Những điều cần biết về lao động đối với doanh nghiệp

20/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Trong mối quan hệ lao động đối với doanh nghiệp không chỉ phải tuân thủ theo quy định pháp luật về lao động mà còn phải lưu ý một số vấn đề (thời hạn hợp đồng, mức lương...) để đảm bảo được quyền lợi của người lao động.

 

 

lao động đối với doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Thời hạn của hợp đồng lao động và sự chuyển hóa thời của hợp đồng lao động

 

 

Thời hạn của hợp đồng lao động là vấn đề quan trọng mà Luật sư cần quan bằng, đặc biệt khi tư vấn cho khách hàng là người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Xác định chính các thời hạn của hơn đồng lao động sẽ giúp Luật sự xác định đúng số ngày người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

 

 

Khi xác định thời hạn của hợp đồng lao động, ngoài việc căn cứ vào thời hạn ghi trong bản hợp đồng lao động Luật sư còn phải cần cứ vào hiện trạng ký kết hợp đồng lao động giữa hai bên (như số lần ký hợp đồng lao động xác định thời hạn, sau khi hợp đồng lao động các định thời hạn hết hạn, hai bên không ký hợp đồng lao động mới, người lao động văn tiếp tục làm việc...) để xác định có sự chuyển hóa thời hạn của hợp đồng lao động hay không.

 

 

Ngoài ra, Luật sư cũng cần lưu ý kiểm tra xem các bên có ký phụ lục hợp đồng lao động để sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động hay không. Pháp luật lao động hiện hành hạn chế số lần người lao động và người sử dụng lao động được dùng phụ lục hợp đồng để sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động cũng như quy định chặt chẽ điều kiện để ký phụ lục sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động (chỉ được ký 01 lần phụ lục hợp đồng lao động nhưng phụ lục không được làm thay đổi loại hợp đồng lao động, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách).

 

 

Do đó, nếu hai bên ký quá 01 lần phụ lục để sửa đổi thời hạn của hợp đồng lao động hoặc các bên ký 01 lần phụ lục hợp đồng lao động nhưng việc ký phụ lục đó lại làm thay đổi loại hợp đồng lao động thì việc ký các phụ lục hợp đồng lao động đó sẽ bị coi là vô hiệu. Thời hạn của hợp đồng lao động trong trường hợp này sẽ được xác định theo quy định của pháp luật lao động.

 

 

Luật sư cần lưu ý từ ngày 01/01/2021, các bên không được ký phụ lục hợp đồng lao động để sửa đổi thời hạn của hợp đông lao động (khoản 2 Điều 22 Bộ luật lao động 2019)

 

 

Mức lương của người lao động

 

 

Thông thường, mức lương của người lao động đối với doanh nghiệp sẽ được ghi rõ trong hợp đồng lao động. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mức lương của người lao động ghi trong hợp đồng lao động là mức lương hai bên thoả thuận vào thời điểm giao kết hợp đồng lao động hoặc đây chỉ là mức lương cố định làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tiền lương người lao động được hưởng trên thực tế sẽ cao hơn tiền lương ghi trong hợp đồng lao động.

 

 

Vì vậy, Luật sư cần căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành (Điều 90 Bộ luật lao động năm  2012, Điều 21 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP, Điều 3 Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH ngày 23/6/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về tiền lương của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP) cũng như các giấy tờ, tài liệu có liên quan khác của doanh nghiệp để xác định chính xác tiền lương thực lĩnh hàng tháng của người lao động. Ngoài mức lương theo công việc và chức danh, tiền lương của người lao động còn bao gồm các khoản phụ cấp lương, các khoản bổ sung khác có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

 

0 bình luận, đánh giá về Những điều cần biết về lao động đối với doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.32513 sec| 941.703 kb