Phí luật sư tính theo giờ sẽ luôn phương thức phổ biến nhất

10/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Số giờ tính phí (billable hours) của luật sư ngày càng bị chỉ trích vì khuyến khích sự kém hiệu quả và tạo ra những động cơ sai trái cho luật sư. Người sử dụng dịch vụ pháp lý ngày càng có xu hướng thỏa thuận về phí thay thế (alternative fee arrangements, AFAs). Thế nhưng, các khảo sát cho thấy, phí tính theo giờ làm việc của luật sư luôn là phương thức phổ biến nhất (tham khảo: LexisnNxis, Anh).

1- Tính phí theo giờ có thể bị thay thế bởi phí thay thế

Khi được hỏi liệu rằng, đây là thời điểm chấm dứt giờ tính phí (billable hours) của luật sư hay chưa, Georgia Dawson, đối tác cấp cao của Freshfields Bruckhaus Deringer, công ty luật toàn cầu có doanh thu lớn thứ sáu tại Vương quốc Anh, trả lời: “Giờ tính phí là một khía cạnh nền tảng trong cách thức hoạt động của các công ty dịch vụ chuyên nghiệp. đã tự cấu trúc trong một khoảng thời gian dài đến mức bất kỳ sự chuyển hướng nào khác khỏi điều đó đương nhiên sẽ mất thời gian”.

Georgia Dawso, nói thêm: “Điều đó nói lên rằng, trong 10 năm qua, chắc chắn đã có nhiều xu hướng hướng tới các thỏa thuận phí thay thế (alternative fee arrangements, AFAs) và các cơ cấu khác, nơi khách hàng đang tìm kiếm sự chắc chắn hơn về chi phí”.

Khoảng 85% công ty luật được phỏng vấn cho biết: họ sử dụng các thỏa thuận phí thay thế do nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

2- Lý do khách hàng lại yêu cầu thỏa thuân tính phí thay thế

• 81% nhóm pháp lý nội bộ cho biết họ yêu cầu phí thay thế (AFAs) để tiết kiệm chi phí;

• 65% cho biết họ yêu cầu phí thay thế (AFAs) để đảm bảo chắc chắn về chi phí; Và:

• 49% coi hiệu quả chung là lý do để yêu cầu phí thay thế (AFAs).

Các lý do khác được các công ty luật đưa ra để sử dụng phí thay thế (AFAs) bao gồm:

• Cung cấp AFAs là điều tích cực cho hoạt động tiếp thị

Nó đặt một công ty luật vào vị thế tốt hơn nhiều khi cạnh tranh tìm công việc mới. Bob Mignanelli, giám đốc điều hành pháp lý của doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng FTSE 100 cho biết: “Tôi sẽ do dự khi tiếp tục hợp tác với một công ty ít nhất không tham gia vào cuộc trò chuyện để xem liệu một khoản phí cố định có phù hợp cho một vấn đề hay không”. Haleon.

• AFAs mang lại sự chắc chắn về doanh thu. 

Công nghệ pháp lý có thể giúp các công ty luật đưa ra ước tính chính xác hơn về chi phí của một vấn đề và xác định AFAs chính xác. Tỷ giá cố định mang lại sự chắc chắn.

• AFAs có thể nâng cao hiệu quả

“Bạn phải từ bỏ thói quen lập bảng chấm công cũng như số giờ tính phí, bởi vì chừng nào bạn còn tiếp tục nói với mọi người rằng nhiều giờ hơn là điều tốt thì bạn sẽ có nhiều giờ hơn - và điều đó không tốt cho công ty. Alex Hamilton, Giám đốc điều hành và người sáng lập của Radiant Law cho biết: khách hàng, luật sư hoặc công ty nếu họ đang cố gắng tìm ra cách tăng thêm giá trị một cách hiệu quả hơn.

• Trong một số trường hợp, AFAs có thể tiết kiệm chi phí: Đôi khi một giải pháp có thể đạt được một cách nhanh chóng và khách hàng sẵn lòng trả một khoản phí cố định dựa trên giá trị mang lại cho khách hàng. Trong những trường hợp như vậy, không cần thiết phải tính số giờ phải trả. Giải pháp được thực hiện nhanh chóng, luật sư có thể chuyển sang vấn đề khác và giảm “chi phí” cho công ty luật.

Nhìn chung, Khảo sát hoạt động pháp lý năm 2022 của Bloomberg báo cáo rằng chi tiêu pháp lý bên ngoài thông qua AFAs đã tăng 25% so với một năm trước đó. Tuy nhiên, 73% luật sư cho biết họ vẫn sử dụng số giờ tính phí.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

3- Lý do giờ tính phí sẽ không bao giờ chết 

Trong khi người mua dịch vụ pháp lý ngày càng yêu cầu các cơ cấu phí thay thế và ngày càng có nhiều công ty luật cung cấp AFAs, báo cáo của LexisNexis chỉ ra rằng phần lớn công việc của công ty luật vẫn được tính phí theo giờ.

Một số lập luận về số giờ có thể tính phí bao gồm:

• Một số công việc pháp lý không phù hợp với AFAs - không có cách nào biết trước được chi phí sẽ là bao nhiêu.

Stephen Denyer, giám đốc quan hệ chiến lược cho biết: “Nếu bạn là một công ty lớn thực hiện các giao dịch trên thị trường vốn nợ, bạn có thể đang thực hiện hàng nghìn giao dịch như vậy và vì vậy bạn biết rất rõ về khoản phí cố định của mình phải là bao nhiêu”. tại Hiệp hội Luật sư Anh và xứ Wales. “Mặt khác, nếu bạn có một giao dịch M&A lớn, có nhiều bên hoặc tái cơ cấu hoặc một chút kiện tụng có thể diễn ra theo nhiều hướng khác nhau, bạn sẽ không có cách thực tế nào để biết những yếu tố nào đang diễn ra. là gì và do đó bạn phải tính giá bao nhiêu cho chúng.”

• Đôi khi, việc tính tiền theo giờ sẽ nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Mignanelli cho biết: “Có những lúc bạn thực sự chỉ cần khả năng nhận được lời khuyên nhanh chóng dựa trên tỷ lệ tính theo giờ”.

• Số giờ phải trả có thể là chi phí nhỏ nhất.

Alan Guy, giám đốc điều hành bảo lãnh phát hành và tối ưu hóa giá trị tại 200 công ty luật hàng đầu Hoa Kỳ Kobre & Kim, cho biết: “Theo một cách nào đó, số giờ có thể tính phí là khoản phí cố định nhỏ nhất có thể và đó thường là điều mà mọi người quay trở lại chỉ vì nó đơn giản”. và ai chịu trách nhiệm đàm phán AFAs về các vấn đề kiện tụng. “Trong nhiều trường hợp, nếu bạn bắt đầu liên hệ với các luật sư, thì đó thường là do bạn gặp phải một vấn đề cần phải nhạy cảm về thời gian.”

• Một số tòa án sử dụng số giờ tính phí để đánh giá chi phí.

Dawson cho biết: “Nếu bạn sử dụng một thỏa thuận phí thay thế và có phán quyết chi phí có lợi cho bên này hoặc bên kia, quy trình đánh giá chi phí của tòa án Anh vẫn đánh giá tính công bằng của khoản phí đó bằng cách tham chiếu đến số liệu số giờ có thể lập hóa đơn”. “Vì vậy, sẽ có một số lĩnh vực mà sự thay đổi đương nhiên sẽ chậm hơn vì không có động lực thúc đẩy sự thay đổi”.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

4- Trường hợp tốt nhất để thực hiện tính phí theo giờ và tính phí thay thế

Liệu công việc pháp lý có phù hợp với AFAs hay không còn phụ thuộc vào mức độ dự đoán của vấn đề. Nếu bạn biết rõ chi phí của một vấn đề, AFAs, chẳng hạn như phí cố định, là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho việc thanh toán theo giờ.

Tuy nhiên, nếu vấn đề không thể đoán trước và bạn không có cách nào biết được hướng đi của nó hoặc chi phí cuối cùng đối với công ty của mình thì số giờ có thể tính phí vẫn là giải pháp tốt nhất. (Và có nhiều cách để khách hàng giảm thiểu rủi ro phí vượt quá tầm kiểm soát).

Mignanelli nói: “Có những lúc bạn thực sự chỉ cần khả năng nhận được một lời khuyên nhanh chóng dựa trên tỷ lệ tính theo giờ”. “Vì vậy, đối với chúng tôi, vấn đề thực sự là xác định loại tỷ lệ hoặc cấu trúc phí phù hợp cho một cam kết cụ thể và điều đó thực sự phụ thuộc vào mức độ phức tạp, thời lượng dự kiến và tốc độ chúng tôi cần nhận được lời khuyên”.

Mignanelli nói: “Tất cả chúng ta đều có một quả cầu pha lê, nhưng đôi khi quả cầu pha lê đó hơi mờ. “Nếu đó là một vấn đề kiện tụng, việc phát hiện có thể đến với chúng tôi ở những nơi mà chúng tôi không mong đợi hoặc chúng tôi có thể có thêm các bên tham gia kiện tụng. Vì vậy, bạn phải quay lại và ngồi lại với đối tác của công ty luật và nói, liệu đây có đủ là một thay đổi quan trọng khi chúng ta cần sửa đổi sự sắp xếp kinh tế của mình cho vấn đề này không”.

Bất chấp tất cả các lựa chọn thay thế mới nổi, có vẻ như số giờ có thể tính phí sẽ không sớm biến mất. Brad Wine, đồng chủ tịch phụ trách kiện tụng toàn cầu của công ty hàng đầu Hoa Kỳ Morrison & Foerster, nói: “Tôi đã hành nghề gần 30 năm và chúng tôi đã nói về cái chết của giờ tính phí kể từ khi tôi bắt đầu, và Tôi nghi ngờ chúng ta sẽ nói về cái chết của số giờ tính phí rất lâu sau khi tôi nghỉ hưu”.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Phí luật sư tính theo giờ sẽ luôn phương thức phổ biến nhất được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Phí luật sư tính theo giờ sẽ luôn phương thức phổ biến nhất có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng

Phạm Nhật Thăng là chuyên gia Quản trị và An ninh (Management and Security)

0 bình luận, đánh giá về Phí luật sư tính theo giờ sẽ luôn phương thức phổ biến nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18300 sec| 976.93 kb