Biên bản kiểm tra PCCC đúng quy định

01/12/2022
Công tác phòng chống cháy nổ trong mỗi gia đình doanh nghiệp xí nghiệp là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo an toàn định kỳ phải tự kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy. Trong quá trình kiểm tra không thể chỉ kiểm tra đơn thuần mà phải lập biên bản. Tham khảo ví dụ về mẫu biên bản kiểm tra PCC định kỳ dưới đây để iết cách viết nhé!

1- Tìm hiểu chung về biên bản kiểm tra PCC

1.1- Biên bản kiểm tra PCC là gì?

Mẫu biên bản tự kiểm tra phòng cháy và chữa cháy định kỳ về phòng cháy và chữa cháy là mẫu biên bản phòng cháy và chữa cháy quan trọng nhằm mục đích xác minh xác nhận quá trình tham gia phòng cháy và chữa cháy của các cá nhân tổ chức . .. Phiên bản này được quy định tại Thông tư số 66/2014/TT BCA.

Việc sử dụng hồ sơ tự kiểm tra phòng cháy chữa cháy định kỳ xuất phát từ nhu cầu kiểm tra quá trình phòng cháy và chữa cháy của các cá nhân tổ chức.

Đây là cuộc thanh tra tự nguyện dựa trên nhận thức về an toàn phòng cháy chữa cháy của các chủ đề trên. Mục đích của việc kiểm tra là đảm bảo an toàn trong thực hiện các hoạt động hàng ngày. Trong một số trường hợp Bộ Công an sẽ yêu cầu thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy và phải có văn bản xác nhận tương tự như việc kiểm tra sản phẩm hàng hóa thiết bị mới được phép hoạt động.

Việc tự kiểm tra phòng cháy chữa cháy sẽ diễn ra khoảng 6 tháng một lần.

1.2- Đối tượng nào sử dụng biên bản kiểm tra PCC

Văn ản này sẽ dành cho một số đối tượng nhất định và không dành cho tất cả các trường hợp sử dụng. Đối tượng sử dụng mô hình này sẽ là: tổ chức doanh nghiệp cửa hàng hộ kinh doanh kho bãi v.v. Những nơi cần hiện thực hóa sản xuất kinh doanh quy mô lớn với nhiều thiết bị máy móc. Vì vậy việc kiểm tra độ an toàn của máy móc thiết bị để không gây nguy hiểm cho con người là vô cùng cần thiết.

Mẫu báo cáo này do người phụ trách công tác phòng cháy và chữa cháy của tổ chức công ty lập. Khi thực hiện kiểm tra và phút sẽ có 12 người thực hiện. Sau khi kiểm tra thông tin nó sẽ được ghi lại trong biên bản và hồ sơ sẽ được lưu trữ để gửi đến Ban quản lý chữa cháy chữa cháy khu vực mà công ty đang hoạt động. Phút cũng có thể được gắn vào chính sách phòng cháy chữa cháy.

2- Hướng dẫn bạn các viết biên bản kiểm tra PCC đúng quy định

Ví dụ về nội dung báo cáo tự kiểm tra phòng cháy chữa cháy định kỳ

2.1- Hồ sơ hoạt động phòng cháy và chữa cháy

Trong nội dung này cán bộ phòng cháy và chữa cháy sẽ yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức nộp hồ sơ các loại giấy tờ bảo hiểm liên quan đến công tác phòng cháy và chữa cháy. Điều này sẽ được quy định tại Mục I Điều 3 của BCA Thông tư 66/2014/TT về Luật Phòng cháy chữa cháy như sau:

 • Nội quy phòng cháy và chữa cháy sẽ được in ở những nơi dễ thấy nơi tổ chức doanh nghiệp hoạt động.
 • Hồ sơ kiểm tra công tác phòng cháy và chữa cháy phải còn hiệu lực đến thời điểm kiểm tra.
 • Giấy chứng nhận ảo hiểm hỏa hoạn phải có hiệu lực cho đến thời điểm kiểm tra.
 • Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy phải ghi rõ số ngày thẩm duyệt.
 • Mẫu biên bản kiểm tra phòng cháy và chữa cháy.
 • Mẫu quyết định thành lập đội phòng cháy và chữa cháy trong tổ chức công ty.
 • Sổ đăng ký phương án cụ thể về phòng cháy và chữa cháy trong tổ chức công ty.
 • Sổ đăng ký tự kiểm tra phòng cháy và chữa cháy mới nhất theo quy định và có tem xác nhận.

2.2- Kiểm tra hệ thống điện sử dụng điện

Hệ thống điện đảm bảo kín không hở đứt xuất hiện tia lửa điện khi cắm điện. Dây điện cần được thiết kế có lõi đồng cách điện để đảm ảo an toàn cho người sử dụng.
Không để nguồn điện quá tải gây ra sự cố cháy nổ. Khi sử dụng các thiết bị điện không nên đặt các vật dụng dễ cháy nổ gần đó để giảm nguy cơ cháy nổ.

Nếu kết quả kiểm tra đảm bảo an toàn cán bộ lưu trữ sẽ ghi vào mẫu biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy định kỳ nội dung “an toàn”. Nếu gặp sự cố sẽ ghi vào văn ản gặp tình trạng nào thì báo cáo cấp trên xử lý

2.3- Kiểm tra lối thoát nạn

Không phải công ty tổ chức nào cũng có lối thoát nạn nên khi kiểm tra thanh tra cần làm rõ địa điểm kiểm tra có lối thoát hiểm hay không? Nếu có có bao nhiêu cách? Những con đường này có an toàn không?

2.4- Sử dụng nguồn lửa sử dụng nhiệt

Là nội dung quan trọng đối với các cơ sở tổ chức kinh doanh thực phẩm ăn uống nhà hàng lò nướng luyện kim … vì ở đây thường xuyên phải sử dụng nguồn lửa.
Khi kiểm tra thiết bị sử dụng nhiệt phải che đậy cẩn thận tránh xa nơi cháy và đảm bảo an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

2.5- Việc sắp xếp bố trí hàng hóa để tránh gây cháy nổ

Trong nội dung này tác giả file cần nêu rõ tình trạng sắp xếp hàng hóa xem đã được sắp xếp cẩn thận chống cháy nổ chưa. Nếu các quy tắc là đúng nó an toàn nếu không nó cụ thể về những gì cần được sắp xếp.

2.6- Tuân thủ theo Quy định của Cục An toàn Phòng cháy và Chữa cháy

Thanh tra phòng cháy và chữa cháy sẽ tiến hành kiểm tra tại chỗ để xem các doanh nghiệp tổ chức có thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy hay không. Đồng thời có thể đánh giá trung thực khách quan tình hình với công tác phòng cháy chữa cháy.

2.7- Tình trạng của hệ thống phòng cháy chữa cháy

Hệ thống phòng cháy chữa cháy là một vấn đề quan trọng cần được kiểm tra. Vì trong trường hợp cháy nổ hệ thống áo cháy sẽ phát ra âm thanh để thông áo cho mọi người cùng ra khỏi nơi nguy hiểm. Nếu hệ thống báo cháy và các giải pháp phòng chống cháy nổ hỏng hóc sẽ rất nguy hiểm.

Người lập biên bản sẽ ghi các nội dung sau: kiểm tra hệ thống báo cháy tự động tình trạng làm việc của các bình chữa cháy hệ thống phun chữa cháy nổ tự động các hoạt động của phương tiện các thiết bị phòng cháy chữa cháy khác.

2.8- Các nội dung khác liên quan đến phòng cháy chữa cháy

Khi phát hiện các vấn đề khác về phòng cháy và chữa cháy phải ghi vào iên ản phòng cháy và chữa cháy để cơ quan quản lý nắm rõ và đề xuất giải pháp khắc phục.

2.9- Mẫu trình bày của mẫu biên bản tự kiểm tra định kỳ về phòng cháy và chữa cháy

Trong biên bản kiểm tra về phòng cháy chữa cháy cần trình bày nội dung như sau:

 • Quốc hiệu và phương châm được thể hiện trước ở bên phải ở phần đỉnh của hệ thống phòng cháy và kiểm soát.
 • Tên công ty tổ chức được kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy được điền vào góc trên bên trái của báo cáo.
 • Tiếp theo là tên của biên bản được viết hoa và ở giữa iểu mẫu biên bản.
 • Thông tin về địa điểm và thời gian cụ thể của cuộc kiểm tra phòng cháy chữa cháy.
 • Thông tin về người tham gia quá trình kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy (họ tên chức năng).
 • Tiếp theo đến nội dung của mẫu biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy định kỳ.
 • Trong phần này các ước kiểm tra được ghi lại chi tiết riêng biệt.
 • Thông tin về thời điểm lập biên bản và số trang của báo cáo
 • Cuối cùng là ý kiến ​​và chữ ký của người thực hiện kiểm tra. Biển báo kiểm tra phòng cháy và chữa cháy cơ sở.

2.10- Những lưu ý khi viết biên bản kiểm tra PCC

 • Biên bản phòng cháy và chữa cháy cần tuân theo bố cục quy định
 • Thông tin cần được ghi chính xác nếu không chính xác sẽ ảnh hưởng đến quyết định xử lý phòng cháy sau này.
 • Biên bản phải được trình bày nghiêm túc sử dụng từ ngữ đúng chính tả và không được gạch bỏ hoặc viết đè lên.
 • Mẫu biên bản tự kiểm tra phòng cháy và chữa cháy định kỳ phải có chữ ký và ý kiến ​​của những người có liên quan đến công tác quản lý về phòng cháy và chữa cháy để văn bản có hiệu lực thi hành.

Đây là cách viết mẫu biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy định kỳ kèm theo những thông tin và lưu ý trong quá trình kiểm tra phòng cháy chữa cháy. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy của bạn.

0 bình luận, đánh giá về Biên bản kiểm tra PCCC đúng quy định

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.50552 sec| 977.148 kb