Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways

24/05/2023
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Bamboo Airways cùng với Vietnam Airlines và Vietjet Air là một trong những hãng hàng không hàng đầu Việt Nam, nổi tiếng với việc cung cấp nhiều dịch vụ tốt. Song song với đó là tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways cũng khắt khe không kém gì với hai hãng còn lại.

1- Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways

Tập đoàn FLC là tập đoàn không xa lạ gì đối với người Việt Nam, tập này sở hữu hãng hàng không riêng mang tên gọi Bamboo Airways, hãng hàng không này chủ yếu khai thác các đường bay nội địa, vì giá thành rẻ và có dịch vụ tốt nên hãng hàng không Bamboo Airways được khá nhiều người ưa chuộng. Cùng với dịch vụ tốt là đội ngũ tiếp viên hàng không chuyên nghiệp, hãng đề ra tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways cũng khắt khe không kém gì so với tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Vietnam Airlines:

[a] Tiêu chuẩn về ngoại hình

(i) Về ngoại hình, tiếp viên hàng không Bamboo Airways phải đáp ứng những yêu cầu sau:

- Chiều cao: Từ 1m70 - 1m80 đối với nam; từ 1m60 - 1m75 đối với nữ, tầm với tay tối thiểu là 212 cm.

- Độ tuổi: 18 - 27 đối với nam; 18 - 25 đối với nữ.

- Cân nặng: phù hợp với chiều cao.

- Tổng thể chung: ưa nhìn, không có dị tật, sẹo, xăm hình hoặc những tiêu chuẩn khác về ngoại hình không phù hợp với nghề tiếp viên.

(ii) Về phong thái: Dáng catwalk phải đảm bảo hai chân đi cùng khép lại, lưng thẳng và không lê giày trên nền đất; về dáng ngồi thì không được phép vắt chéo chân mà luôn phải thẳng lưng, hai chân để chéo song song, mũi chân phải đè xuống sàn và kiễng gót, kết hợp với tư thế của hai bàn tay là tay phải úp lên bàn tay trái; khuôn mặt phải luôn tươi cười, niềm nở, tạo được thiện cảm cho khách hàng.

[b] Tiêu chuẩn về trình độ học vấn

Bamboo Airways đề ra tiêu chuẩn tiếp viên về trình độ học vấn như sau:

(i) Trình độ văn hoá: Yêu cầu tốt nghiệp Trung học phổ thông trở lên và phải có lý lịch rõ ràng, ưu tiên tốt nghiệp cao đẳng, đại học.

(ii) Trình độ ngoại ngữ: TOEIC tối thiểu 550 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL paper (550), TOEFL ibt (61), TOEFL cbt (173), IELTS (5.0). Trình độ ngoại ngữ là yếu tố bắt buộc để có thể trở thành một tiếp viên hàng không, càng biết nhiều ngoại ngữ thì càng tốt.

Ngoài ra, yêu cầu phải có lối ăn nói, cách ứng xử phù hợp, khéo léo, nhanh nhẹn trong mọi tình huống.

[c] Chịu được áp lực lớn

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways đặt ra: 

- Trong mọi trường hợp, đến mọi tình huống khó khăn nhất thì người làm ngành nghề này phải luôn giữ thái độ bình tĩnh, vui vẻ, niềm nở với khách hàng, ngay cả đối với những khách hàng khó tính nhất.

- Lịch bay không cố định, có thời gian nghỉ ít ỏi, sức khỏe bị ảnh hưởng, khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm cao... Vậy nên, đòi hỏi họ phải chịu được những áp lực lớn.

Ngoài ra thì tiếp viên hàng không phải thường xuyên phải nâng đỡ các vật nặng có trọng lượng 10kg từ sàn nhà lên phía đầu và 22kg ngang chừng thắt lưng, vậy nên đòi hỏi họ phải có đủ sức khoẻ để chịu được áp lực này và không mắc các bệnh về mũi và tai, có thể làm việc liên tục trong nhiều giờ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực lao động của Công ty Luật TNHH Everest

2- Quy trình tuyển dụng tiếp viên hàng không như thế nào

Để trở thành tiếp viên hàng không Bamboo Airways thì các ứng viên dự tuyển ngoài việc đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways thì còn phải trải qua các vòng tuyển dụng khắt khe của hãng:

Vòng 01: Vòng thi tuyển đo chiều cao, cân nặng, tầm với.

Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways về chiều cao, ứng viên sẽ phải đảm bảo đáp ứng chiều cao: Từ 1m70 – 1m80 đối với nam; từ 1m60 - 1m75 đối với nữ, tầm với tay khi kiễng chân tối thiểu là 212 cm.

Ngoài ra, phần thi này còn có vòng đo mắt, ứng viên không được đeo lens, nếu như ứng viên bị cận thì vẫn có thể vượt qua vòng này. Sau khi qua vòng này thì ứng viên sẽ chờ lấy số báo danh để tham gia phỏng vấn.

Vòng 02: Tham gia phỏng vấn với ban giám khảo.

Ứng viên sẽ được gọi lên bàn phỏng vấn 1-1 với ban giám khảo.

Về số lượng giám khảo tham gia phỏng vấn, sẽ có khoảng 6 - 7 giám khảo và ứng viên sẽ không biết trước được ai là người phỏng vấn mình. Tuy nhiên, khi gần đến số báo danh của mình thì ứng viên có thể quan sát biết được vì phải tiến đến hàng ghế gần ban giám khảo đó. Ban giám khảo sẽ luôn luôn quan sát các ứng viên vậy nên nhớ rằng ứng viên phải giữ thần thái tươi tỉnh nhìn về phía ban giám khảo.

Trong phần thi này có bao gồm cả phần sơ tuyển catwalk cho nên ứng viên cần bước đi thật tự tin. Sau khi chào, ứng viên đưa hồ sơ cho thành viên ban phỏng vấn, ban giám khảo sẽ xem qua và đặt các câu hỏi xen kẽ tiếng Việt, tiếng Anh cho ứng viên, các câu hỏi có thường là:

- Introduce yourself?

- How do you feel now?

- Kinh nghiệm làm các công việc part-time trước kia?

Các câu hỏi tiếp theo sẽ được đưa ra theo những gì ứng viên trả lời. Ứng viên cần bình tĩnh trả lời một cách rõ ràng, tự tin, dù có thể gặp các câu hỏi lạ thì cũng đừng để giám khảo thấy được sự lo lắng, hãy thể hiện sự thoải mái của mình.

Vòng 03: Tham gia phỏng vấn hội đồng

Các ứng viên sau khi đã qua được Vòng 02 sẽ tiếp tục tham gia Vòng 03.

Ở vòng này, được sắp xếp theo từng lượt một nhóm 3 thí sinh cùng vào phỏng vấn nhóm với Ban phỏng vấn 3 người. Các ứng viên sẽ được hướng dẫn về cách xếp đội hình để đi vào, cách cầm hồ sơ như thế nào. Khi được ra hiệu thì ứng viên sẽ đi catwalk thảm đỏ từ cửa vào, trong lúc catwalk cần bước đi thật tự tin, thoải mái và thể hiện nụ cười trên gương mặt ngay từ những bước đầu tiên. Sau khi chào và nộp hồ sơ, Ban phỏng vấn sẽ yêu cầu ứng viên tiến lên để xem kỹ mặt, da và nụ cười.

Sau khi catwalk và giới thiệu xong, Ban phỏng vấn sẽ đưa ra những câu hỏi xen lẫn tiếng Anh và tiếng Việt theo thông tin hồ sơ của ứng viên - xoay quanh các vấn đề về học tập, kinh nghiệm làm việc và có cả những câu hỏi tình huống. Ban phỏng vấn sẽ luôn quan sát ứng viên nên cần tập trung phát âm đúng tiếng Anh - tiếng Việt, trả lời đúng trọng tâm câu hỏi và giữ thái độ - vẻ mặt tươi tỉnh.

Lưu ý với ứng viên nữ là nên mang theo phấn - son để dặm lại lớp makeup trong quá trình chờ gọi phỏng vấn. Ban phỏng vấn đánh giá cao các ứng viên có trang phục - tóc tai chỉnh chu, make-up đẹp, tránh trang điểm theo tone Hàn Quốc.

Vòng 04: Final Interview

Tuỳ từng đợt tuyển dụng của Bamboo Airways mà có thể có hoặc không có vòng này. Nếu có vòng này thì sẽ được tổ chức và một ngày khác, các ứng viên đạt đủ tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways và vượt qua Vòng 03 sẽ nhận được thông tin về thời gian, địa điểm tham gia vòng này.

Nội dung của Vòng Final Interview bao gồm:

- Chào đón các ứng viên xuất sắc lọt vào Vòng Final Interview

- Phỏng vấn nhóm Final Interview

- Thông báo lịch khám sức khỏe cho những bạn đậu vòng này

- Giải đáp thắc mắc

Giống như Vòng 03, vòng này cũng sắp xếp để ban phỏng vấn phỏng vấn nhóm, một nhóm khoảng tầm 4-5 ứng viên. Câu hỏi vòng này sẽ yêu cầu ứng viên nhanh nhạy và câu trả lời trau chuốt hơn, thông thường sẽ là:

- Giới thiệu bản thân

- Lý do trở thành tiếp viên hàng không?

- Vì sao muốn làm việc cho Bamboo Airways?

- Nếu vô ý đổ cafe vào áo của hành khách thì bạn xử lý thế nào?

- Cần làm thế nào nếu khách gọi món này mà bạn mang nhầm món khác lên?

- Nếu hành khách giận dữ, la mắng hay có hành vi đánh bạn thì xử lý thế nào?

Trong vòng này Ban phỏng vấn sẽ đưa ra yêu cầu về thời gian trả lời nên ứng viên cần lưu ý về thời gian. Ngoài ra, Ban phỏng vấn cũng sẽ quan sát đội hình, đánh giá mức độ đồng đều và chọn ra những bạn phù hợp với tiêu chí, tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways.

Vòng 05: Khám sức khỏe

Sau khi ứng viên đã qua tất cả các vòng phỏng vấn thì sẽ khám sức khỏe tổng quát, sức khoẻ phải đảm bảo đủ để làm việc trong môi trường trên không như trong tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways đã nêu.

Ứng viên được chọn trở thành Tiếp viên hàng không chính thức của Bamboo Airways sẽ được gửi thư chào mừng, kết quả khám sức khỏe và thông báo lịch Training.

Đó là những vòng thi mà một ứng viên phải trải qua để trở thành tiếp viên hàng không Bamboo Airways.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest 

3- Một số lưu ý về trang phục, đầu tóc khi phỏng vấn

Đáp ứng tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways là một chuyện, còn để thu hút ban giám khảo, tạo ấn tượng ban đầu đối với họ thì ứng viên ứng tuyển vào hãng hàng không Bamboo Airways còn phải chú ý tới trang phục, đầu tóc khi phỏng vấn:

[a] Về trang phục

(i) Trang phục đối với ứng viên nữ:

- Váy dài tới đầu gối,

- Áo sơ mi ngắn tay,

- Mang tất/vớ màu da (nếu có), không mang tất/vớ màu khác,

- Trang điểm đậm nét.

(ii) Trang phục đối với ứng viên nam:

- Quần tây sẫm màu,

- Áo sơ mi ngắn tay​.

[b] Về đầu tóc

(i) Đầu tóc đối với ứng viên nữ: búi tóc gọn gàng, nên hất tóc cao vừa phải, có thể xịt keo tránh cho tóc con rơi ra ngoài.

(ii) Đầu tóc đối với ứng viên nam: cắt tỉa gọn gàng, phù hợp với kiểu tóc của tiếp viên hàng không, có thể xịt keo để giữ nếp tóc.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng, có thể quyết định đến việc ứng viên tạo được thiện cảm với ban giám khảo hay không và có thể quyết định đến việc ứng viên đậu hay trượt. Vì vậy, đây là những lưu ý bổ ích khi phỏng vấn tiếp viên hàng không của Bamboo Airway cũng như những hãng hàng không khác.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways  có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@ everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Tiêu chuẩn tiếp viên hàng không Bamboo Airways

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.56231 sec| 989.703 kb