Các trường hợp không phải kê khai thuế giá trị gia tăng

24/06/2021

 

Thuế giá trị gia tăng được áp dụng trong những phạm vi nào? Và các trường hợp nào không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng?

 

 

căn cứ tái thẩm Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Phạm vi áp dụng

 

 

Đối tượng chịu thuế GTGT là hàng hóa và dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng tại Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân nước ngoài). Doanh nghiệp trong nước phải tính thuế GTGT trên giá trị hàng hóa và dịch vụ bán ra.

 

 

Ngoài ra, hàng hóa nhập khẩu cũng phải chịu thuế GTGT. Doanh nghiệp có ngĩa vụ nộp thuế GTGT khâu nhập khẩu cho cơ quan hải quan cùng với thuế nhập khẩu. Dịch vụ nhập khẩu cho cơ quan hải quan cùng với thuế nhập khẩu. Dịch vụ nhập khẩu chịu thuế GTGT theo cơ chế thuế nhà thầu nước ngoài (NTNN)

 

 

Theo phương pháp khấu trừ thuế GTGT phải nộp được xác định bằng thuế GTGT đầu ra trừ đi thuế GTGT đầu vào được khấu trừ phát hàng hóa và dịch vụ. Để khấu trừ thuế GTGT đầu vào, người nộp thuế phải có đầy đủ hóa đơn thuế GTGT hợp lệ do bên bán cung cấp. Để khấu trừ thuế GTGT nộp ở khâu nhập khẩu, người chứng từ nộp tiền vào ngân sách nhà nước và đối với thuế nhà thầu thì phải có chứng từ nộp thuế GTGT của thuế nhà thầu thì phải có chứng từ nộp thuế GTGT thay cho thuế NTNN.

 

 

Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng

 

 

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp không phải kê khai và nộp thuế GTGT đầu ra trong khi thuế GTGT đầu vào có liên quan vẫn được khấu trừ, bao gồm:

 

 

- Các khoản thu về bồi thường bằng tiền, tiền thưởng, tiền hỗ trợ.

 

 

Tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác

 

 

- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, và dịch vụ được thực hiện tại nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam và dịch vụ in hiện tại nước ngoài, bao gồm: sửa chữa phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị, quảng cáo, tiếp thị, xúc tiến đầu tư và thương mại ra nước ngoài; môi giới bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ ra nước ngoài, đào tạo; một số dịch vụ bưu chính, viễn thông quốc tế.

 

 

- Bán tài sản của tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải người nộp thuế GTGT;

 

 

- Chuyển nhượng dự án đầu tư để sản xuất, kinh doanh hàng hóa;

 

 

- Doanh nghiệp bán sản phẩm nông nghiệp cho doanh nghiệp ở khâu thương mại chưa được chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua khâu sơ chế thông thường,

 

 

- Một số hình thức góp vốn bằng tài sản;

 

 

Tài sản cố định được điều chuyển giữa công ty mẹ và công ty 5 hoặc giữa các thành viên cùng công ty mẹ thuộc đối tượng, không chịu thuế GTGT là sản phẩm do các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh thương mại có giấy đăng ký kinh doanh giống cây trồng do cơ quan quản lý nhà nước cấp. Đối với sản phẩm là giống vật nuôi, chất lượng phải đáp ứng các điều kiện do nhà nước quy định.

 

 

- Tưới, tiêu nước, cày, bừa đất; nạo vét kênh, mương nội sản xuất nông nghiệp, dịch vụ thu hoạch sản phẩm nông nghiệp.

 

 

- Phân bón là các loại phân hữu cơ và phân vô cơ như: phân lân, phân đạm(ure), phân NPK, phân đạm hỗn hợp, phân phốt phát, bồ tạt, phân vi sinh và các loại phân bón khác:

 

 

Thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản và thức ăn cho vật nuôi gồm các loại sản phẩm đã qua chế biến hoặc chưa qua chế biến như cám, bã, khô dầu các loại, bột cá, bột xương, bột tôm, các vc ăn khác dùng cho gia súc, gia cầm, thủy sản và vật nuôi các chất phụ gia thức ăn chăn nuôi (như premix, hoạt chất và ang) theo quy định tại Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 2000 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết Luật Chăn nuôi; 

 

 

Tàu đánh bắt xa bờ là tàu có công suất máy chính từ 90CV trở lên làm nghề khai thác hải sản hoặc dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác hải sản; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ khai thác, bảo quản sản phẩm cho tàu cá có tổng công suất máy chính từ 90CV trở lên làm nghề khai thác hải sản hoặc dịch vụ hậu cần phục vụ khai thác hải sản;

 

 

Máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp gồm: máy cày, máy bừa; máy phay, máy rạch hàng, máy bạt gốc, thiết bị san phẳng đồng ruộng, máy gieo hạt, máy cày, máy trồng mía, hệ thống máy sản xuất mạ thảm; máy xới, máy vun luống, máy Vải, rắc phân, bón phân; máy, bình phun thuốc bảo vệ thực vật, máy đốn chè, máy hái chè, máy tuốt đập lúa; máy bóc bẹ tẽ hạt ngô, máy tẽ ngô; máy đập đậu tương; máy bóc vỏ lại, xát vỏ cà phê, máy, thiết bị

 

 

sơ chế cà phê thóc trớt; tuy sấy nông sản (lúa, điều...), thủy sản; tuy thu gom, bọc mía, lúa, rơm rạ trên đồng, máy ấp trứng, nở trứng gia cầm; máy thu hoạch cỏ, máy Vắt sữa và các loại máy chuyên dùng khác.

 

 

- Sản phẩm muối được sản xuất từ nước biển mui tình, muối i-ốt mà thành phần chính là Na-tri-clo-rua (Naci).

 

 

- Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước do Nhà nước bán cho người đang thuê

 

 

- Chuyển quyền sử dụng đất.

 

 

- Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm các dịch vụ bảo hiểm khác liên quan đến con ng nuôi, bảo hiểm cây trồng, các dịch vụ bảo hiểm nông hiểm tàu, thuyền, trang thiết bị và các dụng cụ cần thiết khi trực tiếp đánh bắt thủy sản; tái bảo hiểm.

 

 

anh chứng khoán theo

 

 

- Các dịch vụ tài chính, ngân hàng, kinh doanh chứng theo quy định.

 

 

- Dịch vụ y tế, dịch vụ thú y, bao gồm dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, phòng bệnh cho người và vật nuôi, dịch vụ sinh đẻ có kế hoạch dịch vụ điều dưỡng sức khỏe, phục hồi chức năng cho người bệnh vận chuyển người bệnh, dịch vụ cho thuê phòng bệnh, giường bệnh của các cơ sở y tế; xét nghiệm, chiều, chụp, máu và chế phẩm máu dùng cho người bệnh.

 

 

Trường hợp trong gói dịch vụ chữa bệnh (theo quy định của Bộ Y tế) bao gồm cả sử dụng thuốc chữa bệnh thì khoản thu từ tiến thuốc chữa bệnh nằm trong gói dịch vụ chữa bệnh cũng thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

 

 

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông công ích và Internet phổ cập theo chương trình của Chính phủ; dịch vụ bưu chính, viễn thông từ nước ngoài vào Việt Nam (chiều đến).

 

 

- Dịch vụ duy trì vườn thú, vườn hoa, công viên, cây xanh phố, chiếu sáng công cộng, dịch vụ tăng lên không phân biệt nguồn

 

 

- Duy tu, sửa chữa, xây dựng bằng nguồn vốn đóng góp của nhân vốn đóng góp, tài trợ của tổ chức, cá nhân), vốn viện trợ nhân đạo đối với các công trình văn hóa, nghệ thuật, công trình ng, cơ sở hạ tầng và nhà ở cho đối tượng chính sách xã hội.

 

 

Trường hợp có sử dụng nguồn vốn khác ngoài vốn đóng góp của tiên trợ nhân đạo mà nguồn vốn khác không vượt quá 50% tổng số nguồn vốn sử dụng cho công trình thì đối tượng không chịu thuế là toàn bộ giá trị công trình.

 

 

Trường hợp có sử dụng nguồn vốn khác ngoài vốn đóng góp của nhân dân, vốn viện trợ nhân đạo mà nguồn vốn khác vượt quá 50% ồn vốn sử dụng cho công trình thì toàn bộ giá trị công trình thuộc đối tượng chịu thuế GTGT.

 

 

- Dạy học, dạy nghề theo quy định của pháp luật bao gồm cả dạy ngoại ngữ, tin học, dạy múa, hát, hội họa, nhạc, kịch, xiếc, thể dục, thể thao, nuôi dạy trẻ và dạy các nghệ khác nhằm đào tạo, bồi dưỡng nâng độ văn hóa, kiến thức chuyên môn nghề nghiệp.

 

 

Trường hợp các cơ sở dạy học các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông có thu tiền ăn, tiện vận chuyển đưa đón học sinh và các tin thu khác dưới hình thức thu hộ, chi hộ thì tiền ăn, tiền vận chuyển đưa đón học sinh và các khoản thu hộ, chi hộ này cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

 

 

Khoản thu về ở nội trú của học sinh, sinh viên, học viên; hoạt Anh đào tạo (bao gồm cả việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo) do cơ sở đào tạo cung cấp thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng. Trường hợp cơ sở đào tạo không trực tiếp tổ chức đào tạo mà chỉ tổ chức thi, cấp chứng chỉ trong quy trình đào tạo thì hoạt động | tổ chức thi và cấp chứng chỉ cũng thuộc đối tượng không chịu thuế.

 

 

Trường hợp cung cấp dịch vụ thi và cấp chứng chỉ không thuộc quy trình đào tạo thì thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng.

 

 

- Phát sóng truyền thanh, truyền hình bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

 

 

- Xuất bản, nhập khẩu, phát hành báo, tạp chí, bản tin chuyên ngành, sách chính trị, sách giáo khoa, giáo trình luật, sách khoa học - kỹ thuật, sách in bằng chữ, tranh, ảnh, áp phích tuyên truyền cổ động, kể cả d. đĩa ghi tiếng, ghi hình, dữ liệu điện tử, tiên, in tiền. Báo, tạp chí, bản tin chuyên ngành, bao gồm c. trang báo, tạp chí, bản tin chuyên ngành.

 

 

- Vận chuyển hành khách công cộng bằng xe chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt, xe đi trong nội tỉnh, trong đô thị và các tuyến lân cận ngoại tỉnh theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

 

 

- Hàng hóa thuộc loại trong nước chưa sản xuất đi theo quy định.

 

 

- Vũ khí, khí tài chuyên dùng phục vụ quốc phòng, an ninh.

 

 

- Hàng nhập khẩu và hàng hóa, dịch vụ bán cho các tổ nhân để viện trợ nhân đạo, viện trợ không hoàn lại trong trường hợp.

 

 

- Hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu; hàng tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu, nguyên liệu, vật tự nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất, gia công xuất khẩu ký kết với bên nước ngoài.

 

 

Hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau.

 

 

- Chuyển giao công nghệ theo quy định của Luật Chuyển giao công nghệ; chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Trường hợp hợp đồng chuyển giao công nghệ chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ có kèm theo chuyển giao máy móc, thiết bị thì đối tượng không chịu thuế GTGT tính trên phần 8 - Công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng 5 trường hợp không tách riêng được thì thuế GTGT được tính trên cả phần giá trị công nghệ, quyền sở hữu trí tuệ chuyển giao, chuyển nhượng cùng với máy móc, thiết bị.

 

 

Phần mềm máy tính mềm bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm theo quy định của pháp luật.

 

 

- Sản phẩm xuất khẩu dạng thỏi, miệng và các loại vàng chưa được ( phẩm mỹ nghệ, đồ trang sức hay sản phẩm khác. 

 

 

Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, bao gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy Người; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật.

 

 

- Hàng hóa, dịch vụ của hộ, cá nhân kinh doanh có mức doanh thu hàng năm từ một triệu đồng trở xuống

 

 

- Một số loại hàng hóa, dịch vụ khác.

 

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ trong các vụ án xâm phạm trật quản lý kinh tế phần năm

Luật sư tư vấn trường hợp chấm dứt hoạt động doanh nghiệp

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

 

 

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Các trường hợp không phải kê khai thuế giá trị gia tăng

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.29161 sec| 981.492 kb