Quy trình tư vấn pháp luật trong dịch vụ pháp lý phần hai

27/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Những người hành nghề Luật sư cần nắm được một số quy trình tư vấn cơ bản để đạt được hiệu suất công việc tốt trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý.

 

 

Trao đổi và đề xuất Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Xác định luật áp dụng trong quy trình tư vấn

 

 

Trong quy trình tư vấn, việc xác định vấn đề pháp lý chính là việc tìm ra các câu hỏi pháp lý của hồ sơ. Quy định của luật pháp, án lệ là nơi tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi pháp lý đó. Vì vậy, công việc tiếp theo của luật sư là tra cứu các văn bản pháp luật và án lệ có liên quan đến tình huống của khách hàng. Khi tra cứu văn bản pháp luật, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 

 

- Xác định hiệu lực về không gian và thời gian của văn bản pháp luật áp dụng. Nếu tình huống có yếu tố nước ngoài, cần phải xem xét liệu tình huống có bị điều chỉnh bởi pháp luật nước ngoài hay không? Điều khoản lựa chọn luật áp dụng có giá trị hay không? Cũng cần lưu ý rằng, về nguyên tắc không áp dụng hiệu lực trở về trước trong các quan hệ dân sự, ngoại trừ luật pháp có quy định rõ ràng về vấn đề áp dụng trở về trước. Vì vậy, khi nghiên cứu một văn bản pháp luật, cần lưu ý hai điều khoản: (i) Đối tượng và phạm vi áp dụng của văn bản (thường được ghi nhận ở một số điều khoản đầu tiên); (ii) Hướng dẫn thi hành và áp dụng văn bản pháp luật này (thường được quy định tại các điều khoản cuối cùng .

 

Tư vấn pháp luật đất đai dành cho mọi người tại Everest

 

- Dựa vào tính chất pháp lý của dữ kiện để xác định lĩnh vực pháp luật và các văn bản pháp luật cần nghiên cứu. Ví dụ, nếu tình huống của khách hàng liên quan đến hợp đồng thuê tàu, thì các quy định về hợp đồng cần được nghiên cứu trước tiên, cụ thể là Bộ luật dân sự năm 2015, Luật thương mại năm 2005. Nếu tình huống của khách hàng liên quan đến hợp đồng thuê nhà xưởng để kinh doanh thì ngoài các văn bản pháp luật về hợp đồng như Bộ luật dân sự, Luật thương mại, cần nghiên cứu thêm mảng pháp luật chuyên ngành, đó là pháp luật về đất đai, Luật kinh doanh bất động sản.

 

 

- Dựa vào các câu hỏi pháp lý đã được mổ xẻ khi nghiên cứu hồ để tìm điều luật liên quan. Ví dụ, với câu hỏi pháp lý trong hồ sơ liên quan đến vấn đề hiệu lực hợp đồng, đặc biệt là vấn đề đại diện thì chắc chắn trước tiên, luật sư cần đọc kỹ các điều luật quy định tại Chương Giao dịch dân sự và Đại diện trong Bộ luật dân sự năm 2015.

 

 

- Khi tìm kiếm văn bản pháp luật áp dụng, ngoài văn bản luật, luật sưu cần tra cứu và đọc kỹ các văn bản hướng dẫn luật, Luật sư cần nghiên cứu kỹ các văn bản hướng dẫn như nghị định, thông tư. Đặc biệt, cần phải nghiên cứu kỹ các nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng luật nhằm nắm rõ thực tiễn áp dụng luật của tòa án.

 

Nếu bạn còn đang vướng mắc những vấn đề liên quan tới hình sự, hãy để Everest chúng tôi tư vấn luật hình sự miễn phí cho bạn

 

- Quá trình áp dụng văn bản pháp luật vào tình huống của khách hàng là quá trình lập luận để trả lời cho các vấn đề pháp lý mà hồ sơ ra. Thực chất, nó cũng được hiểu là quá trình giải thích luật. Ở đây, luật sư cần vận dụng các phương pháp lập luận, gắn liền với cách hiểu luật và đánh giá chứng cứ. Nên sử dụng thường xuyên phương pháp suy luận “tam đoạn luận” - là loại hình suy luận gián tiếp, xuất phát từ hai mệnh đề tất yếu để rút ra một kết luận. Trên thực tế, việc hiểu và vận dụng pháp luật vốn dĩ là những quy định khá trừu tượng và đan xen áp dụng cho muôn vàn tình huống cụ thể của đời sống, thực sự là một quá trình tư duy không hề đơn giản. Có những câu hỏi pháp lý dễ dàng tìm được câu trả lời về vấn đề đã được quy định quá rõ bởi pháp luật. Nhưng cũng có những vấn đề mà luật pháp quy định thiếu cụ thể, có thể dẫn đến nhiều cách hiểu khác vấn đề đó trên thực tế đã được các cơ quan có thẩm quyền xử lý như thế nào (tức là tìm hiểu tiền lệ). Nếu chưa có tiền lệ, luật sư có thể giúp khách hàng gửi văn bản hỏi ý kiến chính thức của cơ quan có thẩm quyền giải quyết sự việc.

 

 

Luật sư cũng cần kiểm tra đã có án lệ nào quy định về vụ việc của khách hàng hay chưa. Thông qua việc tra cứu đó để xác định áp đặt án lệ vào tình huống cụ thể của khách hàng.

 

Đọc thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thương mại được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Quy trình tư vấn pháp luật trong dịch vụ pháp lý phần hai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.09896 sec| 910.352 kb