Chính sách thù lao, cách tính thù lao của tổ chức hành nghề luật sư

09/03/2021

Thù lao luật sư là khoản tiền bù đắp lại công sức mà luật sư bỏ ra để thực hiện dịch vụ pháp lý khi khách hàng sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư theo lẽ thường và theo pháp luật, khách hàng phải trả thù lao cho luật sư. Chính vì vậy cần có chính sách thù lao, cách tính thù lao, chi phí của tổ chức hành nghề luật sư, giải quyết tranh chấp về thù lao, chi phí luật sư.

Chính sách thù lao Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Chính sách thù lao, cách tính thù lao, chi phí của tổ chức hành nghề luật sư

Thù lao luật sư là khoản tiền bù đắp lại công sức mà luật sư bỏ ra để thực hiện dịch vụ pháp lý khi khách hàng sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư theo lẽ thường và theo pháp luật, khách hàng phải trả thù lao cho luật sư. Chi phí luật sư là những khoản tiền mà luật sư phải chi trả trong khi thực hiện dịch vụ pháp lý như: tiền tàu xe, lưu trú, các chi phí hợp lý khác. Khách hàng của luật sư phải trả thù lao và thanh toán chi phí thực tế cho luật sự khi sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư. Việc tính toán thù lao được dựa trên các căn cứ và phương thức cụ thể. Các căn cứ về chính sách thù lao và phương thức tính thù lao quy định trong Luật Luật sư và văn bản pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật. Theo khuôn khổ pháp luật nói chung, việc tính mức thù lao được thực hiện trên cơ sở thoả thuận giữa Văn phòng luật sư, Công ty luật, với khách hàng - người sử dụng dịch vụ pháp lý và được thể hiện trong hợp đồng dịch vụ pháp lý hoặc phiếu yêu cầu dịch vụ pháp lý. Tuy nhiên, nguyên tắc thoả thuận về chính sách thù lao trong vụ án hình sự không vượt quá mức trần theo quy định của Luật Luật sư và các văn bản hướng dẫn thi hành.(đọc về: tư vấn về luật đất đai)

Đối với các vụ việc tư vấn pháp luật, dịch vụ pháp luật khác, vụ việc tranh tục dân sự, thù lao được tính trên cơ sở thỏa thuận của các bên.

Thù lao luật sự áp dụng đối với luật sư hành nghề trong tổ chức hành nghề luật sư luật sự áp dụng đối với luật sư hành nghề trong tổ chức hành nghề; Đối với luật sư hành nghề với tư cách cá nhân làm việc cho cơ quan, tổ chức (tổ chức trợ giúp pháp lý của Nhà nước, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, thác) theo chế độ hợp đồng lao động thì được thực hiện theo quy định của pháp luật về lao động và quy định của pháp luật có liên quan.

Thù lao cho luật sư là những quy định không thể thiếu được trong hoạt động nghề nghiệp của luật sư, nó không những bảo đảm quyền và lợi ích hợp của luật sư mà nó còn bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của khách - Thù lao cho luật sư không chỉ bao hàm ý nghĩa kinh tế mà còn bao hàm ý nghĩa xã hội về đạo đức và tâm lý. Chính vì vậy mà tổ chức hành nghề luật sư, mỗi luật sư cần phải hiểu, nắm chắc và vận dụng chính xác quy định này, Ảnh việc thoả thuận thù lao vi phạm điều cấm của pháp luật.(xem thêm: tư vấn luật lao dong miễn phí)

Căn cứ tính thù lao cho luật sư

Các căn cứ tính thù lao được quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Luật sư 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2012, bao gồm: Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý: Nội dung của vụ việc pháp lý mà khách hàng nhờ luật sư giúp đỡ là những yêu cầu bao gồm những vấn đề gì, có bao nhiêu các quan hệ pháp luật trong vụ việc đó, diễn biến sự việc bắt đầu từ đâu và hiện nay đang diễn ra như thế nào? Tính chất vụ việc được đánh giá là đơn giản hay phức tạp, nó không những phụ thuộc vào lĩnh vực pháp luật hình sự, dân sự, kinh tế, lao động hay hành chính mà nó còn phụ thuộc vào các chủ thể tham gia một hay nhiều quan hệ pháp luật, quyền và nghĩa vụ pháp lý của các chủ thể. Khách thể của các quan hệ pháp luật đó là gì? Luật sự cần xác định được đầy đủ các yếu tố nào để có thể tính mức thù lao và có khả năng nhận vụ việc của khách hàng. đ Nội dung và tính chất của dịch vụ pháp lý là một trong các căn cứ quan trọng để tính mức thù lao bởi vì nó vừa là cơ sở thực tế đề luật sự đánh giá vu việc và xác định có thể nhận vụ việc, vừa là căn cứ để luật sư, tổ chức hành nghề luật sư trên cơ sở đánh giá để tính mức thù lao cho chính xác.

+ Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý 

Thời gian là căn cứ tính mức thù lao của luật sư chính là thời gian ma luật sư sử dụng vào việc thực hiện và cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng

Công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý được hiểu là cường độ làm việc và mức độ đầu tư chất xám của luật sư bỏ ra để hoàn thành trách nhiệm cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng. Công sức của luật sư là sự kết hợp của nhiều yếu tố như sức khỏe, trí tuệ, đặc biệt là ở sự tổn hao về chất xám và các áp lực về mặt tâm lý của công việc mà luật sư phải vượt qua để làm tròn trách nhiệm với khách hàng. Do vậy, công sức của luật sư là một trong những căn cứ rất quan trọng để tính mức thù lao cho luật sư. Để xác định được đúng thù lao theo căn cứ này phải dựa trên sự kết hợp giữa hai yếu tố thời gian và công sức luật sư đã bỏ ra và dựa trên yếu tố kinh nghiệm, yếu tố thận trọng khi dự tính trong hoạt động luật sư đưa ra sẽ giúp cho việc đưa ra căn cứ chính xác khi tính mức thù lao.(quan tâm tới: tư vấn luật hình sự miễn phí)

Uy tín của luật sự là căn cứ tính thù lao được thể hiện trên 2 phương diện. Thứ nhất là uy tín về kỹ năng hành nghề. Hiện nay môi luật sư thường có kinh nghiệm và kỹ năng hành nghề ở một vài lĩnh vực khác nhau. Có luật sự chuyên về tranh tụng, có luật sư chuyên về tự vẫn... Uy tín của luật sư được hình thành thông qua kết quả công việc đối với khách hàng. Uy tín nghề nghiệp luật sư càng cao thì khách hàng sẽ tìm đên luật sư và ngược lại. Ngoài kỹ năng hành nghề, uy tín của luật sư còn được nhìn nhận ở khía cạnh đạo đức của luật sử. Đạo đức của luật sư được biểu hiện trên nhiều phương diện, trong đó có thỏa thuận thù lao với khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá thái độ và cách ứng xử của luật sư. Đạo đức của luật sư thể hiện ở chỗ tính đúng, tính đủ về thù lao nhưng cần phải thông cảm và chia sẻ với những khó khăn mà khách hàng đang gặp phải. Chính vì thế, kinh nghiệm và uy tín của luật sư sẽ là một trong những căn cứ quan trọng để tính mức thù lao phù hợp.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Chính sách thù lao, cách tính thù lao của tổ chức hành nghề luật sư

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.06851 sec| 910.328 kb