Người lao động bị thôi việc do thay đổi cơ cấu công nghệ, kinh tế

20/06/2021

 

Trong quá trình làm việc, có thể người lao động bị cho thôi việc trong trường hợp do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế.

 

 

Người lao động bị thôi việc Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Người lao động bị thôi việc do thay đổi cơ cấu công nghệ

 

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động có quyền cho người lao động nghỉ việc trong trường hợp doanh nghiệp có sự thay đổi cơ cấu, công nghệ dẫn đến không còn chỗ làm việc cho người lao động. Tuy nhiên, việc cho người lao động nghỉ việc trong trường hợp này phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

 

 

(i) Thứ nhất, doanh nghiệp phải có một trong những thay đổi sau: thay đổi cơ cấu tổ chức tổ chức lại lao động; thay đổi sản phẩm cơ cấu sản phẩm, thay đổi quy trình, công nghệ máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gần với ngành, nghệ sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động. Nếu những thay đổi này làm ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động (từ 02 người trở lên), người sử dụng lao động phải có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật lao động năm 2012, trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếo tục sử dụng.

 

 

(ii) Thứ hai, trước khi ban hành quyết định cho từ 02 người lao động trở lên nghỉ việc, người sử dụng lao động phải thực hiện các thủ tục: trao đổi với Ban chấp hành công đoàn cơ sở (Ban chấp hành công đoàn cấp trên trực tiếp, nếu ở doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở); thông báo trước 30 ngày cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc cho người lao động nghỉ việc. Văn bản thông báo phải có đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

 

 

Người lao động bị thôi việc vì lý do kinh tế

 

 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 44 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động có quyền cho người lao động nghỉ việc trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn về kinh tế dẫn đến không còn chỗ làm việc cho người lao động. Tuy nhiên, việc cho người lao động nghỉ việc trong trường hợp này phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Cụ thể:

 

 

(i) Thứ nhất, doanh nghiệp phải thuộc một trong trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn do khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế; do thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế. Nếu những khó khăn về kinh tế nói trên làm ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động (từ 02 người trở lên), người sử dụng lao động phải có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật lao động năm 2012.

 

 

(ii) Thứ hai, thủ tục trước khi cho từ 02 người lao động trở lên nghỉ việc do doanh nghiệp vẫn khó khăn về kinh tế được thực hiện như thủ tục cho người lao động nghỉ việc do doanh nghiệp thay đổi cơ cấu công nghệ. Trước khi ban hành quyết định cho người lao động nghỉ việc, người sử dụng lao động phải trao đổi với tổ chức đại diện tập thể Lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Văn bản thông báo phải có đầy đủ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

 

0 bình luận, đánh giá về Người lao động bị thôi việc do thay đổi cơ cấu công nghệ, kinh tế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.44450 sec| 932.203 kb