Điều khoản trọng tài mẫu và hướng dẫn của IBA

19/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Kỹ năng của luật sư trong lĩnh vực trọng tài thương mại cần được thể hiện ngay từ giai đoạn thương lượng, đàm phán ký kết hợp đồng trong đó có điều khoản thỏa thuận trọng tài. Điều khoản trọng tài mẫu và hướng dẫn của IBA là  những nội dung cơ bản của một thỏa thuận trọng tài để xác định những ưu tiên quan trọng khi tiến hành đàm phán, thương lượng. Sau đây Luật Everest xin được chia sẻ tới quý bạn đọc.

 

 

giọng nói trong giao tiếp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Điều khoản trọng tài mẫu

 

 

Trong trường hợp khách hàng có toàn quyền quyết định về điều thỏa thuận trọng tài thì cách đơn giản nhất là áp dụng điều khoản trọng tài mẫu của tổ chức trọng tài mà khách hàng lựa chọn. Điều khoản trọng tài mẫu thường được công bố rộng rãi trên website và các tài liệu tiếp thị của tổ chức trọng tài. Dưới đây là một số điều khoản trọng tài mẫu phổ biến thường được cân nhắc ở thị trường Việt Nam:

 

 

 Ví dụ 1:

 

 

* Điều khoản trọng tài mẫu của Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC):

 

 

 “Mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết tại Trung tâm trọng tải quốc tế Việt Nam(“VIAC”) theo Quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm này.

 

 

* Điều khoản trọng tài mẫu của Tòa trọng tài quốc tế (ICC) : Điều khoản trọng tài tiêu chuẩn của ICC: “ Tất cả tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ phải được giải quyết chung thẩm theo Quy tắc trọng tài của Phòng thương mại quốc tế (ICC) bởi một hoặc nhiều trọng tài viên được chỉ định theo Quy tắc này ”.(xem thêm: hợp đồng đặt cọc mua nhà)

 

 

Điều khoản trọng tài mẫu được khuyến nghị riêng cho thị trường Trung Quốc lục địa:

 

 

“ Tất cả tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ phải được đưa ra Tòa trọng tài quốc tế thuộc Phòng thương mại quốc tế (ICC) và sẽ được giải quyết chung thẩm theo Quy tắc trọng tài của Phòng thương mại quốc tế (ICC) bởi một hoặc nhiều trọng tài viên được chỉ định theo Quy tắc này. ”

 

 

* Điều khoản trọng tài mẫu của Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (SIAC): “ Bất kỳ tranh chấp nào phát sinh từ hoặc có liên quan tới hợp đồng này, bao gồm cả bất kỳ vấn đề nào về sự tồn tại, tính hiệu lực hoặc việc chấm dứt của hợp đồng này, đều phải được đưa ra giải quyết chung thẩm bằng tố tụng trọng tài do Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore (“ SIAC ”) điều hành theo Quy tắc trọng tài của Trung tâm trọng tài quốc tế Singapore ( “Bộ Quy tắc SIAC ”) đang có hiệu lực tại thời điểm đó, Bộ Quy tắc SIAC được xem là một phần không tách rời của điều khoản này. ”(đọc về: tư vấn pháp luật thừa kế)

 

 

* Các nội dung thỏa thuận khác: Ngoài các nội dung nêu trên, ở tất cả các quy tắc trọng tài đều quy định các bên có thể bổ sung các nội dung khác sau đây:

 

 

- Số lượng trọng tài viên là [một hoặc ba].

 

 

- Địa điểm trọng tài  là [thành phố và/hoặc quốc gia].

 

 

- Luật áp dụng cho hợp đồng thỏa thuận trọng tài là [ ].

 

 

- Ngôn ngữ trọng tài là [ ].

 

 

Hướng dẫn của Hiệp hội luật sư quốc tế (IBA) về soạn thảo thỏa thuận trọng tài

 

 

 Thực tiễn tố tụng trọng tài quốc tế cho thấy rất nhiều trường hợp các bên ký kết hợp đồng thường hay cố gắng tự soạn thảo thỏa thuận trọng tài cho giao dịch cụ thể của riêng mình do tính chất phức tạp, đa dạng và chuyên sâu của các giao dịch kinh doanh, thương mại và đầu tư quốc tế xuyên biên giới. Điều này dẫn tới những tranh chấp pháp lý phức tạp khi xảy ra tranh chấp. Do đó, ngày 07/10/2010, IBA đã đưa ra Hướng dẫn về việc soạn thảo điều khoản trọng tài quốc tế, trong đó nêu lên : (i) 08 hướng dẫn cơ bản khi soạn thảo một điều khoản trọng tài; (ii) 07 lựa chọn liên quan đến các yếu tố khác nhau như: thẩm quyền của Hội đồng trọng tài và tòa án trong việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nghĩa vụ cung cấp tài liệu chứng cứ (document production), bảo mật, phân chia chi phí và phí, tiêu chuẩn của trọng tài viên, thời hạn và tính chung thẩm của trọng tài; (biêt thêm về: tổng đài tư vấn giao thông đường bộ)(iii) những hướng dẫn cụ thể liên quan đến các điều khoản trọng tài nhiều tầng (multi tier clauses); (iv) hướng dẫn đối với điều khoản trọng tài có nhiều bên tham gia; và (v) hướng dẫn đối với các điều khoản trọng tài cho các tranh chấp phát sinh từ nhiều hợp đồng. Nhìn chung, luật sư cần phải trả lời những câu hỏi cơ bản, cụ thể sau đây khi soạn thảo một điều khoản trọng tài cho khách hàng :

 

 

- Các bên nên quyết định lựa chọn giữa trọng trọng tài vụ việc?

 

 

- Các bên nên lựa chọn một quy tắc trọng tài và sử dụng điều khoản mẫu của quy tắc này hay không?

 

 

- Trừ trường hợp đặc biệt, các bên không nên cố gắng giới hạn phạm vũ tranh chấp đưa ra trọng tài và nên xác định phạm vi rộng.

 

 

- Các bên nên lựa chọn địa điểm tố tụng trọng tài (place) ở đâu? Lựa chọn này nên dựa trên cả những cân nhắc thực tiễn và pháp lý.

 

 

- Các bên nên xác định số lượng trọng tài viên cụ thể là bao nhiều người?

 

 

- Các bên nên xác định phương thức lựa chọn và thay thế trọng tài viên như thế nào? Đối với trọng tài vụ việc thì nên xác định cơ quan có thẩm quyền chỉ định trọng tài viên là tòa án quốc gia hay tổ chức trọng tài nào?

 

 

- Các bên nên xác định rõ ngôn ngữ trọng tài là ngôn ngữ hợp đồng hay không?

 

 

- Các bên nên xác định luật điều chỉnh hợp đồng và các tranh chấp phát sinh sau này là luật của quốc gia nào?

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3.  

   

  Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

   

   

 

0 bình luận, đánh giá về Điều khoản trọng tài mẫu và hướng dẫn của IBA

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
1.17153 sec| 957.406 kb