Kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai cho doanh nghiệp

06/09/2022
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà
Những vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai của doanh nghiệp thường gắn với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, Luật sư cần nắm bắt được đấy đủ yêu cầu tư vấn đất đai của doanh nghiệp, thu thập thông tin, tài liệu về đất đai và xác định chính xác vấn đề pháp lý đặt ra. Sau đây, Luật Everest xin cung cấp thông tin đến bạn đọc về Kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai cho doanh nghiệp.

Những vấn đề phát sinh trong quá trình quản lý, sử dụng đất đai của doanh nghiệp thường gắn với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, Luật sư cần nắm bắt được đầy đủ yêu cầu tư vấn đất đai của doanh nghiệp, thu thập thông tin, tài liệu về đất đai và xác định chính xác vấn đề pháp lý đặt ra. Sau đây, Luật Everest xin cung cấp thông tin đến bạn đọc về Kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai cho doanh nghiệp.

Kỹ năng trao đổi và nắm bắt nhu cầu tư vấn pháp luật đất đai của doanh nghiệp

Luật sư cần lưu ý một số kỹ năng sau trong việc trao đồi với doanh nghiệp để nắm bắt chính xác và đầy đủ nhu cầu tư vấn pháp luật về đất đai:

  • Đối với giao dịch về quyền sử dụng đất (chuyển nhượng, góp vốn, cho thuê, thế chấp...), Luật sư cần đề nghị doanh nghiệp mô tã rõ giao dịch, cấu trúc giao dịch, nội dung thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch, những lo ngại về pháp lý của doanh nghiệp để Luật sư tìm hiểu bàn chất cùa giao dịch và đánh gía toàn diện những vấn đề pháp lý phát sinh từ giao dịch.
  • Đối với những đề nghị của doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước như xin cấp giấy chứng nhận, xin thuê đất, xin giao dất, xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất..., Luật sư cần làm rõ về hồ sơ, tài liệu đã gửi cơ quan nhà nước có thầm quyền, về tình trạng cập nhật thông tin vụ việc, về những vấn đề vướng mắc cần giải quyết.
  • Đối với những tranh chấp đất đai hoặc vấn đề thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, Luật sư cần đề nghị doanh nghiệp trao đổi về bản chất vấn đề mâu thuẫn, tình trạng cập nhật thông tin sự việc, những vấn đề vướng mắc, những lo ngại về pháp lý của doanh nghiệp, phạm vi yêu cầu giải quyết của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Luật sư cần trao đổi để nắm bắt được một số vấn đề có liên quan khác như:

(i) Tình hình bàn bạc hay quyết định của các cấp quản lý của doanh nghiệp, cấp có thẩm quyền quyết định về đất đai của doanh nghiệp;

(ii) Hoạt động sản xuất, kinh doanh, chiến lược phát triển cùa doanh nghiệp liên quan đến vấn đề đất đai cần tư vấn;

(iii) Làm rõ quyền của người sử dụng đất theo quy đinh cùa pháp luật có bị ràng buộc, hạn chế bởi cam kết, thỏa thuận nào của doanh nghiệp với bên khác hay không.

Tìm hiểu thêm Dịch vụ Pháp chế doanh nghiệp

Kỹ năng thu thập thông tin, tài liệu

Khi thu thập thông tin, tài liệu, Luật sư cần xác định nội dung, hình thức thông tin, tài liệu liên quan đến quyền sử dụng đất như giấy tờ về quyền sử dụng đất, giấy tờ về nguồn gốc đất, giấy tờ về tài sản gắn liền trên đất; thông tin tài liệu về thế chấp quyền sử dụng đất, những cam kết, nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với bên khác liên quan đến đất đai; thông tin, tài liệu về thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Luật sư cần lưu ý một số nguồn cơ bản và cách thức thu thập thông tin, tài liệu như sau:

  • Thu thập từ hồ sơ nghiệp vụ, nhất là hồ sơ kế toán của doanh nghiệp khi thực hiện nghiệp vụ hạch toán tài sản, thu chi và hồ sơ tài sản/thẻ tài sản của doanh nghiệp.
  • Thu thập trong hồ sơ, tài liệu liên quan đến đất đai, tài sản trên đất trong những giao dịch với đối tác khác.
  • Thu thập từ những hồ sơ, tài liệu giao dịch, tương tác giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thầm quyền quản lý đất đai hoặc liên quan dến quán lý đất đai.
  • Trường hợp cần thiết, có thể đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ cung cấp thông tin, tài liệu do họ quản lý đối với đất đai của doanh nghiệp.

Kỹ năng xác định vấn đề pháp lý

Luật sư cần nắm bắt bản chất công việc mà doanh nghiệp đang muốn thực hiện, vấn đề mà doanh nghiệp đang phải đối mặt, từ đó, Luật sư xác định vấn đề pháp lý chủ chốt cần xứ lý. Từ vấn đề pháp lý chủ chốt này, khi đi sâu vào nghiên cứu hồ sơ, Luật sư có thề xác định rõ thêm các vấn đề pháp lý khác phát sinh cần giải quyết đồng bộ để bảo đảm tính pháp lý đầy đủ và chặt chẽ.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết

Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai cho doanh nghiệp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05340 sec| 909.336 kb