Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động cho doanh nghiệp

21/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Khi tư vấn cho doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động, Luật sư cần nắm rõ một số vấn đề pháp lý liên quan nhằm đảm bảo quyền và lợi ích cho doanh nghiệp.

 

 

tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Trao đổi với khách hàng về nội dung vụ việc

 

 

Vì thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019 khác với thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp có sự thay đổi cơ cấu, công nghệ theo Điều 42 Bộ luật lao động năm 2019... nên vấn đề đầu tiên Luật sư cần làm rõ khi trao đổi với khách hàng là lý do nguyên nhân doanh nghiệp muốn chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động

 

 

Trên cơ sở lý do/nguyên nhân chấm dứt hợp đồng lao động mà khách hàng đã cung cấp, tuỳ từng trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động cụ thể mà Luật sư cần kiểm tra các vấn đề khác có liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng lao động.

 

 

Ví dụ 1:

 

 

Khách hàng là Công ty X muốn Luật sư tư vấn để chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động vì lý do Công ty có sự thay đổi cơ cấu, công nghệ. Khi trao đổi với khách hàng, Luật sự cần hỏi rõ: Công ty có sự thay đổi cụ thể gì (thay đổi cơ  cấu tổ chức, tổ chức lại lao động hay thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm hay Công ty thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của Công ty?); Công ty có tài liệu gì chứng minh Công ty có sự thay đổi cơ cấu, công nghệ không quyết và định giải thể bộ phận, quyết định sáp nhập bộ phận, quyết định tổ chức lại lao động trong Công ty, giấy tờ tài liệu thể hiện Công ty thay đổi cơ cấu sản phẩm dẫn đến dư thừa người lao động...); Công ty dự định cho bao nhiêu người lao động nghỉ việc (Luật sư câu hỏi rõ vấn đề này vì liên quan đến thủ tục mà Công ty phải áp dụng).

 

 

Ví dụ 2:

 

 

Khi khách hàng muốn Luật sư tư vấn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Khi trao đổi với khách hàng Luật sư cần hỏi lý do Công ty muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động. Nếu công ty là lý do người lao động thường xuyên không hoàn thành công và được giao thì Luật sư cũng làm rõ đến thời điểm hiện tại, Công ty đã có quy chế quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động chưa? Có tài liệu chứng cứ gì chứng minh người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc không? Người lao động có phải là cán bộ công đoàn không chuyên trách thành viên ban lãnh đạo tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở không? Người lao động có đang trong thời gian quy định tại Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2019 không.

 

 

Nghiên cứu các tài liệu có liên quan đến vụ việc

 

 

Sau khi trao đổi với khách hàng về vụ việc cần tư vấn, tuỳ từng trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động mà Luật sư cần tập trung nghiên cứu các tài liệu có liên quan.

 

 

Ví dụ 3:

 

 

Qua trao đổi, Luật sư được biết Công ty muốn Luật sư tư vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động theo điểm điểm a khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019), Công ty đã ban hành thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động và có quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Tuy nhiên, Công ty chưa có tài liệu, chứng cứ gì chứng minh người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc. Trong trường hợp này, Luật sư cần nghiên cứu hợp đồng lao động đã ký kết giữa hai bên; bản mô tả công việc (nếu có); quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động; quy chế  tiền lương, thưởng (nếu có). Việc nghiên cứu những tài liệu này sẽ giúp Luật sư xác định chính xác, tinh thần của hợp đồng lao động đang tồn tại giữa hai bên (để bảo đúng quy định của pháp luật), xác định những công việc cần tư vấn cho doanh nghiệp để tiến hành việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật.

 

 

Tư vấn cho khách hàng những công việc cần thực hiện

 

 

Trên cơ sở trao đổi vụ việc với khách hàng nghiên cứu các tài liệu có liên quan cũng như xác định được những công việc khách hàng đã thực hiện (nếu có), Luật sư cần tư vấn cho khách hàng những công việc khách hàng cần thực hiện để việc chấm dứt hợp đồng lao động là đúng. Tuỳ từng căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động cũng như đối tượng người lao động bị chấm dứt, các công việc khách hàng cần thực hiện sẽ là khác nhau.

 

 

Ví dụ 4:

 

 

Khách hàng muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng với 01 người lao động. Tuy nhiên, khách hàng chưa có tài liệu chứng cứ chứng minh - người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc như quy định trong Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Trong trường hợp này, Luật sư cần tư vấn để khách hàng xem xét, lập biên bản nhắc nhờ người lao động hay hoàn thiện các tài liệu khác như giấy tờ thể hiện doanh thu trong 3 tháng liên tiếp... Sau khi khách hàng đã hoàn thiện đủ các tài liệu có liên quan, Luật sư soạn thảo cho khách hàng bản thông báo về việc chấm dứt hợp đồng lao động thông báo giao cho người lao động. Khi thông báo, cần có đủ chứng cứ chứng minh người lao động đã nhận được thông báo về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của doanh nghiệp.

 

 

Tư vấn cho khách hàng các chế độ phải thanh toán cho người lao động

 

 

Các chế độ doanh nghiệp phải thanh toán cho người lao động phụ thuộc vào từng trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động cũng như việc người lao động có tham gia bảo hiểm thất nghiệp hay không, thời điểm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

 

 

Trường hợp tư vấn cho công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu thuộc các bộ, cơ quan ngang bo, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, công ty mẹ của tập đoàn kinh tế nhà nước, công ty mẹ của tông công ty nhà nước, công ty mẹ trong nhóm công ty mẹ - công ty con thực hiện sắp xếp lại theo phương án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bao gồm: cổ phần hoá, bán, chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, chuyển thành đơn vị sự nghiệp; sáp nhập, hợp nhất, chia, tách; giải thể, phá sản, Luật sư cần nghiên cứu kỹ Nghị định số 63/2015/NĐ-CP ngày 22/7/2015 của Chính phủ quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu và Thông tư số 44/2015/TT-BLĐTBXH ngày 22/10/2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 63/2015/NĐ-CP.

 

 

Soạn thảo/tư vấn để khách hàng soạn thảo quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

 

 

Khi soạn thảo/tư vấn cho khách hàng soạn thảo quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, Luật sư cần lưu ý: quyết định chấm dứt hợp đồng lao động phải thể hiện được các nội dung như:

 

 

(i) Căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động;

 

 

(ii) Ngày có hiệu lực của quyết định;

 

 

(iii) Các chế độ người lao động được hưởng khi bị chấm dứt hợp đồng lao động (nếu có).

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn chấm dứt hợp đồng lao động cho doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.32987 sec| 957.367 kb