Cử nhân luật cần học như thế nào khi thiếu kiến thức thực tế

29/09/2022
Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sinh viên ngành luật được tiếp cận với khối lượng kiến thức rất đồ sộ. Trong những năm gần đây, xuất phát từ yêu cầu thực tế của thị trường lao động, của đa số các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên làm pháp chế doanh nghiệp không chỉ phải có những kinh nghiệm làm việc, kỹ năng làm việc mà còn yêu cầu cả hiểu biết, trải nghiệm thực tế. Do đó, những cản trở đó tạo ra nhiều khó khăn đối với sinh viên. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề này.

1. Học kiến thức thực tế qua kiến tập, thực tập

Đây là cách học dễ tiếp thu và ghi nhớ nhất. Người học có thể được trực tiếp tiếp xúc với công việc, thậm chí có thể trải nghiệm những công việc không có trong sách vở. Khi học cách này người học cần lưu ý, là không phải khi hành nghề, ai đã đi làm cũng hiểu, áp dụng quy định pháp luật chuẩn mực. Vì vậy, khi học bằng cách này phải hết sức thận trọng, chắt lọc khi tiếp nhận, học hỏi.

2. Học kiến thức thực tế qua bản án, quyết định của Tòa án, phán quyết của Trọng tài

Người học có thể tìm phán quyết của Trọng tài thương mại qua các sách hệ thống các phán quyết theo chủ đề, được các tác giả sưu tầm, biên soạn, lọc bỏ các thông tin cần bảo mật và phát hành. Người học cũng có thể học được cách lập luận, áp dụng pháp luật để giải quyết các vấn đề pháp lý qua các bản án, quyết định, phán quyết.

3. Học kiến thức thực tế qua nghiên cứu án lệ

Án lệ là những lập luận, phán quyết trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về một vụ việc cụ thể được Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao lựa chọn và được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao công bố là án lệ để các Tòa án nghiên cứu, áp dụng trong xét xử. Tiêu chí để lựa chọn án lệ gồm: (i) Có giá trị làm rõ quy định của pháp luật còn có cách hiểu khác nhau, phân tích, giải thích các vấn đề, sự kiện pháp lý và chỉ ra nguyên tắc, đường lối xử lý, quy phạm pháp luật cần áp dụng trong một vụ việc cụ thể hoặc thể hiện lẽ công bằng đối với những vấn đề chưa có điều luật quy định cụ thể; (ii) Có tính chuẩn mực; và (iii) Có giá trị hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử.

4. Học kiến thức thực tế qua sách chuyên khảo, các khóa học bồi dưỡng kiến thức, đào tạo kỹ năng

Đây là các nguồn tham khảo dồi dào và có thể chỉ cần trả 1 ít phí. Tuy nhiên, vì nguồn tham khảo dồi dào nên nhiều nguồn không được kiểm soát và có thể có những nội dung chưa được kiểm chứng hoặc là ý chí chủ quan. Do đó người học cần kiểm soát và giữ cái nhìn khách quan đối với những nội dung đó.

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Cử nhân luật cần học như thế nào khi thiếu kiến thức thực tế

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.31857 sec| 942.422 kb