Nguyên tắc sử dụng đất của Luật Đất đai năm 2013 và 2024

14/05/2024
Lý Thông
Lý Thông
Để việc sử dụng đất đem lại hiệu quả và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của đất đai và môi trường nước ta, thì pháp luật đất đai Việt Nam đã ban hành những nguyên tắc sử dụng đất thích hợp với thời kỳ hiện nay. Vậy nguyên tắc sử dụng đất của Luật Đất đai năm 2024 so với năm 2013 sẽ có những bước tiến nào?

1- Khái niệm nguyên tắc sử dụng đất

Trong cuộc sống hằng ngày đất đai đóng vai trò hết sức quan trọng, nó là sản phẩm của tự nhiên, có trước lao động và cùng với quá trình lịch sử phát triển kinh tế- xã hội, quyết định cho sự tồn tại và phát triển của xã hội loài người. Đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt trong sản xuất nông- lâm nghiệp, là một trong những nguồn lực quan trọng cho chiến lược phát triển nền nông nghiệp quốc gia nói riêng cũng như chiến lược phát triển nền kinh tế nói chung. Nó là môi trường sống, là cơ sở tiến hành mọi hoạt động sản xuất kinh doanh. Điều 54 Hiến pháp năm 2013 cũng đã quy định: “Đất đai là tài nguyên đặc biệt của quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, được quản lý theo pháp luật”.

Đất đai tham gia vào tất cả các hoạt động của đời sống kinh tế, xã hội, nó là địa điểm, là cơ sở của các thành phố, làng mạc các công trình công nghiệp, giao thông và các công trình thuỷ lợi. Ngoài ra việc sử dụng đất đai còn ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề an sinh xã hội, quốc phòng an ninh của quốc gia. Chính vì tầm quan trọng đó cho nên khi tổ chức, cá nhân tiến hành sử dụng đất đai thì phải tuân thủ theo một số nguyên tắc do pháp luật đặt ra.

Có thể thấy, nguyên tắc sử dụng đất là những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Nhà nước đối với việc sử dụng và quản lý đất đai và cũng là nguyên lý cấu trúc để xây dựng quy định về pháp luật đất đai.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư giải quyết tranh chấp nhà đất (luật sư đất đai) của Công ty Luật TNHH Everest

2- Nguyên tắc sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2024

Theo Điều 5 Luật Đất đai năm 2024 quy định về nguyên tắc sử dụng đất như sau:

Một là đúng mục đích sử dụng đất.

Hai là bền vững, tiết kiệm, có hiệu quả đối với đất đai và tài nguyên trên bề mặt, trong lòng đất.

Ba là bảo vệ đất, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, không được lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học làm ô nhiễm, thoái hóa đất.

Bốn là thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan; không xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất liền kề và xung quanh.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư thu hồi đất của Công ty Luật TNHH Everest

3- Nguyên tắc sử dụng đất theo Luật Đất đai năm 2013

Căn cứ vào Điều 6 Luật Đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc sử dụng đất bao gồm:

Một là đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Hai là tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường và không làm tổn hại đến lợi ích chính đáng của người sử dụng đất xung quanh.

Ba là người sử dụng đất thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình trong thời hạn sử dụng đất theo quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai, bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest

4- Điểm mới của Luật Đất đai 2024 so với Luật Đất đai 2013 về nguyên tắc sử dụng đất

So với Luật Đất đai 2013 thì Luật Đất đai 2024 đã bổ sung những nguyên tắc mới khi sử dụng đất. Điểm mới thứ nhất đó là sử dụng đất phải bền vững, tiết kiệm, có hiệu quả đối với tài nguyên trên bề mặt, trong lòng đất. Điểm mới thứ hai đó là phải bảo vệ đất, thích ứng với biến đổi khí hậu, không được lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học làm ô nhiễm, thoái hóa đất. Cuối cùng là không xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất liền kề và xung quanh. Và bỏ đi nguyên tắc đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Quy hoạch đất đai là sự tính toán, phân bổ đất đai cụ thể về số lượng và chất lượng, vị trí, không gian… cho các mục tiêu kinh tế – xã hội. Nó đảm bảo cho việc sử dụng đất đạt hiệu quả cao nhất phù hợp với các điều kiện về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng và từng ngành sản xuất. Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp dưới phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp trên; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cấp trên phải thể hiện nhu cầu sử dụng đất của cấp dưới; kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định, xét duyệt.

Tuy nhiên, có lẽ trên thực tế đã xảy ra rất nhiều vụ tranh chấp đất đai liên quan đến việc quy hoạch đất, bồi thường và tái định cư, tranh chấp giữa các hộ liền kề và xung quanh, nên Nhà nước ta mới ban hành Luật Đất đai năm 2024.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Nguyên tắc sử dụng đất của Luật Đất đai năm 2013 và 2024 được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Nguyên tắc sử dụng đất của Luật Đất đai năm 2013 và 2024 có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Nguyên tắc sử dụng đất của Luật Đất đai năm 2013 và 2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18474 sec| 960.578 kb