Luật sư tư vấn xây dựng nội quy lao động cho doanh nghiệp

20/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Tư vấn xây dựng nội quy lao động có vai trò rất quan trọng trong hoạt động quản lý, sử dụng lao động trong doanh nghiệp, là cơ sở để doanh nghiệp hiện thực hóa quyền quản lý của mình nói chung và bảo đảm kỷ luật lao động nói riêng.

 

 

tư vấn xây dựng nội quy lao động Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Tìm hiểu về khách hàng

 

 

Việc tìm hiểu khách hàng có thể được thực hiện qua các buổi trao đổi, làm việc trực tiếp với khách hàng; qua việc nghiên cứu các tài liệu nội bộ mà doanh nghiệp cung cấp cho Luật sư. Qua các buổi làm việc với khách hàng cũng như nghiên cứu các tài liệu nội bộ khách hàng cung cấp, Luật sư phải nắm được:

 

 

(i) Lĩnh vực hoạt động, đặc thù trong sản xuất, kinh doanh cũng như cách thức quản lý của doanh nghiệp. Trên cơ sở hiểu rõ về lĩnh vực hoạt động của khách hàng Luật sư mới xây dựng được các hành vi vi phạm phù hợp với doanh nghiệp, bởi lẽ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, thông tin thì hành vi vi phạm sẽ có những đặc thù so với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ và cũng khác với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất trực tiếp...

 

 

(ii) Quy định về quản lý lao động trong các văn bản nội bộ của doanh nghiệp như thoả ước lao động tập thể, quy chế quản lý nhân sự, quy chế khen thưởng, kỷ luật, quy chế phỏng chống cháy nổ, nội quy lao động hiện đang áp dụng tại doanh nghiệp (nếu có).(xem thêm: soạn thảo đơn ly hôn)

 

 

Xây dựng và thống nhất với khách hàng đề cương của bản nội quy lao động

 

 

Để bản nội quy lao động không phải chỉnh sửa, thay đổi các nội dung cơ bản sau khi đã được soạn thảo Luật sư cần xây dựng đề cương của ban nội quy và thống nhất với khách hàng trước khi soạn thảo nội dung. Đề cương bản nội quy lao động cần được xây dựng chi tiết đến từng điều.

 

 

Thông thường, một bản nội quy lao động sẽ bao gồm các chương sau:

 

 

(i) Những quy định chung tổng quát,

 

 

(ii) Thời giờ làm việc và thời giờ nghỉ ngơi

 

 

(iii) Trật tự trong doanh nghiệp

 

 

(iv) An toàn lao động, vệ sinh lao động tại nơi làm việc

 

 

(v) Bảo vệ tài sản, bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp

 

 

(vi) Hành vi vi phạm kỷ luật lao động, các hình thức xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất,

 

 

(vii) Hiệu lực thi hành.

 

 

Luật sư cần căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành và đặc thù của doanh nghiệp để xây dựng các điều cụ thể trong từng chương. Ví dụ: trong chương về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, Luật sư cần soạn thảo các điều về: thời giờ làm việc bình thường trong 01 ngày trong 01 tuần, thời giờ làm việc theo ca, làm thêm giờ, nghi hằng tuần, nghi hằng năm; nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương...

 

 

Soạn thảo nội quy lao động

 

 

Trên cơ sở đề cương bản nội quy lao động đã thống nhất với khách hàng Luật sư  soạn thảo nội dung chi tiết của nội quy lao động. Khi soạn thảo nội quy lao động cho khách hàng, Luật sư cần bảo đảm các quy định của nội quy không trái với pháp luật lao động hiện hành và quy định khác của pháp luật có liên quan.

 

 

Hiện nay, pháp luật lao động trao cho người sử dụng lao động được quyền chủ động trong nhiều lĩnh vực quản lý lao động tại doanh nghiệp. Do đó, khi soạn thảo nội quy lao động, Luật sư cần lưu ý một số vấn đề sau:

 

 

(i) Quy định cụ thể về mức thiệt hại không nghiêm trọng về tài sản của người sử dụng lao động, mức thiệt hại nghiêm trọng về tài sản của người sử dụng lao động, mức thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản của người sử dụng lao động, mức thiệt hại nghiêm trong về lợi ích của người sử dụng lao động, mức thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về lợi ích của người sử dụng lao động, làm cơ sở áp dụng hình thức kỷ luật cũng như trách nhiệm vật chất đối với người lao động. Để có cơ sở áp dụng hình thức kỷ luật sa thải theo khoản 2 Điều 125 BLLD 2019, cơ sở xác định số tiền người lao động phải bồi thường cho người sử dụng lao động theo chế độ trách nhiệm vật chất, nội quy lao động cần phải quy định rõ các mức thiệt hại này. Luật sư cần quy định các mức thiệt hại về tài sản, thiệt hại về lợi ích sau khi đã trao đổi, thống nhất với khách hàng.(tìm hiểu: tranh chấp ly hôn)

 

 

(ii) Nội quy lao động phải quy định cụ thể tất cả các hành vi vi phạm có thể xảy ra tại doanh nghiệp. Pháp luật lao động chỉ quy định căn cứ áp dụng hình thức kỷ luật sa thải tại Điều 125 Bộ luật lao động năm 2019. Căn cứ áp dụng hình thức kỷ luật khác (khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương, cách chức) hoàn toàn không được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật mà do người sử dụng lao động tự xác định trong nội quy lao động của doanh nghiệp mình. Với các hành vi vi phạm bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải, ngoài những hành vi vi phạm được nêu rõ ràng (trộm cắp, tham ô, đánh bạc, có ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động....), khoản 2 Điều 125 Bộ luật lao động năm 2019 còn quy định người sử dụng lao động có quyền xử lý kỷ luật người lao động khi người lao động có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động". Do đó, khi soạn thảo chương quy định về hành vi vi phạm kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất Luật sư cần trao đổi, thông nhất với khách hàng đế quy định các hành vì vi phạm có thể xảy ra tại doanh nghiệp cũng như mức độ xử lý với từng hành vi vi phạm.

 

 

(iii) Sau khi đã soạn thảo xong dự thảo nội quy lao động. Luật sư cần gửi lại cho khách hàng xem xét, chỉnh sửa, bổ sung (nếu cần thiết). Trước khi doanh nghiệp ký quyết định ban hành nội quy lao động. Luật sư cần hướng dẫn doanh nghiệp gửi bản nội quy để tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở. Nếu ở doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở thì người sử dụng lao động phải gửi bàn nội quy lên công đoàn cấp trên trực tiếp để tham khảo ý kiến. Từ ngày 01/01/2021, nếu doanh nghiệp chưa có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở thì doanh nghiệp không phải thực hiện thủ tục này.(xem thêm: hợp đồng hôn nhân)

 

 

Đăng ký nội quy, hỗ trợ khách hàng đăng ký nội quy lao động 

 

 

Để nội quy lao động có hiệu lực pháp luật, Luật sư tư vấn cho khách hàng về thủ tục đăng ký nội quy lao động. Việc đăng ký bản nổi quy lao động được thực hiện tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có trụ sở chính của doanh nghiệp. Nội quy lao động phải được đăng ký trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày doanh nghiệp ban hành nội quy lao động.

 

 

Hồ sơ đăng ký nội quy lao động gồm các giấy tờ, tài liệu sau: Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động; biên bản góp ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở (từ ngày 01/01/2021, nếu đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở thì không cần phải nộp giấy tờ này), các văn bản quy định của doanh nghiệp có liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có) và 02 bản nội quy lao động (01 bản sẽ được lưu tại Sở lao động Thương binh và Xã hội, 01 bàn được gửi cho doanh nghiệp sau khi đã được đăng ký).

 

0 bình luận, đánh giá về Luật sư tư vấn xây dựng nội quy lao động cho doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.50238 sec| 957.586 kb