đúng đắn , khách quan của Kết luận giám định pháp y về tử thi trong đó quan trọng nhất là kết luận về nguyên nhân chết , là một công việc rất khó bởi đây là chuyên môn pháp y , không phải ai cũng có kiến thức và khả năng để phân tích , đánh giá . Do đó , Luật sư cần phân tích , đánh giá tài liệu này một cách khách quan , toàn diện trong mói quan hệ biện chứng với các tài liệu , chứng hồ SỞ vụ án . Đồng thời , nếu có thể , Luật sư cần tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia trong lĩnh vực pháp y từ nhiều kênh đáng tin cậy khác ( có thể từ các tài liệu chuyên khảo của các cơ sở đào tạo y khoa , từ ý kiến của các chuyên gia pháp y thuộc các cơ sở giám định pháp y khác ) .(tìm hiểu về: tư vấn soạn thảo hợp đồng)

 

 

Ví dụ 9 : Vụ án “ Cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng ” xảy ra tại TP . ĐH , tỉnh QB . Luật sư tham gia với vai trò người bảo vệ cho bị hại Trần Hùng C ( đã chết ) . Trong vụ án này , bị hại Trần Hùng C bị các đối tượng là bị can tấn công bằng nhiều hung khí ( dao , kiếm , tuyp sắt ... ) và có nhiều vết thương trên khắp cơ thể . Bị hại Trần Hùng C tử vong trong quá trình cấp cứu . Lúc đầu , các bị can trong vụ án bị khởi tố về tội “ Giết người " , tuy nhiên quá trình vụ án bị tra hồ sơ điều tra bổ sung , đã xuất hiện bản Kết luận giám định xác định nguyên nhân chết thì có nội dung kết luận nạn nhân chết do có tiền sử bệnh tim ; các thương tích trên người bị hại không đủ gây tử vong bi can đã được thay đổi quyết định khởi tố bị can từ “ Giết người" sang  "Cố ý gây thương tích ".(xem thêm: tư vấn pháp luật đầu tư)

 

 

Luật sư bảo vệ cho bị hại đã nghiên cứu các tài liệu khám nghiệm tử thi , tiếp xúc với gia đình bị hại thì được biết từ khi sinh ra đến khi thì | vong , bị hại Trần Hùng C không hề có một triệu chứng , biểu hiện nào của người bị bệnh tim . Đồng thời , căn cứ vào các dấu vết trên tử thi : các bản ảnh chụp từ thi ; các tài liệu , chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án ( lời khai của các bị can , người làm chứng , người liên quan ; các hung khi là vật chứng trong vụ án Luật sư nhận thấy bị hại Trần Hùng C bị nhiều đối tượng cùng một lúc tấn công quyết liệt lên nhiều vùng trọng vểu ( đầu , vùng ngực , bụng , đùi ) gây ra nhiều thương tích từ vùng đầu ( chẩm trải , chấm phải ) , gẫy xương sườn , vết chém rách đùi , đứt nhiều ngón tay ... Tham khảo ý kiến chuyên môn của một số chuyên gia pháp y tại Trung tâm giám định pháp y Hà Nội về biểu hiện của những LH người có tiền sử bệnh tim , về hình ảnh của van tim , bản ảnh mổ tim ... Từ đó xác định Kết luận giám định pháp y tử thi về nguyên nhân chết TT của bị hại là do có tiền sử bệnh tim là một kết luận không chính xác , Qua đó , Luật sư bảo vệ cho bị hại sẽ có văn bản kiến nghị hoặc tư vấn Lại cho gia đình bị hại làm đơn kiến nghị gửi đến các cơ quan tiến hành tố tụng , yêu cầu xem xét thấu đáo sự việc , lấy lại sự công bằng cho bị hại và gia đình bị hại , các đối tượng phạm tội phải bị xử lý về tội Giết người mới chính xác . Bản thân mỗi Luật sư tự trang bị , bổ sung cho mình kiến thức pháp y là điều rất đáng khuyến khích . Có kiến thức chuyên môn về pháp y , về tử thi , đồng thời , tham khảo ý kiến từ các chuyên gia pháp y sẽ giúp Luật sư có được những đánh giá , nhận định đúng đắn khi giải quyết hồ sơ vụ án hình sự về xâm phạm tính mạng , sức khỏe con người

 

0 bình luận, đánh giá về Kết luận giám định pháp y về tử thi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.16038 sec| 936.914 kb