Các khoản kê khai và nộp thuế bao gồm những gì?

24/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Các khoản sau khi chịu quyết toán thuế và liên tục số lỗ vào thu nhập chịu thuế. Vậy các khoản kê khai và nộp thuế bao gồm những khoản nào?

 

 

năng lực hành nghề Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Chuyên tổ 

 

 

Doanh nghiệp sau khi quyết toán thuế mà bị toàn bộ và liên tục số lô vào thu nhập chịu thuế theo trong thời gian không quá 5 năm, kể từ năm tiếp sau năm phát sinh lỗ.

 

 

Các khoản lỗ từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh được ưu đãi thuế TNDN được bù trừ vào lợi nhuận từ xuất, kinh doanh không được hưởng ưu đãi thuế  TNDN và ngược lại, lỗ từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chuyển như đầu tư được bù trừ vào lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh

 

 

Doanh nghiệp không được phép chuyển lùi các Việt Nam hiện chưa có quy định về việc bù trừ lãi, lỗ giữa các doanh nghiệp trong cùng một tập đoàn.

 

 

Khoản kê khai và nộp thuế

 

 

Doanh nghiệp không cần phải nộp tờ khai tạm tính thuế TN hàng quý. Thay vào đó, doanh nghiệp phải tạm nộp thuế theo ước tính. Nếu số thuế tạm nộp hàng quý thấp hơn 80% tổng số thuế phải nộp cả năm, doanh nghiệp phải nộp tiền chậm nộp tiền thuế cho phần thuế còn thiếu nhiều hơn 20% (mức tiền chậm nộp tiền thuế hiện tại khoảng 10,8%/ năm), tính từ hạn nộp thuế quý 4.

 

 

Việc quyết toán thuế TNDN được thực hiện hàng năm. Thời hạn nộp tờ khai quyết toán thuế TNDN và nộp thuế TNDN trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

 

 

Trường hợp người nộp thuế có cơ sở hạch toán phụ thuộc (ví dụ, chi nhánh) ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác thì người nộp thuế chỉ cần nộp hồ sơ khai thuế TNDN tại địa bàn ý trụ sở chính. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất phải phân bổ số

 

 

tiền thuế xuất hạch, thuế phải nộp cho các át hạch toán phụ thuộc. Cơ sở để phân bổ số thuế

 

 

phải nộp tại từng vào tỷ lệ chi phí của từng cơ sở sản xuất trên tổng chi phí của doanh nghiệp.

 

 

Năm tính thuế thông doanh nghiệp áp dụng năm dương lịch thì phải thông báo với cơ quan thuế địa phương

 

 

Chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

 

 

 Các nhà đầu tư nước ngoài được phép chuyển lợi nhuận ra nước ngoài  kết thúc hoạt động đầu tư Việt Nam. Các nhà đầu tư nước ngoài không được phép chuyển lợi nhuận ra nước ngoài trong trường hợp doanh nghiệp được đầu tư có lỗ lũy kế

 

 

Nhà đầu tư nước ngoài phải trực tiếp hoặc ủy quyền cho doanh nghiệp được đầu tư thông báo cho cơ quan thuế việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài ít nhất 7 ngày làm việ trước khi thực hiện việc chuyển lợi nhuận trong khoản kê khai và nộp thuế.

 

 

Chuyên giá 

 

 

Quy định về giao dịch theo nguyên tắc giá thị trường của Việt Nam liệt kê các trường hợp được xác định là giao dịch được thực hiện bởi các bên liên kết, đồng thời nêu rõ các phương pháp để xác định trị giá giao dịch theo giá thị trường.

 

 

Định nghĩa về các bên liên kết là khá rộng. Theo định nghĩa này, ngưỡng tỷ lệ kiểm soát vốn chủ sở hữu để xác định mối quan hệ giữa các bên liên kết của Việt Nam thấp hơn so với nhiều quốc gia khác (25%). Định nghĩa này bao gồm cả các bên thông thường vốn không được xem là có quan hệ liên kết, ví dụ các bên bảo lãnh cho vay chiếm tỷ trọng lớn, các bên có quan hệ huyết thống... Các quy định về giao - có nguyên tắc giá thị trường của Việt Nam cũng áp dụng đối - Các giao dịch liên kết thực hiện trong lãnh thổ Việt Nam.

 

 

Các phương pháp được chấp thuận để xác định giá thị trường tương đồng với các nguyên tắc do Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) thiết lập (cụ thể là phương pháp so s lận, phương pháp gia ban lại, phương pháp giá, pháp tích lợi nhuận và phương pháp so sánh lợi nhuận)

 

 

Các yêu cầu kê khai thông tin về các giao d, việc kê khai hàng năm các giao dịch giữa các phương pháp xác định giá đã sử dụng trong tờ khai thông tin về giao dịch liên kết nộp cùng tờ khai quyết toán thuế TNDN. Từ năm tính thuế 2014, mẫu biểu kê khai giao dịch liên kết mó gồm yêu cầu kê khai chi tiết hơn, doanh nghiệp phải tự xác định và kê khai giá thị trường của các giao dịch liên kết (trong trường có khác biệt so với giá thực tế áp dụng, doa điều chỉnh chênh lệch).

 

 

Các công ty có giao dịch với các bên liên kết và cập nhật báo cáo về chính sách giá. Báo cáo quan thuế trong vòng 30 ngày làm việc kể từ ngày nh báo cáo. Yêu cầu lập báo cáo chính sách giá được áp những giao dịch liên kết có giá trị nhỏ.

 

 

Từ ngày 05/02/2014, Thông tư số 200/2013/TT-BTC thi hành là một phần quan trọng trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý về xác định giá thị trường của Việt Nam. Theo đó, đã cũ hướng dẫn chính thức về thỏa thuận trước phương pháp xác định tính thuế (APA) trên cơ sở cho phép người nộp thuế thỏa thuận đơn phương, song phương hoặc đa phương với cơ quan thuế liên quan.

 

Kỹ năng xác định đối tượng khiếu nại trong vụ án hành chính về quản lý đất đai

Dịch vụ thẩm tra pháp lý doanh nghiệp

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

 

 

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Các khoản kê khai và nộp thuế bao gồm những gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.30751 sec| 953.469 kb