Quản trị tổ chức hành nghề luật sư có đặc điểm gì?

09/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Quản trị tổ chức hành nghề luật sư có đặc điểm giống như quản trị doanh nghiệp bởi lẽ khuôn khổ pháp lý hiện hành điều chỉnh đối với các tổ chức hành nghề luật sư có nhiều đặc điểm giống như đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt giữa quản trị của tổ chức hành nghề luật sư với quản trị kinh doanh ở các điểm cơ bản. 

Quản trị tổ chức Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm quản trị tổ chức hành nghề luật sư

Quản trị tổ chức hành nghề luật sư là các hoạt động quản lý, phối hợp giữa các yếu tố về tổ chức, nhân sự, thông tin, tài chính, cơ sở vật chất... của tổ chức hành nghề luật sư thông qua tiến trình hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra quá trình hoạt động của các khâu, bộ phận trong quan hệ đối nội, đối ngoại của tổ chức hành nghề nhằm cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng đảm bảo tổ chức và hoạt động của tổ chức hành nghề luật sư phát triển đúng hướng, hiệu quả và bền vững.(quan tâm: hợp đồng đặt cọc mua nhà)

Đặc điểm về quản trị của tổ chức hành nghề luật sư

Quản trị tổ chức hành nghề luật sư có đặc điểm giống như quản trị doanh nghiệp bởi lẽ khuôn khổ pháp lý hiện hành điều chỉnh đối với các tổ chức hành nghề luật sư có nhiều đặc điểm giống như đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng có sự khác biệt giữa quản trị tổ chức hành nghề luật sư với quản trị kinh doanh ở các điểm cơ bản. 

Điểm thứ nhất, đó là đảm bảo sự tuân thủ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư đối với tổ chức hành nghề luật sư của mình, đối với từng cá nhân luật sư và người lao động trong tổ chức hành nghề luật sư.

Điểm thứ hai, đó là tổ chức hành nghề luật sư phải tuân thủ giá trần dịch vụ pháp lý theo quy định của Chính phủ trong vụ án hình sự. Để đảm bảo quyền được bào chữa trong vụ án hình sự cho công dân, có khả năng mời được luật sư bào chữa cho mình, pháp luật quy định mức giá trần về thù lao của luật sư trong vụ án hình sự. Mặc dù tổ chức hành nghề luật sư ký hợp đồng với khách hàng trong lĩnh vực hình sự theo thỏa thuận nhưng không được thỏa thuận về giá vượt mức cao nhất do pháp luật quy định.(tìm hiểu: tư vấn pháp luật thừa kế)

Điểm thứ ba, đó là tổ chức hành nghề luật sư phải thực hiện trách nhiệm xã hội - nghề nghiệp của mình, trách nhiệm trợ giúp pháp lý cho người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, thực hiện trách nhiệm bào chữa theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng. Theo Luật Luật sư tổ chức hành nghề luật sư phải cử luật sư để bào chữa theo chỉ định và thực hiện trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật. Trong các hoạt động bào chữa theo chỉ định và trợ giúp pháp lý, tổ chức hành nghề luật sư chỉ được Nhà nước trả khoản thù lao cố định và không được nhận thêm bất cứ khoản tiền nào từ người được trợ giúp hay được bào chữa theo chỉ định

Điểm thứ tư, quản trị tổ chức hành nghề luật sư không chỉ hướng tới mục tiêu kinh tế tức là tin tiêu để thực hiện chí đặc điểm đặc trưng tức là tìm kiếm lợi nhuận đơn thuần mà còn hướng đến mục tiêu để thực hiện chức năng xã hội - nghề nghiệp của luật sư. Đây cũng là các đặc trưng của hoạt động quản trị tổ chức hành nghề luật sư phân biệt với quản trị kinh doanh của doanh nghiệp. Khuôn khổ pháp lý hiện hành chưa coi tổ chức hành nghề luật sư là các doanh nghiệp, mặc dù tổ chức và hoạt nha tổ chức hành nghề luật sư giống như doanh nghiệp tương ứng theo Luật Doanh nghiệp. Tổ chức hành nghề luật sư không đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh và cũng không hoạt động với mục tiêu lợi nhuận An thuần mà là đăng ký hoạt động tại cơ quan quản lý nhà nước về Tư pháp, mài mục tiêu hiệu quả kinh tế, tổ chức hành nghề luật sư còn phải đảm nghiêm các chức danh xã hội - nghề nghiệp, góp phần bảo vệ công lý, công bằng xã hội. Trong một số phương diện, pháp luật đòi hỏi nhà quản trị tổ chức hành nghề luật sư phải thực hiện các mục tiêu xã hội - nghề nghiệp, hoạt động trợ giúp pháp lý, bào chữa theo chỉ định là yêu cầu bắt buộc trong quản trị hoạt động tổ chức hành nghề phải thực hiện.(đọc thêm: tổng đài tư vấn giao thông đường bộ)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Quản trị tổ chức hành nghề luật sư có đặc điểm gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05924 sec| 910.109 kb