Tiêu chuẩn luật sư ở Vương quốc Anh

03/03/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm
Người muốn được làm luật sư phải đủ các tiêu chuẩn luật sư như sau: Có kiến thức pháp luật cơ bản, Hoàn thành hai năm (1 time) hoặc bốn năm (part-time) đào tạo kỹ năng hành nghề thực tế tại một hãng luật.

1- Tiêu chuẩn luật sư tư vấn

Người muốn được làm luật sư phải đủ các điều kiện sau:

(i) Có kiến thức pháp luật cơ bản, cụ thể như sau:

- Tham gia chương trình đào tạo tại các trường đại học để được cấp bằng cử nhân luật

- Thi đỗ kỳ kiểm tra nghề nghiệp nếu người đó có bằng cử nhân chuyên ngành khác hoặc đã có thời gian công tác pháp luật.

Qua khoá đào tạo kỹ năng nghề nghiệp (một năm) do Hội luật sư hoặc các trường tổ chức. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, học viên phải qua một kỳ thi để lấy chứng chỉ và tiếp tục tham gia khóa đào tạo để lấy chứng chỉ và tiếp tục tham gia khóa học đào tạo thực tế tại một hãng luật.

(ii) Hoàn thành hai năm (1 time) hoặc bốn năm (part-time) đào tạo kỹ năng hành nghề thực tế tại một hãng luật.

Những người có đủ điều kiện trên có thể nộp đơn cho Hiệp hội luật sư để xin công nhận là luật sư tư vấn. Nếu xét thấy người nộp đơn đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên, Hội luật sư cấp giấy công nhận là luật sư tư vấn cho người đó.(xem thêm: văn bản đơn ly hôn)

Sau khi được công nhận, luật sư tư vấn được ghi tên vào danh sách luật sư tư vấn của Hội luật sư. Tuy nhiên, để được phép hành nghệ tư vấn pháp luật, luật sư tư vấn còn phải có Chứng chỉ hành nghề. Chứng chỉ hành nghề được cấp cho những người có đủ điều kiện sau:

- Có giấy chứng nhận là luật sư tư vấn;

- Không bị đình chỉ hành nghề;

- Có đơn được làm theo mẫu đã quy định;

- Tuân thủ các quy định về đào tạo;

- Tuân thủ các nguyên tắc bồi thường.

Kèm theo đơn xin cấp Chứng chỉ hành nghề, luật sư tư vấn phải nộp một khoản lệ phí. Chứng chỉ hành nghề của luật sư tư vấn chỉ có hiệu lực trong 12 tháng và thường được đổi vào ngày 01 tháng 11 hàng năm.

Xem thêm: tranh chấp ly hôn

2- Tiêu chuẩn luật sư biện hộ

Theo truyền thống, các luật sư biện hộ trực thuộc một tổ chức gọi là “In of court” (tạm dịch là câu lạc bộ hay lữ quán). Thực ra, đây là khu ăn ở của các luật gia trong Toà án, nhưng có vai trò như một hội đoàn nghề nghiệp của Toà án. Ngay từ thời Trung cổ, công tác đào tạo luật sư chủ yếu là đào tạo thực hành, không mang tính lý thuyết. Sinh viên luật thời đó thường tới London để học hỏi và thực tập bên cạnh các thẩm phán tại Toà án cấp cao, ăn ngủ tại “Inn of court” với các luật gia khác. Mỗi “Inn of court” có một nhà thờ, một thư viện và một đại sảnh, nơi mọi người ăn uống khi đến bữa, đồng thời cũng là nơi hội họp và giảng dạy về thực tiễn. Cả bốn “Inn of court” của hệ thống án lệ ở Anh vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Cuộc sống của các luật sư biện hộ chủ yếu tập trung ở các “Inn of court”, họ hành nghề tại các văn phòng (chamber) nằm trong khu vực “Inn of court”. Là Người muốn được công nhận là luật sư biện hộ phải có đủ các điều kiện sau:

- Được công nhận là học viên ở một trong bốn “Inn of court”; Hà - Đã qua khóa đào tạo luật sư tranh tụng và đỗ kỳ thi công nhận luật sư tranh tụng;

- Đã có thời gian thực tế.

Đào tạo luật sư tranh tụng được chia làm ba giai đoạn (đào tạo lý thuyết, đào tạo nghề nghiệp và đào tạo thực tế) như sau:

(i) Những người bằng cử nhân luật hoặc có bằng cử nhân chuyên ngành khác nhưng có CMT8 nhận đã thi đỗ kỳ kiểm tra nghề nghiệp (Common professional examination) được coi là đã hoàn thành giai đoạn đào tạo lý thuyết;

(ii) Giai đoạn đào tạo kỹ năng nghề nghiệp (một năm) do Đoàn luật sư tổ chức. Chỉ những người đã đăng ký là học viên của “In of court" mới được tham gia khóa học này. Nội dụng của khóa học này được xây dựng trên cơ sở những kiến thức pháp lý cơ bản. Khi học viên hoàn thành chương trình đào tạo phải thi lấy chứng chỉ;

(iii) Giai đoạn đào tạo thứ ba chủ yếu tập trung vào thực tế hành nghề. Khi đã trở thành luật sư biện hộ, các luật sư vẫn tiếp tục tham gia các khoá bồi dưỡng và thực hành nghề nghiệp trong vòng 3 năm đầu hành nghề.

Việc công nhận luật sư biện hộ do một Hội đồng của “Inn of court (Bencher of Inn) thực hiện. Sau khi được công nhận, luật sư biện hộ phải ghi tên minh vào danh sách luật sư biện hộ tại một Tòa án, danh sách này do Toà án tối cao quản lý và được lưu giữ tại “Inn of court”. Để được phép hành nghề, luật sư biện hộ phải tuyên thệ tại Toà án nơi họ hành nghề.

Xem thêm: hợp đồng hôn nhân

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(i) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(ii) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(iii) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tiêu chuẩn luật sư ở Vương quốc Anh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.07256 sec| 918.734 kb