Cách chuẩn bị về chuyên môn khi tham gia phỏng vấn

29/09/2022
Với công việc làm pháp chế doanh nghiệp, một công việc rất đặc thù từ yêu cầu của doanh nghiệp, đến các yêu câu vê chuyên môn nghề nghiệp, thì việc chuẩn bị tham gia phỏng vấn cũng cần những yêu cầu nhất định khác, so với công việc khác, nhất là về chuyên môn. Do đó, Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này. Để chuẩn bị về chuyên môn nhằm tham gia phỏng vấn hiệu quả, ứng viên cần phải lưu ý những gợi ý sau đây:

1. Xác định rõ mục tiêu tham gia phỏng vấn

Mục tiêu lớn nhất của nhà tuyển dụng là tuyển nhân sự vào doanh nghiệp để giải quyết công việc. Vì thế mà khi tham gia phỏng vấn, ứng viên phải thực hiện một phần công việc quan trọng nhất của mình, đó là chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bản thân mình chính là ứng viên tốt nhất về chuyên môn. Cần phải tạo cho nhà tuyển dụng niềm tin rằng, nếu doanh nghiệp tuyển dụng và giao việc cho ứng viên, thì ứng viên này có khả năng hoàn thành tốt các công việc chuyên môn được giao.

2. Cần tập trung vào bảng mô tả công việc

Để chuẩn bị đúng hướng và chính xác, ứng viên cần tập trung vào bảng mô tả công việc của doanh nghiệp. Bảng mô tả công việc sè ghi rõ những việc mà doanh nghiệp sẽ giao cho nhân sự được tuyển dụng thực hiện. Bảng mô tả công việc này có thể được doanh nghiệp thể hiện trong thông báo tuyển dụng. Nêu thông tin được biết qua bạn bè giới thiệu, qua đăng tải trên mạng xã hội, ... mà chưa thấy thông tin mô tả công việc, nếu quan tâm, bạn cần đề nghị cung cấp bảng mô tả công việc của nhà tuyển dụng.

Ở thông tin mô tả công việc, ứng viên cần biết để xác định các công việc cụ thể mà doanh nghiệp yêu cầu. Ngoài ra, bản thân ứng viên cần xem xét bảng mô tả công việc để xem xét tính phù hợp với năng lực, sở thích và hướng đi của bản thân ứng viên. Tên gọi của vị trí công việc giống như nhau, nhưng yêu cầu công việc của mồi doanh nghiệp cho tùng vị trí sẽ khác nhau, phụ thuộc vào những đặc thù riêng của mỗi doanh nghiệp, thể hiện cụ thể trong từng bảng mô tả công việc khác nhau.

3. Cách chuẩn bị về chuyên môn để tham gia phỏng vấn

-        Có hiểu biết một cách cơ bản, đầy đủ về hợp đồng, từ kiến thức pháp luật cơ bản về hợp đồng, như: Hiểu hợp đồng là gì, điều kiện có hiệu lực của hợp đồng, các trường hợp hợp đồng vô hiệu, biện pháp bảo đảm, hành vi vi phạm hợp đồng và chế tài do vi phạm hợp đồng, ... ứng viên cần chuẩn bị các kiến thức này để trình bày khi được đặt câu hỏi liên quan.

-        Có kiến thức thực tế về hợp đồng: Nhận diện hợp đồng trên thực tế, hiểu vai trò của hợp đồng với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, biết nguyên tắc áp dụng thỏa thuận trong hợp đồng và quy định pháp luật về hợp đồng, biết nguyên tắc áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật quy định về hợp đồng, hiểu biết về thực tiễn xét xử, giải quyết tranh chấp hợp đồng, ... ứng viên cũng cần chuẩn bị các kiến thức này để trình bày khi được đặt câu hỏi liên quan.

- Có kỹ năng soạn thảo, kỹ năng rà soát, hiệu chỉnh hợp đồng, từ việc xác định vai trò người soạn thảo, cấu trúc điều khoản, biết cách xác định được rủi ro hợp đồng, biết xây dựng được phương án để phòng ngừa rủi ro cho từng hợp đồng cụ thể, biết cách soạn thảo các điều khoản hợp đồng mà mình đề xuất, biết cách rà soát hợp đồng nhàm tìm kiếm rủi ro và điều chỉnh lại đế đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp, ...

- Có kinh nghiệm thực hiện công việc soạn thảo, rà soát và hiệu chỉnh hợp đồng, bằng cách chứng minh bản thân ứng viên đã tham gia soạn thảo, rà soát các hợp đồng và chuẩn bị trả lời cho câu hỏi “bạn đã rút ra được bài học gì cho mình từ công việc đó?”

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Cách chuẩn bị về chuyên môn khi tham gia phỏng vấn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.16300 sec| 949.898 kb