Chia sẻ - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

“Thế giới có đủ cho nhu cầu của mọi người, nhưng không bao giờ đủ cho lòng tham của họ”.

- Mahatma Gandhi, anh hùng dân tộc Ấn Độ

Chia sẻ - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

Suốt cuộc đời này, chúng ta liên tục 'nhận' được rất nhiều thứ từ những người khác. Mọi người đều chung tay góp sức làm nên điều khác biệt cho cuộc sống, mang lại nguồn cảm hứng vô tận, góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó chính là chia sẻ.

Chúng ta đều khát khao cảm nhận hạnh phúc của cuộc sống. Vậy thì, cách tốt nhất là chúng ta sống hết mình, phát huy hết năng lực tiềm ẩn của bản thân, tạo ra cuộc sống tốt đẹp, tươi sáng hơn cho mình và cho người khác. 

Khi chia sẻ, chúng ta nhận lại rất nhiều: những mối quan hệ chất lượng; cảm giác an toàn; có thêm những hoạt động thú vị; sức khỏe tốt hơn; cảm thấy tự hào, thấy cuộc sống có ý nghĩa; hạnh phúc, thanh thản và yêu thương.

Liên hệ

I- SỨC MẠNH CỦA SỰ CHIA SẺ

Thế giới chúng ta sống đang diễn ra những cạnh tranh hết sức gay gắt, khốc liệt, đòi hỏi mỗi người phải nỗ lực rất nhiều. Dường như chúng ta chẳng bao giờ có đủ thời gian để làm những việc cần thiết, như theo kịp một dự án, hoàn tất một công việc, hay dành thời gian cho gia đình, bạn bè, kiếm đủ tiền để mua sắm tiện nghi trong gia đình.

Đối mặt với quá nhiều khó khăn, chúng ta không có nhiều thời gian nghĩ đến người khác. Có người sẽ đặt câu hỏi: “Tôi có quá nhiều áp lực, làm sao mà có thời gian, sức lực để chia sẻ với người khác?”, hoặc: “Không ai cho tôi cái gì, mọi thứ tôi có được đều là do sự nỗ lực của tôi, vậy tại sao tôi phải chia sẻ với người khác?”. Thế nhưng, sự chia sẻ có một sức mạnh lớn lao mang lại niềm vui, hạnh phúc và sức khỏe cho chính chúng ta. Chúng ta luôn có thể thực hiện chia sẻ, giúp đỡ, chia sẻ cho người khác dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

- Những 'quà tặng' trong đời:

Trên đời, không có món quà nào quý giá bằng sự quan tâm sâu sắc, những hy sinh cao cả, niềm kỳ vọng lớn lao từ cha mẹ. Cha mẹ chia sẻ thức ăn, chỗ ở, tình yêu thương cho con, đơn giản chỉ vì họ yêu quý các con, mà không phải vì mong chờ được các con yêu thương lại. Thế nhưng cha mẹ không phải là người duy nhất cho chúng ta.

Trong suốt cuộc đời, chúng ta còn 'nhận' được rất nhiều từ những người khác, như từ các thầy cô giáo, người thân, bạn bè, thậm chí từ những người xa lạ. Trường học, bệnh viện, đường sá, công viên… được xây dựng nhờ công sức, tiền đóng thuế của biết bao người. Cuộc sống thanh bình chúng ta có, là nhờ sự hy sinh máu xương của biết bao thế hệ đi trước. Nghĩa là, hầu hết những gì ta có trong đời đều do công sức của người khác.

Khi nghĩ như vậy, chúng ta sẽ thấy rằng, mọi người trong thế giới này đều chung tay góp sức làm nên điều khác biệt cho cuộc sống, mang lại nguồn cảm hứng vô tận, góp phần làm cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn. Vậy thì, tại sao chúng ta lại không có những tác động tích cực ngược trở lại đối với những người xung quanh mình? 

- Động lực của sự chia sẻ:

Chia sẻ hoàn toàn là tự nguyện mà không cần đền đáp. Chia sẻ thật sự phải xuất phát từ tình cảm chân thành của con tim, từ lòng vị tha của chúng ta. Khi chia sẻ, giúp đỡ người khác, nghĩa là chúng ta đang tự giúp chính mình. Nhờ chia sẻ, chúng ta có thể có được: những mối quan hệ mới; cảm thấy an toàn; có thêm những hoạt động thú vị; có sức khỏe tốt hơn; cảm thấy tự hào và thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn sau khi làm được việc tốt; hạnh phúc; thanh thản và yêu thương.

[1] Chia sẻ để tìm thấy hạnh phúc: mọi người đều khát khao cảm nhận ý nghĩa cuộc sống, khát khao vươn đến sự hoàn thiện và mong muốn nhận ra hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình. Thế nhưng điều này sẽ không bao giờ đạt được nếu chúng ta luôn mang bên mình sự ích kỷ. Chia sẻ phải bắt nguồn từ mong muốn đem lại hạnh phúc cho người khác, khơi dậy niềm tin, lòng can đảm đương đầu với nghịch cảnh để tạo nên sự khác biệt cho đời.

[2] Chia sẻ mang lại giá trị mới: đó là bí quyết then chốt để mỗi chúng ta tự vượt lên chính mình. Khi dành thời gian để giúp đỡ người khác, mối quan hệ của chúng ta sẽ rộng mở hơn. Khi đó, tâm lý tự cho mình là nhân vật trung tâm chắc chắn sẽ giảm đi. Đồng thời, chúng ta sẽ thoát khỏi cảm giác sợ hãi và cô đơn thường ngự trị trong lòng. 

[3] Chia sẻ tạo nên mối quan hệ mới: cuộc sống của chúng ta được hình thành từ các mối quan hệ khác nhau. Qua đó, ta nhận thức về thế giới, về bản thân và “số phận” của mình. Những người có mối quan hệ tốt đẹp với người khác thì mau trưởng thành, sống hạnh phúc, tâm hồn trở nên rộng rãi. Thiếu vắng những mối giao lưu thân tình, tâm hồn chúng ta thường bị lệch lạc.

[4] Chia sẻ giúp phát huy năng lực tiềm ẩn: mọi người chỉ mới sử dụng một phần nhỏ năng lực của mình. Và chắc chắn, mỗi chúng ta đều chưa từng khám phá và khai thác hết những năng lực tiềm ẩn của bản thân. Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời này là cho đi tình yêu thương, để rồi những yêu thương đó lại thắp sáng trong lòng chúng ta, thúc đẩy chúng ta vươn tới những tình cảm cao thượng, để cho tình cảm giữa người với người trong cuộc sống được thăng hoa. Khi làm được điều đó, chúng ta đã phát huy những năng lực tiềm ẩn, để giúp đỡ chính mình và giúp đỡ người khác. 

[5] Chia sẻ tạo cảm giác an toàn: sự chia sẻ cũng làm giảm bớt những nỗi sợ hãi, nhàm chán trong cuộc sống của chúng ta, do nó thúc đẩy những mối giao tiếp xã hội và làm tăng cảm giác sống có mục đích, cảm giác an toàn cho mỗi người. Những người tự nhốt mình trong 'tháp ngà' của những mối quan hệ với người thân thì sẽ dần đánh mất dần quan hệ tốt đẹp với bạn bè, hàng xóm, đối tác.

[6] Chia sẻ giúp mang lại sức khỏe tốt: những ai dành nhiều thời gian để chia sẻ, giúp đỡ người khác thường tạo được những ảnh hưởng rất tốt cho thể chất lẫn tinh thần của họ. Hoạt động tình nguyện chia sẻ, giúp đỡ người khác góp phần làm tăng tuổi thọ, tăng hạnh phúc của mọi cá nhân. Bởi, sự chia sẻ góp phần làm cho chúng ta giảm cảm giác nhàm chán, đồng thời làm tăng cảm giác sống có mục đích. 

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

II- CHÚNG TA CÓ THỂ CHIA SẺ NHỮNG GÌ

Có thể chúng ta có rất nhiều thứ hoặc chỉ có một ít để chia sẻ với người khác mà thôi. Nhưng điều đó không quan trọng, Quan trọng là, sự cho đi xuất phát từ những tình cảm thật sự của con tim và tiềm lực của riêng của chúng ta. Bước đầu tiên để sự cho đi có ý nghĩa là, chúng ta nên nghĩ xem mình có thể chia sẻ những gì và những cái đó có giá trị đối với người khác như thế nào. 

- Chia sẻ thời gian:

Thời gian là tài sản vô cùng quý giá. Nếu không biết phân bố thời gian một cách phù hợp, chúng ta sẽ không phát huy hết được năng lực còn tiềm ẩn của mình, thậm chí còn gây ra điều phiền toái cho người khác, gặp khó khăn trong sự nghiệp và phải đương đầu với những rắc rối tâm lý khác.

Quỹ thời gian của một đời người là hữu hạn. Do đó, khi chúng ta biết dành thời gian cho người khác nghĩa là chúng ta đã trao cho họ một quà tặng tuyệt vời. Chia sẻ thời gian với người thân yêu giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn, làm cho mối quan hệ trở nên gắn bó sâu sắc, mà không đơn thuần chỉ là sự gắn kết vì trách nhiệm. Đôi khi chỉ cần dành ra một ít thời gian để quan tâm đến người khác, chúng ta có thể tạo nên điều kỳ diệu cho cuộc sống họ.

Chúng ta hãy biết dành thời gian để giúp đỡ, an ủi, hay đơn giản chỉ là ở bên cạnh những người đang cần được giúp đỡ. Biết cách quản lý quỹ thời gian của mình một cách hợp lý giúp chúng ta có thêm thời gian để chia sẻ với người khác.

- Chia sẻ kiến thức:

Những công trình khoa học, những tiến bộ trong y khoa, sự phát triển về kỹ thuật, bưu chính viễn thông… đều là kết quả của việc vận dụng trí tuệ, khả năng nghiên cứu, sáng tạo của con người. Những ý tưởng sáng tạo được nảy sinh trên cơ sở kế thừa thành quả nghiên cứu của những người đi trước. Người khác đã trao cho chúng ta kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, do đó chúng ta tiếp tục truyền lại điều này cho các thế hệ sau.

Cùng với những thành quả trí tuệ, sự khôn ngoan là món quà tuyệt vời để chia sẻ với mọi người trong cộng đồng. Khôn ngoan là sự kết hợp của kiến thức, sự trải nghiệm và tư duy. Kiến thức là sức mạnh, nhưng chúng ta cần có sự khôn ngoan, hiểu biết để vận dụng kiến thức của mình đúng lúc, đúng nơi. Khi chia sẻ sự khôn ngoan, hiểu biết với mọi người, chúng ta giúp họ có được những kỹ năng và sử dụng các kỹ năng đó để tự học hỏi thêm.

Mỗi người đều có những câu chuyện để kể lại, những trải nghiệm quý giá được rút ra từ những trở ngại, thách thức mà mình gặp phải trong cuộc sống. Chúng ta chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống đó với những người chung quanh. Khi đó, chúng ta sẽ phá vỡ được những rào cản. Các mối quan hệ thân tình, sự tin tưởng sẽ được hình thành. Nếu biết chia sẻ những gì mình đã học hỏi, chúng ta sẽ làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, mọi người quanh ta đều hiểu biết hơn và cùng chung tay góp sức cho một cuộc sống tốt đẹp.

- Chia sẻ kỹ năng:

Bất cứ ai cũng có một sở trường nào đó. Tài năng đó hoặc do bẩm sinh có được hoặc do rèn luyện mà nên. Đây cũng là một món quà chúng ta có thể chia sẻ với mọi người. Khi còn bé, chúng ta luôn học hỏi từ người khác, từ bạn bè đến những người lớn tuổi. Trong giao tiếp, mỗi một trải nghiệm đều nâng cao tầm hiểu biết của chúng ta, hoặc ít ra chúng ta cũng có dịp trao đổi kinh nghiệm.

Chia sẻ kỹ năng có thể xem là món quà để ta trả ơn những người đã dạy mình. Chia sẻ kỹ năng cũng là cách thức giúp chúng ta nhận lại nhiều hơn, bởi chia sẻ không có nghĩa là mất đi, ngược lại chúng ta sẽ có thêm nhiều điều mới lạ. Cũng không nên nghĩ rằng, mình không đủ kỹ năng để chia sẻ. Chỉ cần yêu thích hoặc giỏi một việc nào đó, chúng ta vẫn có thể giúp ích cho người khác.

- Chia sẻ sự quan tâm:

Quà tặng tuyệt vời mà chúng ta có thể chia sẻ là sự quan tâm chăm sóc, sự tôn trọng, thể hiện qua thái độ biết lắng nghe một cách tích cực. Lắng nghe không chỉ bằng tai, mà còn bằng ánh mắt, bằng cả tấm lòng và cả sự lưu tâm trọn vẹn. Khi lắng nghe, hãy tạm quên đi những gì mình định nói để có thể nghe một cách đầy đủ, trọn vẹn hơn. Tạo cho người khác có cơ hội bày tỏ, ân cần lắng nghe họ là một hình thức chia sẻ tuyệt vời. Khi học được cách lắng nghe người khác, chúng ta mới có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp, có ảnh hưởng mạnh mẽ, tích cực đối với họ.   

- Chia sẻ tình yêu thương:

Sự chia sẻ chân thật xuất phát từ tình yêu thương. Tình yêu thương là vẻ đẹp tỏa sáng tâm hồn và tình yêu có đủ sức mạnh làm thay đổi cả thế giới. Cho dù mỗi chúng ta xuất thân từ những tầng lớp xã hội khác nhau, lớn lên dưới ảnh hưởng của những nền văn hóa khác nhau hoặc theo những tôn giáo khác nhau, nhưng tình yêu thương có thể kéo gần tất cả các khoảng cách đó. Sức mạnh của tình yêu thương kỳ diệu đến mức có thể biến một kẻ thù thành một người bạn. Vì vậy, chúng ta hãy trao tặng tình yêu thương ở bất cứ nơi nào chúng ta đặt chân đến, mà trước hết là ở ngay trong chính căn nhà mình.

- Chia sẻ khả năng lãnh đạo:

Cuộc sống hiện đại có những đổi thay với tốc độ chóng mặt, những bất ổn về tài chính và vô vàn những khó khăn khác khiến vai trò của người lãnh đạo càng được đề cao. Người lãnh đạo sẽ giúp mọi người trấn an tinh thần và vạch ra những hướng giải quyết tốt đẹp hơn. Thế nhưng để có được khả năng lãnh đạo người khác không phải là điều dễ dàng. Một người được xem là lãnh đạo giỏi đối với người này nhưng lại là kẻ độc tài trong cái nhìn của người khác. Có người là nhà lãnh đạo rất thành công trong sự nghiệp nhưng lại thất bại trong đời sống riêng tư. Năng lực lãnh đạo dù trong cuộc sống riêng hay trong một tập thể đều có thể làm nên sự khác biệt rất tích cực cho cuộc sống.

- Chia sẻ niềm hy vọng:

Trong đời, ai cũng cần có một người tin tưởng mình. Những lúc cảm thấy tuyệt vọng, chúng ta cần có một người để sẻ chia, động viên tinh thần. Hoặc khi rơi vào những tình huống tưởng chừng không thể nào giải quyết nổi, chúng ta rất cần ai đó cho ta một lời khuyên. 

Muốn đưa đến niềm hy vọng cho người khác, trước hết chính chúng ta phải có niềm hy vọng. Hãy tưởng tượng chúng ta có mục tiêu, có ước mơ, nhưng lại không có hy vọng, chắc chắn chúng ta sẽ gặp khó khăn nắm bắt cơ hội. Chúng ta sẽ không còn hứng thú chia sẻ điều gì với ai, nếu lúc nào chúng ta cũng cảm thấy thiếu thốn. Khi đó chúng ta sẽ lạc lối và không còn khao khát vươn tới tương lai. Bởi vậy, lòng nhân ái, sự quan tâm và biết lắng nghe là những hạt mầm hy vọng gieo vào tâm hồn những ai không có niềm hy vọng, giúp họ biết cách xoay chuyển tình thế làm thay đổi cuộc đời theo chiều hướng tích cực hơn. 

- Chia sẻ nụ cười:

Cuộc sống ngày nay của chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thử thách, từ khó khăn kinh tế, xung đột, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh... Vì thế, chúng ta rất cần tiếng cười để tâm hồn được thanh thản, tinh thần được thư thái và giảm bớt áp lực từ những toan tính đời thường. Chúng ta có thể vượt qua những khó khăn, thách thức của cuộc đời mình dễ dàng hơn bằng cách mỉm cười với chúng. Không những thế, chúng ta hãy mỉm cười với chính mình và với mọi người xung quanh. Khi biết mang nụ cười đến những người chung quanh, có nghĩa là chúng ta đã mang niềm tin đến cuộc sống của họ. Nhờ đó, chúng ta đều cảm thấy được chia sẻ, được động viên và khích lệ. Tiếng cười làm giảm bớt nỗi đau và sự sợ hãi. Hãy nhớ rằng, khi nghĩ về những điều vui vẻ, chúng ta sẽ cảm thấy mình hạnh phúc, mọi người sẽ thích thú khi ở bên chúng ta và những mối quan hệ hiện tại của chúng ta cũng sẽ được cải thiện.

- Chia sẻ thói quen giữ sức khỏe:

Quà tặng quý giá mà chúng ta có thể tặng cho bản thân và cho những người chúng ta yêu quý, đó là ý thức giữ gìn sức khỏe. Thực hiện lối sống điều độ, tích cực, có thói quen ăn thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục mỗi ngày, không hút thuốc, không uống rượu... là những thói quen tốt chúng ta nên giữ cho mình và dạy bảo con cái.Con người khi về già là lúc tích lũy được nhiều kinh nghiệm, vốn sống và hiểu biết nhất, nhưng đó cũng là lúc tình trạng sức khỏe bị sa sút trầm trọng. Rất nhiều người cao tuổi phải chịu những đau đớn về thể xác do sức yếu, bệnh tật hành hạ. Chỉ khi nào khỏe mạnh, ăn uống đầy đủ, chúng ta mới có sự minh mẫn trong công việc, và một tinh thần sảng khoái, nhờ đó chúng ta mới dễ dàng cảm thông và có sức chịu đựng tốt hơn. Vì vậy, biết giữ gìn sức khỏe của bản thân cũng là một cách để chia sẻ với người khác. 

- Chia sẻ lời khuyên:

Nếu để ý chúng ta sẽ thấy, mọi sinh vật đều có những lời khuyên cho đồng loại của mình. Cuộc sống của con người cũng vậy. Chúng ta có thể trao tặng lời khuyên và cũng rất cần được đón nhận lời khuyên từ người khác. Khi chúng ta đưa ra lời khuyên, chia sẻ cảm xúc hay quan điểm, đó là dấu hiệu của sự quan tâm và lòng yêu thương dành cho nhau. Lời khuyên có thể chứa sức mạnh và lòng nhân ái giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, nhưng lời khuyên cũng có thể làm cho chúng ta lầm đường lạc lối, bị tổn thương và hiểu sai lệch. Do vậy, mỗi khi khuyên nhủ ai đó, hãy luôn tự hỏi xem lời khuyên của mình có đúng đắn hay không.

Hầu hết mọi người đều thích đưa ra lời khuyên. Thế nhưng, chúng ta cũng cần học cách đón nhận lời khuyên. Bất cứ ai cũng có thể suy nghĩ rất chủ quan về những điều xảy ra quanh mình. Chúng ta thường giải quyết các tình huống theo kinh nghiệm riêng, suy nghĩ riêng, hoàn cảnh riêng và theo những mong muốn riêng của mình. Do đó, khi đưa ra lời khuyên, chúng ta cần biết lắng nghe, cân nhắc kỹ bản chất của sự việc.

- Chia sẻ cần sự cân bằng:

Khi bản thân sống cân bằng, chúng ta sẽ có nhu cầu chia sẻ với người khác bằng cả tấm lòng. Và quan trọng nhất, sự cân bằng giúp tâm hồn chúng ta được bình yên. Do đó, chúng ta cân nhắc chia sẻ như thế nào để điều đó thực sự là cần thiết với người khác mà không quá sức mình. Nếu cho đi quá nhiều như thể đang phải dốc cạn tất cả tiềm lực của bản thân, thì chẳng bao lâu khả năng chia sẻ của chúng ta sẽ bị giảm sút. Khi những điều tốt đẹp nơi sâu thẳm tâm hồn bị kiệt quệ, không được bồi đắp trong một thời gian dài, chúng ta sẽ không còn khả năng cho đi.

Sự cân bằng trong tâm hồn mỗi người không giống nhau. Có những lúc chúng ta sẽ cảm thấy mất cân bằng. Khi đó, chúng nên xem lại sự chia sẻ để đảm bảo rằng, bước tiến của mình được quân bình hơn. Đạt được sự cân bằng sẽ giúp chúng tạo dựng được hạnh phúc cho riêng mình. Sự cân bằng tuyệt đối là điều hầu như không thể. Tuy nhiên, nhận thức được lợi ích của sự cân bằng, chúng ta sẽ tránh được những nguy cơ mệt mỏi tinh thần, tiêu hao sinh lực và sự khô héo trong tâm hồn.

III- CHÚNG TA CHIA SẺ VỚI AI

- Bắt đầu từ bản thân:

Ngạn ngữ có câu “Lòng nhân ái bắt đầu từ ngôi nhà mình”. Cụm từ “từ ngôi nhà mình” có nghĩa là hãy bắt đầu lòng nhân ái với chính bản thân mình. Chỉ khi khoan dung, độ lượng với bản thân, biết quan tâm đúng mức bản thân và cảm thấy hài lòng với chính mình, khi đó chúng ta mới có thể cảm nhận được những niềm vui từ bên ngoài. Nhờ đó chúng ta sẽ vui vẻ hơn, làm việc tốt hơn và luôn sẵn lòng quan tâm, chia sẻ với người khác. 'Cho' đã khó, nhưng “nhận” lại càng khó hơn. Do đó, chúng ta cần học cách cho và nhận. 

Nhiều lúc, chúng ta rất cần những giây phút tĩnh lặng để nhìn lại mình, suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống, về những gì mình đã làm, con đường mình đang chọn lựa... Từ đó, chúng ta sẽ có những cảm nhận mới, những thay đổi, điều chỉnh cần thiết cho cuộc sống của chính mình. Chỉ với sự tĩnh tâm, chúng ta mới có thể nhận ra được điều gì là tốt nhất cho bản thân, để biết cách tự điều chỉnh mình. Nhờ đó, trong mọi tình huống, dù là tình huống tồi tệ nhất, chúng ta vẫn luôn tìm được câu trả lời, tìm được sự cân bằng cho tâm hồn mình. 

- Chia sẻ với gia đình:

Mỗi gia đình là một tế bào của xã hội. Gia đình có hòa thuận, hạnh phúc, xã hội mới ngày càng văn minh, tốt đẹp. Do đó, chúng ta cần học cách chia sẻ trong gia đình, thường xuyên bày tỏ tình yêu thương và cảm xúc với những người thân trong gia đình. Khi biết chia sẻ lòng nhân ái trong gia đình, chúng ta mới có thể trải lòng mình với những người mà chúng ta gặp trong cuộc sống. Là cha mẹ, thay vì chỉ dạy dỗ con cái mình bằng lời nói, chúng ta hãy tự bắt tay vào làm những điều đó, các con sẽ biết học hỏi và noi gương những việc tốt ta đã làm.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà cha mẹ luôn dạy bảo những điều tốt đẹp là một điều may mắn và hạnh phúc của mỗi người. Rất nhiều người không có được may mắn đó, nhưng dù như thế, họ vẫn dành tình yêu cho cha mẹ, anh chị em và con cái mình. Giống như nhiều thứ quan trọng khác trong cuộc sống, được yêu thương là điều mà mọi người đều mong muốn, nhưng tình yêu thương không phải dễ dàng có được. Như một quy luật tất yếu của cuộc sống, điều gì quý giá bao giờ cũng hiếm hoi. Giải quyết những bất đồng trong các mối quan hệ là việc vô cùng khó khăn, nhưng nếu làm được, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vui vẻ, thoải mái hơn rất nhiều.

- Chia sẻ trong tổ chức:

Cùng với việc tập trung vào bức tranh lớn như chiến lược, hướng đến tương lai, chúng ta cần lưu ý các vấn đề của đồng nghiệp. Hãy dành thời gian cho đội nhóm của mình. Khi đó ta có thể bắt đầu hiểu được những thách thức, trở ngại mà đồng nghiệp đang gặp phải, những khó khăn và động lực của họ.

Giao tiếp cởi mở là yếu tố rất quan trọng để xây dựng sự đồng cảm và chia sẻ. Khi mọi người đội nhóm thoải mái trao đổi các vấn đề, thành công và thách thức, chúng ta sẽ hiểu rõ vấn đề hơn. Điều quan trọng là, mọi người cùng lên tiếng thay vì im lặng. “Không có tin tức nào là tin tốt” không phải là cách tiếp cận tốt vì sự thất vọng thường ẩn sâu bên trong.

Tất cả chúng ta rất bận rộn. Nhưng cách duy nhất để có thể thực sự nhận thức được những gì đang xảy ra bên ngoài là bước ra khỏi phòng và quan sát. Hãy dành thời gian thăm hỏi đồng nghiệp của mình. Đối với những cộng sự ở xa, hãy cân nhắc xắp xếp thời gian đến đó thăm họ và xem họ đang phải đối mặt với những thách thức nào. Thường xuyên thoát ra khỏi môi trường bình thường, tầm nhìn của chúng ta sẽ rộng mở hơn, giúp chúng ta nhận biết những gì đồng nghiệp của mình đang gặp phải.

Những thành kiến ​​sẽ cản trở khả năng đồng cảm và chia sẻ của chúng ta. Chẳng hạn, chúng ta thích chơi thể thao, nhưng một đồng nghiệp lại vấn đề về sức khỏe và không thể tham gia các hoạt động thể thao chung. Có thể vì thế, chúng ta sẽ có thành kiến. Do đó, chúng ta sẽ phớt lờ những gì đồng nghiệp đó đang cảm thấy và bác bỏ ý kiến của họ. Nhưng khi nhận thức được rằng, chúng ta đang suy nghĩ và cảm nhận theo cách có thành kiến, chúng ta có thể hành động bằng cách chú ý hơn và thực sự lắng nghe những gì đồng nghiệp đó chia sẻ. 

Hãy nhớ, tất cả chúng ta đều có thành kiến. Những thành kiến ​​được xây dựng từ quá trình học tập và kinh nghiệm của mỗi người. Chúng ta không bao giờ có thể loại bỏ chúng, vì vậy điều tốt nhất là nhận thức được chúng để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến việc ra quyết định cũng như khả năng đồng cảm và chia sẻ của chúng ta.  

- Chia sẻ trong kinh doanh:

Nguyên tắc đôi bên cùng có lợi (win-win), sẽ loại bỏ khái niệm thắng thua trong cạnh tranh thuần túy. Những điều có lợi cho cả các bên cuối cùng sẽ hiện thực hóa sự phát triển chung của các bên tham gia và giúp đôi bên cùng có lợi. Trong xã hội kinh doanh hiện đại, ngày càng có nhiều tổ chức tích hợp các nguồn lực thông qua hợp tác, kết hợp lợi thế của mình với lợi thế của tổ chức khác, cải thiện cả bản thân và những người khác, đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi. Đây là tương lai của kinh doanh.

Cạnh tranh cũng là xu hướng phát triển của thị trường. Tuy nhiên, chúng ta cũng hiểu rằng, để hợp tác đôi bên cùng có lợi, các bên phải có tinh thần hợp tác chân thành, tuân thủ luật chơi và làm những điều có lợi cho đôi bên.

- Chia sẻ với cộng đồng:

Cộng đồng là nơi chúng ta sinh sống, dựa trên cơ sở địa lý, tôn giáo, văn hóa, chính trị, gia đình, nơi làm việc. Cộng đồng cũng là nơi chúng ta học hỏi, bày tỏ lòng yêu thương, và cảm nhận được những mối dây tình cảm gắn kết thiêng liêng nhất. Cộng đồng cũng là nơi chúng ta cải thiện bản thân, trau dồi kỹ năng và rèn luyện đức tính chia sẻ. Cộng đồng sẽ trở nên vững mạnh hơn khi các thành viên biết quan tâm, liên kết với nhau thành một khối.

Muốn chia sẻ với cộng đồng, chúng ta phải dám mở lời với người khác, phải dám đi tiên phong trong công việc, đầu tư nhiều thời gian và cả công sức cho công việc chung. Không phải bất cứ ai cũng dễ dàng chấp nhận ý tưởng tốt đẹp mà chúng ta đề nghị, bởi lâu nay nhiều người vốn quen với lối sống thụ động và khép mình. Họ sẽ đưa ra nhiều lý do để từ chối. Vì vậy, để chia sẻ được với cộng đồng, trước tiên chúng ta phải khéo léo mời gọi, thu hút sự quan tâm của mọi người. Và một khi đã lôi cuốn được nhiều người tham gia, thì hành động của chúng ta sẽ là động lực chính thúc đẩy mọi người cùng chung sức. 

Một số người rất sẵn lòng chia sẻ với người khác, nhưng đôi khi, họ có cảm giác tuyệt vọng, không tin tưởng, không thấy tương xứng… Họ muốn gây tác động tích cực đối với thế giới, nhưng họ cảm thấy mình không đủ khả năng. Nếu ai đó trong chúng ta cảm thấy điều đó, hãy nhớ rằng mỗi khi hành động để biến đổi thế giới này tốt đẹp hơn, chúng ta đều mang đến một lợi ích nho nhỏ nào đó, hoặc vô hình hoặc hữu hình. Mỗi việc làm tích cực của chúng ta sẽ là một yếu tố góp phần quyết định đến sự đổi thay của cả thế giới này.

Chúng ta không cần phải chờ một thời cơ thật thích hợp, một việc làm từ thiện thật xứng tầm, có trình độ kiến thức thật cao siêu, rồi mới nghĩ đến việc chia sẻ với cộng đồng của mình. Hãy làm từng bước một và đừng dao động khi mới bắt đầu. Hãy vui vì mục đích chia sẻ và sự hứa hẹn về một ngày mai tươi đẹp. Đừng bao giờ chùn bước, nếu muốn tạo nên một dấu ấn đặc biệt trong cuộc sống người khác.

IV- CHIA SẺ NHƯ THẾ NÀO

Nếu lúc nào cũng đút tay sâu vào trong túi, chúng ta sẽ không thể nào bắt tay người khác, không thể dang tay ôm ai đó vào lòng, hay không thể bày tỏ những cảm xúc của tình yêu thương. Chỉ khi nào đôi tay của chúng ta dám cầm một khoản tiền để giúp đỡ một đứa trẻ mồ côi, giúp bảo vệ môi trường hoặc mang tình yêu thương đến cho nhân loại, thì khi đó, chúng ta mới thực sự hiểu được giá trị của sự chia sẻ. Sự chia sẻ dưới bất kỳ hình thức nào cũng tốt hơn là chẳng bao giờ chia sẻ cái gì. Đặc biệt, khi sự chia sẻ xuất phát từ tình yêu thương thật sự thì ý nghĩa của nó sẽ cao đẹp hơn rất nhiều.

Hãy cố gắng để tiếng nói từ sâu thẳm trái tim chúng ta trở thành ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn người khác. Hãy mở lòng với mọi người chung quanh. Mỗi khi lạc quan vui vẻ, hãy sẵn sàng bày tỏ tình cảm yêu thương, chúng ta sẽ tạo thêm được nhiều gương mặt tươi cười ở quanh mình. Những hơi ấm hạnh phúc sẽ tiếp tục có sức lan tỏa, khiến người khác cảm nhận được niềm hạnh phúc giản dị của cuộc sống. Và để có thể làm được như thế, đôi khi, chỉ một nụ cười của mình cũng đủ.

Chia sẻ của cải vật chất là điều tốt. Tuy nhiên, khi chia sẻ thêm cả những giá trị tinh thần của mình, chúng ta sẽ tạo nên nhiều tác động sâu sắc hơn đối với người khác. Món quà vật chất chỉ có giá trị tạm thời và trước mắt. Nhưng những quà tặng tinh thần như sự quan tâm, an ủi đến những người xung quanh, hoặc đơn giản chỉ là ở bên cạnh họ mỗi khi họ cần, sẽ tạo nên tình yêu thương. Lòng tốt trong sự chia sẻ sẽ có giá trị vĩnh hằng.

Tất cả chúng ta đều có năng lực chia sẻ rất lớn. Sự chia sẻ trở nên có ý nghĩa hơn nhờ vào tình cảm chân thành của chúng ta. Chính điều này sẽ được người nhận hết sức trân trọng và cảm nhận được niềm hạnh phúc thật sự. Từ đó, chúng ta không những có thể chia sẻ được nhiều hơn mà còn phát hiện ra nhiều khía cạnh mới mẻ khác của cuộc sống. Hãy chia sẻ với tấm lòng trân trọng.

Con người dù ở bất kỳ địa vị xã hội nào, hoặc lứa tuổi, giới tính hay tôn giáo nào đi nữa cũng cần được tôn trọng. Một trong những cách để chúng ta bày tỏ lòng tôn trọng sự khác biệt giữa mình và người khác là biết chân thành lắng nghe. Qua đó, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn những gì người khác đang nói và biết cách chia sẻ tốt hơn. Ngược lại, người đó sẽ cảm thấy họ được tôn trọng, được thấu hiểu và được yêu thương.

Một cách nữa để chia sẻ với người khác là chúng ta hãy gợi mở để người đó tự suy nghĩ và lựa chọn giải pháp hành động cho riêng họ. Qua đó, họ không có cảm giác bị chúng ta ép buộc phải lựa chọn một giải pháp mang tính khiên cưỡng. Họ sẽ thấy rằng, bản thân họ cũng có khả năng tự giải quyết được những vấn đề riêng tư mà không làm phiền đến người khác. Sự khéo léo, tế nhị của chúng ta trong những trường hợp như vậy giúp họ giữ được lòng tự trọng, không cảm thấy bị tổn thương.

Trong một thế giới có quá nhiều sự khác biệt, xung đột và bất trắc như hiện nay, nhiều người luôn cảm thấy bị hụt hẫng, sợ bị công kích và lo âu đủ thứ chuyện. Các quốc gia không tin tưởng lẫn nhau, người của tôn giáo này xem thường người của tôn giáo khác. Nếu mỗi người, bằng cách riêng của mình, biết bày tỏ lòng tôn trọng những người có quốc tịch khác, có nền văn hóa khác, có niềm tin, có tôn giáo khác với mình, thì đây sẽ là món quà tuyệt vời mà nhân loại có thể dành cho nhau.

Chính việc biết đặt niềm tin vào người khác giúp mọi người cùng có cơ hội học hỏi, phát triển tương lai và quan tâm lẫn nhau. Đây cũng là cách để mọi người trong xã hội biết sống hòa hợp với nhau, cùng tồn tại trong một thế giới có nhiều nhóm sắc tộc, nhiều tư tưởng chính trị hay nhiều tôn giáo khác nhau. Thế giới có thể chung sống hòa bình khi mọi người cùng tôn trọng sự đa dạng và khác biệt. Nó giúp chúng ta nhận ra mọi ngả đường đều đưa đến chân lý, từ đó thúc đẩy lòng khoan dung, sự thấu hiểu và tôn trọng lẫn nhau.

Mọi cây xanh dù có hoa lá khác nhau như thế nào cũng đều có một bộ rễ bám sâu vào lòng đất, cũng như chúng ta có cùng cội nguồn, chúng ta cùng sống trên một hành tinh, cùng đối mặt với những thử thách, khó khăn của loài người. Mỗi người chúng ta có thể tin theo một tôn giáo nào đó, nhưng mọi tín ngưỡng đều dạy chúng ta bài học về sự chia sẻ, chia sẻ với tất cả tấm lòng, thời gian và của cải của mình cho người khác. Chúng ta chia sẻ không vì những toan tính thiệt hơn, không vì vụ lợi hay vì bất kỳ một giá trị hữu hình nào khác.   Động lực của sự chia sẻ hoàn toàn xuất phát từ lý lẽ của con tim.

Chia sẻ với lòng khiêm tốn. Không phải ai cũng biết cách chia sẻ, thậm chí ngay cả khi họ có cơ hội để thể hiện điều này. Do vậy, chúng ta đừng vội vã, mà hãy biết đón nhận cơ hội để chia sẻ bằng cả hai tay, bằng cả tấm lòng yêu thương, kính trọng và phẩm cách của mình. Để có được lòng nhân ái và khiêm tốn, chúng ta phải rèn luyện thói quen không lên án hoặc nói xấu sau lưng người khác. Chúng ta sẽ nhận thấy cách chúng ta nhận xét thế giới không phải là do bản thân thế giới như thế nào mà chính là do cách nhìn của bản thân chúng ta. Chúng ta rất dễ diễn giải mọi thứ trong đời theo ý muốn chủ quan của mình, vì vậy bất cứ ai cũng có thể mắc phải sai lầm.  

Mọi người quanh chúng ta cũng đang cố gắng hết sức để làm mọi việc theo cách mà họ hiểu. Nhưng nếu ai cũng cố gắng làm theo cách đó thì cuộc sống chung của nhân loại trên hành tinh này sẽ đi về đâu. Thay vì phê phán, chúng ta hãy giúp đỡ những người khác mỗi khi họ cần. Khi đưa bàn tay nhân ái ra, thế giới sẽ vươn tay về phía chúng ta. Chúng ta sẽ đón nhận nhiều điều tốt đẹp, sẽ nhận được nhiều hơn mỗi khi thật lòng giúp đỡ một ai đó. 

Chia sẻ một cách tự nguyện. Nếu chúng ta chia sẻ chỉ để được xã hội công nhận và mong được người khác đền đáp, thì hành động chia sẻ đó sẽ không còn ý nghĩa cao đẹp nữa. Nên nhớ rằng, bản chất của sự chia sẻ là không bao giờ tính toán thiệt hơn. Thiên nhiên đã cho chúng ta nhiều thứ hoàn toàn vô điều kiện, hoa vẫn tỏa hương, mặt trời vẫn chiếu sáng mà không cần đền đáp. Tình yêu thật sự là vô giá. Khi ta yêu, không phải vì người đó đáng yêu hay vì người đó yêu ta, mà đơn giản chỉ vì ta yêu người ấy. Sự chia sẻ vô điều kiện giúp chúng ta nhận được nhiều phần thưởng vô hình. Sự hài lòng với cuộc sống sẽ tăng lên cùng với mức độ chia sẻ, vị tha của mỗi người.

V- CHIA SẺ KHI NÀO

Câu trả lời ngắn gọn nhất: Chia sẻ ngay trong ngày hôm nay. Một số người cho rằng, chỉ nên cho đi khi mọi việc trong đời tiến triển tốt đẹp. Thực tế cho thấy, chúng ta có thể chia sẻ bất kỳ lúc nào. Ngay cả khi lâm vào một hoàn cảnh rất gian khổ, gay go, thì sự chia sẻ sẽ giúp chúng ta có thêm sức mạnh vượt qua thử thách. Chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, yêu đời hơn và mong muốn được chia sẻ nhiều hơn. Đó chính là sức mạnh của sự chia sẻ.

Đôi khi chúng ta nghĩ: “Tôi sẽ chia sẻ khi nào tôi có thật nhiều thứ để chia sẻ”, hoặc: “Giá như tôi có được thật nhiều tiền như tỷ phú Bill Gates thì dĩ nhiên, tôi sẽ chia sẻ với mọi người thật nhiều”. Thật không may, sự đời lại chẳng mấy khi tiến triển theo chiều hướng như thế.

Chính vì vậy, hãy xem xét đến hoàn cảnh riêng của bản thân. Liệu chúng ta có thể giảm bớt mức độ tiêu pha cho một điều gì đó mà không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bình thường của mình, chẳng hạn như quyết định không mua thêm một cái áo mới vì còn rất nhiều áo trong tủ. Nếu suy nghĩ được như vậy, thì ngay cả khi không có tiền, chúng ta vẫn có thể dành thời gian của mình để chia sẻ với người khác.

Đôi khi, ngay cả sự chia sẻ thời gian cũng gặp khó khăn, có thể người thân trong gia đình sẽ buồn bực chỉ vì chúng ta không ở nhà thường xuyên để làm tròn trọng trách với gia đình. Vậy thì, trong trường hợp này, chúng ta phải cố gắng tìm ra một sự cân bằng, hoặc chúng ta phải tạm thời gác việc chia sẻ của mình lại, bởi vì nó chẳng đem lại ích lợi gì mà còn gây ra những bất ổn, xáo trộn không đáng có trong gia đình. Do đó, chúng ta rất cần đánh giá xem mình đang trong hoàn cảnh nào, từ đó sắp xếp thời gian cho việc chia sẻ một cách thích hợp. Có thế hành động chia sẻ của chúng ta mới thật sự hiệu quả và ý nghĩa. Nói như vậy có nghĩa là, chúng ta không cần quá quan trọng việc mình chia sẻ được gì và chia sẻ bao nhiêu. Miễn là sự chia sẻ xuất phát từ tấm lòng chân thành và với động cơ thật sự tốt đẹp, chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc nhiều hơn và làm cho các mối quan hệ thêm mật thiết và bền vững. Theo nghĩa như vậy, sự chia sẻ là vô giá.

VI- BIẾT TỪ BỎ

Nếu muốn có một cuộc đời đầy ý nghĩa, hài lòng với bản thân và có được sự thăng hoa trong tâm hồn, chúng ta phải biết chia sẻ, đồng thời cũng phải biết từ bỏ. Trong xã hội với nhịp sống hối hả và cường độ làm việc cao như hiện nay, chúng ta thường bị cuốn vào những lo toan bộn bề. Biết từ bỏ những điều không cần thiết giúp cho cuộc sống của chúng ta thư thả hơn và chúng ta sẽ có điều kiện chia sẻ nhiều hơn. Biết sống một cách có chừng mực là một bí quyết để sống hạnh phúc và thành công. Nếu giảm thiểu được sự phung phí thời gian và tiền bạc, cuộc sống tinh thần và vật chất của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều, từ đó chúng ta có thể tiếp tục chia sẻ điều tốt đẹp cho những người khác. 


Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Quy định pháp luật về kế toán doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Chia sẻ - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18252 sec| 1207.289 kb