Luật mềm (Soft law) trong lĩnh vực trọng tài quốc tế

16/06/2021
Đào Lê Nhật Hậu
Đào Lê Nhật Hậu
Nội dung cơ bản của luật mềm trong lĩnh vực trọng tài quốc tế là gì

Trong lĩnh vực trọng tài quốc tế còn có những văn bản khác thường được gọi là Luật mềm (Soft law) có tầm quan trọng không kém các văn bản luật có liên quan trực tiếp đến những kỹ năng hành nghề của luật sư trong lĩnh vực trong lĩnh vực trọng tài quốc tế mà các luật sư cần biết và nắm rõ. Sau đây Luật Everest xin được chia sẻ tới quý bạn đọc.

1- Luật mềm (Soft law) trong lĩnh vực trọng tài quốc tế

Ngoài những văn bản luật nêu trên thị trong lĩnh vực trọng tài, đặc biệt là trọng tài quốc tế còn có những văn bản khác thường được gọi là luật mềm (Soft law) có tầm quan trọng không kém các văn bản luật có liên quan trực tiếp đến những kỹ năng hành nghề của luật sư trong lĩnh vực trọng tài quốc tế.

Các hướng dẫn của IBA: Có tầm ảnh hưởng rộng lớn đến trọng tài quốc tế và thường được tham khảo rộng rãi bởi các Hội đồng trọng tài chính là các hướng dẫn của Ủy ban trọng tài thuộc Hiệp hội luật sư quốc tế (IBA), trong đó quan trọng nhất là Hướng dẫn về việc soạn thảo điều khoản trọng tài quốc tế (ban hành năm 2010). Quy tắc của IBA về thu thập chứng cử trong trọng tải quốc tế (ban hành ngày 29/5/2010). Hướng dẫn về đại diện của các bên trong trọng tài quốc tế (ban hành năm 2013) và Hướng dẫn về xung đột lợi ích trong trọng tài quốc tế (ban hành ngày 23/10/2014).(tìm hiểu thêm: văn bản đơn ly hôn)

Các lưu ý của UNCITRAL : Ngoài Công ước New York 1958 và việc ban hành Luật mẫu của UNCITRAL, để hài hòa pháp luật trọng tài quốc tế, UNCITRAL còn ban hành Quy tắc trọng tài năm 1976 và được sửa đổi, bổ sung lần lượt vào các năm 2010 và 2013. Quy tắc trọng tài của UNCITRAL được áp dụng rộng rãi đối với trọng tài vụ việc (adhoc), tức là trọng tài được tiến hành trực tiếp bởi các bên tranh chấp, không nằm trong khuôn khổ của một tổ chức trọng tài nào cụ thể. Hầu hết các vụ kiện của nhà đầu tư nước ngoài đối với Chính phủ Việt Nam theo các hiệp định bảo hộ đầu tư song phương cho đến nay đều được tiến hành theo Quy tắc trọng tài UNCITRAL này do Việt Nam chưa phải là thành viên của Công ước ICSID. Để hỗ trợ việc áp dụng Công New York 1958, Luật mẫu của UNCITRAT và quy tắc trọng tài UNCITRAL đã ban hành nhiều văn bản giải thích chính thức, khuyến nghị và lưu ý, trong đó đáng lưu ý nhất liên quan đến kỹ năng hành nghề của luật sư trong trọng tài vụ việc là “Những lưu ý của. UNCITRAL về việc tổ chức các vụ kiện trọng tài năm 2016".(tìm hiểu: tranh chấp ly hôn)

Những ấn phẩm của Hội đồng trọng tài thương mại quốc tế ICC4 : Ngoài Hiệp hội luật sư quốc tế IBA thì Hội đồng trọng tài thương mại quốc tế ICCA (International Council of International Arbitration) cũng có ảnh hưởng quan trọng đến trọng tài quốc tế. Trong số những ấn phẩm được xuất bản của ICCA có ảnh hưởng lớn đến trọng tài quốc tế có Báo cáo số 2 : Sách hướng dẫn soạn thảo của ICCA các vấn đề hậu cần trong các bệnh về thủ tục hay còn gọi là các quyết định về tố tụng trọng tài. Tài liệu này không chỉ giúp các Hội đồng trọng tài quốc tế mà cả các luật sư giải quyết các vấn đề liên quan đến những thủ tục tố tụng cụ thể trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Hướng dẫn nghiệp vụ (guidelines) và lưu ý (practice note) của các trung tâm trọng tài quốc tế : Khi tiến hành tố tụng trọng tài ở bất kỳ tổ chức trọng tài nào thì luật sư không chỉ cần nghiên cứu các quy tắc trọng tải được ban hành bởi tổ chức đó áp dụng cho việc giải quyết tranh chấp được tiến hành bởi tổ chức trọng tài mà nên tham khảo các hướng dẫn nghiệp vụ hay lưu ý về thủ tục tố tụng do các tổ chức trọng tài đó ban hành. Trong đó đáng lưu ý là những lưu ý của Tòa trọng tài quốc tế ICC , Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC) hay Trung tầm trọng tài quốc tế Hồng Kông (HKIAC).(xem thêm: hợp đồng hôn nhân)

2- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

(i) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

 

 

0 bình luận, đánh giá về Luật mềm (Soft law) trong lĩnh vực trọng tài quốc tế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.19936 sec| 943.984 kb