Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không?

24/12/2022
Bùi Quang Long
Bùi Quang Long
Thẻ tín dụng mang lại cho người sử dụng rất nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng. Nhưng chi tiêu không hợp lý, thẻ tín dụng kéo những hệ lụy, mang lại những rủi ro cho người dùng, như dẫn tới tới tình trạng mất khả năng chi trả cho khoản vay mình đã chi tiêu, thậm chí có thể bị xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

1- Những điều bạn nên biết về nợ thẻ tín dụng

[a] Nợ thẻ tín dụng là gì

(i) Khi ngân hàng phát hành thẻ tín dụng thì khách hàng sẽ được cung cấp hạn mức tín dụng. Hạn mức này nhiều hay ít sẽ tùy thuộc vào năng lực tài chính của mỗi người. Đồng thời chủ thẻ cũng chỉ có thể chi tiêu trong hạn mức này, nếu tiêu quá hạn mức sẽ bị tính lãi suất theo đúng quy định.

(ii) Nghĩa vụ và trách nhiệm của khách hàng sau khi vay chi tiêu là phải thanh toán đầy đủ số tiền đó trong vòng 45 ngày (miễn lãi). Nếu như quá thời gian này thì sẽ bị tính lãi suất tương ứng với số ngày quá hạn. Đồng thời sẽ đưa khách hàng vào danh sách nợ xấu và được lưu giữ thông tin trên CIC. Nếu chủ thẻ không trả nợ thẻ tín dụng thì sẽ bị áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để hoàn vốn cho ngân hàng.

[b] Nợ thẻ tín dụng sẽ có hậu quả như thế nào

(i) Nợ xấu thẻ tín dụng mang đến cho người mắc phải rất nhiều rắc rối lớn. Nhiều người biết rõ những gì mình sẽ phải đối mặt, nhưng vì lý do nào đó mà không thể chi trả khoản nợ thẻ tín dụng.

(ii) Bạn sẽ gặp phải các vấn đề nếu như không trả nợ thẻ tín dụng:

  • Gặp phải khó khăn trong việc nâng hạn mức của thẻ .
  • Nếu bị dính phải nợ xấu thì sẽ bị tạm khóa thẻ cho tới khi thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ.
  • Làm giảm điểm tín dụng, một điều khá quan trọng trong việc mở thẻ tín dụng và vay vốn sau này.
  • Không nhận được các ưu đãi từ thẻ tín dụng mà ngân hàng liên kết với các đối tác trong thời gian trả nợ.
  • Có thể bị xử lý về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Xem thêmDịch vụ pháp lý trong lĩnh vực dân sự của Công ty Luật TNHH Everest

2- Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không

Không trả nợ thẻ tín dụng có bị đi tù? Câu hỏi được rất nhiều người nghĩ tới khi có một khoản nợ tín dụng.Nếu trong quá trình sử dụng thẻ, khách hàng mất khả năng trả nợ hoặc cố tình không trả trong một thời gian dài. Mặc dù ngân hàng đã áp dụng các ưu đãi và nhắc nhở trả nợ rất nhiều lần. Lúc này ngân hàng hoàn toàn có thể gửi hồ sơ lên toàn án để khởi kiện.

Trong 4 tháng hồ sơ vụ kiện sẽ được thụ lý, và trong 4 tháng nếu bạn thanh toán toàn bộ số tiền đó. Ngân hàng sẽ rút đơn khởi kiện và yêu cầu toàn án xử lý theo thỏa thuận của 2 bên.

Trong trường hợp khách hàng không trả nợ, tòa án sẽ áp dụng các hình thức cũng chế đối với chủ thẻ. Nếu như phát hiện hành vi trốn nợ thẻ tín dụng hay lừa gạt thì sẽ bị truy tố và chịu trách nhiệm hình sự. Vì vậy không trả nợ thẻ tín dụng có bị đi tù nếu như khách hàng cố tình không thanh toán khoản vay đã chi tiêu. Mức án phạt sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp vi phạm của khách hàng.

Xem thêm: Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không? được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không? có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Không trả nợ thẻ tín dụng có đi tù không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.17736 sec| 946.102 kb