Chia sẻ - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

“Thế giới có đủ cho nhu cầu của mọi người, nhưng không bao giờ đủ cho lòng tham của họ”.

- Mahatma Gandhi, anh hùng dân tộc Ấn Độ

Chia sẻ - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

Giá trị cuộc sống của chúng ta không phụ thuộc vào chúng ta nắm trong tay bao nhiêu tài sản, mà là chúng ta đã đóng góp, chia sẻ, 'cho đi' những gì.

Trong suốt cuộc đời, chúng ta liên tục 'nhận' được rất nhiều thứ từ người khác. Mọi người đều chung tay, góp sức làm nên điều khác biệt cho cuộc sống, mang lại nguồn cảm hứng vô tận, góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn.

'Cho đi', chúng ta sẽ 'nhận lại' rất nhiều: những mối quan hệ chất lượng; cảm giác an toàn; có thêm những hoạt động thú vị; sức khỏe tốt hơn; cảm thấy tự hào, thấy cuộc sống có ý nghĩa; hạnh phúc, thanh thản và yêu thương.

Liên hệ

I- GIÁ TRỊ CỦA SỰ CHIA SẺ

Chia sẻ, hiểu đơn giản là: "cùng chia với nhau, để cùng hưởng hoặc cùng chịu" (Từ điển tiếng Việt, Giáo sư Hoàng Phê, Nhà xuất bản Hồng Đức, năm 2019). Nhưng nhìn rộng hơn, suốt cuộc đời, chúng ta liên tục 'nhận' được rất nhiều thứ từ những người khác, và: tất cả chúng ta đều chung tay, góp sức làm nên điều khác biệt cho cuộc sống, góp phần làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Bởi vậy, người hiểu về nguồn gốc và giá trị thực sự của sự chia sẻ sẽ luôn sẵn sàng, tình nguyện trao cho người khác giá trị tinh thần, vật chất, tình yêu thương, mà không toan tính, vụ lợi.

- Những 'quà tặng' trong đời:

Trên đời, không có món quà nào quý giá bằng sự quan tâm sâu sắc, những hy sinh cao cả, niềm kỳ vọng lớn lao từ cha mẹ. Cha mẹ chia sẻ thức ăn, chỗ ở, tình yêu thương cho con, đơn giản chỉ vì họ yêu quý các con, mà không phải vì mong chờ được các con yêu thương lại. Thế nhưng cha mẹ không phải là người duy nhất cho chúng ta.

Trong suốt cuộc đời, chúng ta còn 'nhận' được rất nhiều từ những người khác: từ thầy cô giáo, người thân, bạn bè..., thậm chí từ những người xa lạ. Trường học, bệnh viện, đường sá, công viên… được xây dựng nhờ công sức, tiền đóng thuế của biết bao người. Cuộc sống thanh bình chúng ta có, là nhờ sự hy sinh máu xương của biết bao thế hệ đi trước. Điều đó có nghĩa, hầu hết những gì ta có trong đời đều do công sức của người khác.

Khi nghĩ như vậy, chúng ta sẽ thấy rằng, mọi người trong thế giới này đều chung tay góp sức làm nên điều khác biệt cho cuộc sống, mang lại nguồn cảm hứng vô tận, góp phần làm cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn. Vậy thì, tại sao chúng ta lại không có những tác động tích cực ngược trở lại đối với những người xung quanh mình [?]. 

Xem thêm: Kết nối - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest.

II- ĐỘNG LỰC CỦA SỰ CHIA SẺ

Chia sẻ hoàn toàn là tự nguyện, mà không cần đền đáp. Chia sẻ thật sự phải xuất phát từ tình cảm chân thành của trái tim, từ lòng vị tha của chúng ta. Điều kỳ diệu là, chia sẻ, giúp đỡ người khác là chúng ta đang tự giúp chính mình. 

[1] Chia sẻ để tìm thấy hạnh phúc: mọi người đều khát khao cảm nhận ý nghĩa cuộc sống, vươn đến sự hoàn thiện, mong muốn tìm được hạnh phúc đích thực của cuộc đời mình. Thế nhưng, đối với người ích kỷ, điều này sẽ không bao giờ đạt được. Bởi, sự chia sẻ phải bắt nguồn từ mong muốn đem lại hạnh phúc cho người khác, khơi dậy niềm tin, lòng can đảm đương đầu với nghịch cảnh.

[2] Chia sẻ mang lại giá trị mới: đó là bí quyết then chốt để mỗi chúng ta tự vượt lên chính mình. Khi dành thời gian để giúp đỡ người khác, mối quan hệ của chúng ta sẽ rộng mở. Khi đó, tâm lý tự cho mình là nhân vật trung tâm sẽ giảm đi. Đồng thời, chúng ta sẽ thoát khỏi cảm giác sợ hãi và cô đơn thường ngự trị trong lòng. 

[3] Chia sẻ tạo nên mối quan hệ mới: cuộc sống của chúng ta được hình thành từ các mối quan hệ khác nhau. Qua đó, chúng ta nhận thức về thế giới, về bản thân mình. Những người có mối quan hệ tốt đẹp với người khác, thường nhanh trưởng thành, sống hạnh phúc, tâm hồn rộng mở. 

[4] Chia sẻ giúp phát huy năng lực tiềm ẩn: mọi người chỉ mới sử dụng một phần nhỏ năng lực của mình. Mỗi chúng ta đều chưa từng khám phá và khai thác hết những năng lực tiềm ẩn của bản thân. Hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời này là 'cho đi' tình yêu thương, để rồi những yêu thương đó lại thúc đẩy chúng ta vươn tầm cao mới. 

[5] Chia sẻ tạo cảm giác an toàn: sự chia sẻ cũng làm giảm bớt những nỗi sợ hãi, nhàm chán trong cuộc sống của chúng ta, do nó thúc đẩy những mối giao tiếp xã hội và làm tăng cảm giác sống có mục đích, cảm giác an toàn cho mỗi người. 

[6] Chia sẻ mang lại sức khỏe tốt: những người dành nhiều thời gian để chia sẻ, giúp đỡ người khác sẽ tạo được ảnh hưởng rất tốt cho thể chất và tinh thần cho họ. Sự chia sẻ làm cho chúng ta giảm cảm giác nhàm chán, tăng cảm giác sống có mục đích.

Xem thêm: Tin tưởng - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest.

III- NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TA CÓ THỂ CHIA SẺ

Có thể chúng ta có rất nhiều hoặc có thể chỉ có ít thứ để chia sẻ với người khác. Nhưng điều quan trọng, sự 'cho đi' xuất phát từ những tình cảm thật sự của trái tim và tiềm lực của riêng của chúng ta. Bước đầu tiên để sự 'cho đi' có ý nghĩa là chúng ta nên nghĩ xem mình có thể chia sẻ những gì và điều đó có giá trị đối với người khác như thế nào. 

- Chia sẻ thời gian:

Chia sẻ thời gian với người khác giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn, các mối quan hệ của chúng ta trở nên sâu sắc hơn. Quỹ thời gian của mỗi người là hữu hạn, do đó khi dành thời gian cho người khác, nghĩa là chúng ta đã trao cho họ một quà tặng tuyệt vời. Thời gian là tài sản vô cùng quý giá, nhưng nếu quản lý quỹ thời gian hợp lý, chúng ta vẫn có thời gian để chia sẻ với người khác.

- Chia sẻ kiến thức:

Các công trình khoa học, những tiến bộ trong y khoa… đều là kết quả của việc vận dụng trí tuệ, khả năng nghiên cứu, sáng tạo của con người. Những ý tưởng sáng tạo được nảy sinh trên cơ sở kế thừa thành quả nghiên cứu của những người đi trước. Người khác đã trao cho chúng ta kiến thức, do đó chúng ta tiếp tục truyền lại điều này cho các thế hệ sau. Khôn ngoan là sự kết hợp của kiến thức, sự trải nghiệm và tư duy. Khi chia sẻ sự khôn ngoan, hiểu biết với mọi người, chúng ta giúp họ có được những kỹ năng và sử dụng các kỹ năng đó để tự học hỏi thêm.

Mỗi người đều có những câu chuyện để kể lại, những trải nghiệm quý giá được rút ra từ những trở ngại, thách thức mà mình gặp phải trong cuộc sống. Khi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm sống đó với những người chung quanh, chúng ta sẽ phá vỡ được những rào cản. Các mối quan hệ thân tình, sự tin tưởng từ đó cũng sẽ được hình thành. 

- Chia sẻ kỹ năng:

Bất cứ ai cũng có một sở trường nào đó. Đây cũng là một món quà chúng ta có thể chia sẻ với mọi người. Khi còn nhỏ, chúng ta luôn học hỏi từ người khác, từ bạn bè đến những người lớn tuổi. Trong giao tiếp, mỗi một trải nghiệm đều nâng cao tầm hiểu biết của chúng ta hoặc ít ra chúng ta cũng có dịp trao đổi kinh nghiệm.

Chia sẻ kỹ năng có thể xem là món quà để ta trả ơn những người đã dạy mình. Chia sẻ kỹ năng cũng là cách thức giúp chúng ta nhận lại nhiều hơn, bởi chia sẻ không có nghĩa là mất đi, ngược lại chúng ta sẽ có thêm nhiều điều mới lạ. Cũng không nên nghĩ rằng, mình không đủ kỹ năng để chia sẻ. Chỉ cần yêu thích hoặc giỏi một việc nào đó, chúng ta vẫn có thể giúp ích cho người khác.

- Chia sẻ sự quan tâm:

Quà tặng tuyệt vời mà chúng ta có thể chia sẻ là sự quan tâm chăm sóc, sự tôn trọng, thể hiện qua thái độ biết lắng nghe một cách tích cực. Lắng nghe không chỉ bằng tai, mà còn bằng ánh mắt, bằng cả tấm lòng và cả sự lưu tâm trọn vẹn. Khi lắng nghe, hãy tạm quên đi những gì mình định nói để có thể nghe một cách đầy đủ, trọn vẹn hơn. Tạo cho người khác có cơ hội bày tỏ, ân cần lắng nghe họ là một hình thức chia sẻ tuyệt vời. Khi học được cách lắng nghe người khác, chúng ta mới có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp, có ảnh hưởng mạnh mẽ, tích cực đối với họ.   

- Chia sẻ tình yêu thương:

Sự chia sẻ chân thật xuất phát từ tình yêu thương. Tình yêu thương là vẻ đẹp tỏa sáng tâm hồn và tình yêu có đủ sức mạnh làm thay đổi cả thế giới. Cho dù mỗi chúng ta xuất thân từ những tầng lớp xã hội khác nhau, lớn lên dưới ảnh hưởng của những nền văn hóa khác nhau hoặc theo những tôn giáo khác nhau, nhưng tình yêu thương có thể kéo gần tất cả các khoảng cách đó. Sức mạnh của tình yêu thương kỳ diệu đến mức có thể biến một kẻ thù thành một người bạn. 

- Chia sẻ khả năng lãnh đạo:

Cuộc sống hiện đại có những đổi thay với tốc độ rất cao, những bất ổn về tài chính và vô vàn những khó khăn khác khiến vai trò của người lãnh đạo càng được đề cao. Người lãnh đạo giỏi sẽ giúp mọi người có giải pháp tuyệt vời, vượt qua khó khăn. Thế nhưng để có được khả năng lãnh đạo người khác không phải là điều dễ dàng. Một người được xem là lãnh đạo giỏi đối với người này nhưng lại là kẻ độc tài trong cái nhìn của người khác. Có người là nhà lãnh đạo rất thành công trong sự nghiệp nhưng lại thất bại trong đời sống riêng tư. Năng lực lãnh đạo dù trong cuộc sống riêng hay trong một tập thể đều có thể làm nên sự khác biệt rất tích cực cho cuộc sống. Và điều này cần được chia sẻ.

- Chia sẻ niềm hy vọng:

Trong đời, ai cũng cần có một người tin tưởng mình. Những lúc cảm thấy tuyệt vọng, chúng ta cần có một người để sẻ chia, động viên. Hoặc là, khi rơi vào những tình huống tưởng chừng không thể nào giải quyết nổi, chúng ta rất cần ai đó cho ta một lời khuyên.

Muốn đưa đến niềm hy vọng cho người khác, trước hết chính chúng ta phải có niềm hy vọng. Hãy tưởng tượng chúng ta có mục tiêu, có ước mơ, nhưng lại không có hy vọng, chắc chắn chúng ta sẽ gặp khó khăn nắm bắt cơ hội. Khi đó, chúng ta sẽ lạc lối, không còn khao khát vươn tới tương lai. Do vậy, lòng nhân ái, sự quan tâm và biết lắng nghe là những hạt mầm hy vọng gieo vào tâm hồn những ai không có niềm hy vọng, giúp họ thay đổi cuộc đời theo chiều hướng tích cực hơn. 

- Chia sẻ nụ cười:

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thử thách. Vì thế, chúng ta rất cần tiếng cười để tâm hồn được thanh thản, tinh thần được thư thái và giảm bớt áp lực. Chúng ta có thể vượt qua những khó khăn, thách thức của cuộc đời mình dễ dàng hơn bằng cách mỉm cười.

Khi biết mang nụ cười đến những người chung quanh, có nghĩa là chúng ta đã mang niềm tin đến cuộc sống của họ. Tiếng cười làm giảm bớt nỗi đau và sự sợ hãi. Khi nghĩ về những điều vui vẻ, chúng ta sẽ cảm thấy mình hạnh phúc, mọi người sẽ thích thú khi ở bên chúng ta và những mối quan hệ hiện tại của chúng ta cũng sẽ được cải thiện.

- Chia sẻ thói quen giữ sức khỏe:

Quà tặng quý giá mà chúng ta có thể tặng cho bản thân và cho những người khácc, đó là ý thức giữ gìn sức khỏe. Thực hiện lối sống điều độ, tích cực, ăn uống khoa học, tập thể dục mỗi ngày... là những thói quen tốt chúng ta nên giữ cho mình và chia sẻ với người khác. Chỉ khi  khỏe mạnh, chúng ta mới có sự minh mẫn trong công việc và một tinh thần sảng khoái. Vì vậy, biết giữ gìn sức khỏe cũng là một cách để chia sẻ với người khác.

- Chia sẻ lời khuyên:

Mọi sinh vật đều có những lời khuyên cho đồng loại của mình. Loài người cũng vậy. Chúng ta có thể trao tặng lời khuyên và cũng rất cần được đón nhận lời khuyên từ người khác. Khi chúng ta đưa ra lời khuyên, chia sẻ cảm xúc hay quan điểm, đó là dấu hiệu của sự quan tâm và lòng yêu thương dành cho nhau. Lời khuyên có thể chứa sức mạnh và lòng nhân ái giúp nâng cao chất lượng cuộc sống. Thế nhưng, lời khuyên cũng có thể làm cho chúng ta lầm đường lạc lối, bị tổn thương và hiểu sai lệch. Do vậy, mỗi khi khuyên nhủ ai đó, hãy luôn tự hỏi xem lời khuyên của mình có đúng đắn hay không.

Chúng ta cũng cần học cách đón nhận lời khuyên. Bất cứ ai cũng có thể suy nghĩ rất chủ quan về những điều xảy ra quanh mình. Chúng ta thường giải quyết các tình huống theo kinh nghiệm riêng, suy nghĩ riêng, hoàn cảnh riêng và theo những mong muốn riêng của mình. Khi đưa ra lời khuyên, chúng ta cần biết lắng nghe, cân nhắc kỹ bản chất của sự việc.

- Chia sẻ cần sự cân bằng:

Khi bản thân sống cân bằng, chúng ta sẽ có nhu cầu chia sẻ với người khác bằng cả tấm lòng. Và quan trọng nhất, sự cân bằng giúp tâm hồn chúng ta được bình yên. Do đó, chúng ta cân nhắc chia sẻ như thế nào để điều đó thực sự là cần thiết với người khác mà không quá sức mình. Nếu 'cho đi' quá nhiều như thể đang phải dốc cạn tất cả tiềm lực của bản thân, thì chẳng bao lâu khả năng chia sẻ của chúng ta sẽ bị giảm sút. Khi những điều tốt đẹp nơi sâu thẳm tâm hồn bị kiệt quệ, không được bồi đắp trong một thời gian dài, chúng ta sẽ không còn khả năng 'cho đi'.

Sự cân bằng trong tâm hồn mỗi người không giống nhau. Có những lúc chúng ta sẽ cảm thấy mất cân bằng. Khi đó, chúng nên xem lại, để sự chia sẻ đạt cân bằng. Sự cân bằng tuyệt đối là điều hầu như không thể, nhưng nhận thức được lợi ích của sự cân bằng, chúng ta sẽ tránh được những nguy cơ mệt mỏi tinh thần, tiêu hao sinh lực và sự khô héo trong tâm hồn.

Xem thêm: Khác biệt - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest.

IV- NGƯỜI CẦN CHÚNG TA CHIA SẺ

- Bắt đầu từ bản thân:

Ngạn ngữ có câu: “Lòng nhân ái bắt đầu từ ngôi nhà mình”. Cụm từ “từ ngôi nhà mình” có nghĩa là hãy bắt đầu lòng nhân ái với chính bản thân mình. Chỉ khi khoan dung, độ lượng với bản thân, biết quan tâm đúng mức bản thân và cảm thấy hài lòng với chính mình, chúng ta mới có thể cảm nhận được những niềm vui. Nhờ đó, chúng ta sẽ vui vẻ hơn, làm việc tốt hơn và luôn sẵn lòng quan tâm, chia sẻ với người khác. 

Chúng ta rất cần những giây phút tĩnh lặng nhìn lại mình, suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc sống, về những gì mình đã làm, con đường mình đang chọn lựa... Từ đó, chúng ta sẽ có những cảm nhận mới, những thay đổi, điều chỉnh cần thiết cho cuộc sống của chính mình. Chỉ với sự tĩnh tâm, chúng ta mới có thể nhận ra được điều gì là tốt nhất cho bản thân, để biết cách tự điều chỉnh mình. Nhờ đó, trong mọi tình huống, dù là tình huống tồi tệ nhất, chúng ta vẫn luôn tìm được câu trả lời, tìm được sự cân bằng cho tâm hồn mình. 

- Chia sẻ với gia đình:

Thường xuyên bày tỏ tình yêu thương và cảm xúc với những người thân trong gia đình là điều rất quan trọng.Là cha mẹ, thay vì chỉ dạy dỗ con bằng lời nói, chúng ta hãy tự bắt tay vào làm những điều đó, các con sẽ biết học hỏi và noi gương những việc tốt ta đã làm.

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình mà cha mẹ luôn dạy bảo những điều tốt đẹp là một điều may mắn và hạnh phúc của mỗi người. Rất nhiều người không có được may mắn đó, nhưng dù như thế, họ vẫn dành tình yêu cho cha mẹ, anh chị em và con cái mình. Giống như nhiều thứ quan trọng khác trong cuộc sống, được yêu thương là điều mà mọi người đều mong muốn, nhưng tình yêu thương không phải dễ dàng có được. Như một quy luật tất yếu của cuộc sống, điều gì quý giá bao giờ cũng hiếm hoi. Giải quyết những bất đồng trong các mối quan hệ là việc vô cùng khó khăn, nhưng nếu làm được, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên vui vẻ, thoải mái hơn rất nhiều.

- Chia sẻ trong tổ chức:

Cùng với việc tập trung vào bức tranh lớn như chiến lược, hướng đến tương lai, chúng ta cần lưu ý các vấn đề của đồng nghiệp. Hãy dành thời gian cho đội nhóm của mình. Khi đó, chúng ta có thể bắt đầu hiểu được những thách thức, trở ngại mà cộng sự đang gặp phải, những khó khăn và động lực của họ. Giao tiếp cởi mở là yếu tố rất quan trọng để xây dựng sự đồng cảm và chia sẻ. Khi mọi người đội nhóm thoải mái trao đổi, chia sẻ, chúng ta sẽ hiểu rõ vấn đề hơn. 

Hãy nhớ, tất cả chúng ta đều có thành kiến. Những thành kiến ​​được xây dựng từ quá trình học tập và kinh nghiệm của mỗi người. Chúng ta không bao giờ có thể loại bỏ chúng. Vì vậy điều tốt nhất là, nhận thức được chúng để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến việc ra quyết định cũng như khả năng đồng cảm và chia sẻ của chúng ta.  

- Chia sẻ trong kinh doanh:

Nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, sẽ loại bỏ khái niệm thắng thua trong cạnh tranh thuần túy. Những điều có lợi cho cả các bên cuối cùng sẽ hiện thực hóa sự phát triển chung của các bên tham gia và giúp đôi bên cùng có lợi. Trong xã hội kinh doanh hiện đại, ngày càng có nhiều tổ chức tích hợp các nguồn lực thông qua hợp tác, kết hợp lợi thế của mình với lợi thế của tổ chức khác, cải thiện cả bản thân và những người khác, đạt được kết quả đôi bên cùng có lợi.

Cạnh tranh cũng là xu hướng phát triển của thị trường. Tuy nhiên, cần hiểu rằng, để hợp tác đôi bên cùng có lợi, các bên phải có tinh thần hợp tác chân thành, tuân thủ luật chơi và làm những điều có lợi cho đôi bên.

- Chia sẻ với cộng đồng:

Cộng đồng là nơi chúng ta sinh sống, dựa trên cơ sở địa lý, tôn giáo, văn hóa, chính trị, gia đình, nơi làm việc. Cộng đồng cũng là nơi chúng ta học hỏi, bày tỏ lòng yêu thương và cảm nhận được những mối dây tình cảm gắn kết thiêng liêng nhất. Cộng đồng cũng là nơi chúng ta cải thiện bản thân, trau dồi kỹ năng và rèn luyện đức tính chia sẻ. Cộng đồng sẽ trở nên vững mạnh hơn khi các thành viên biết quan tâm, liên kết với nhau thành một khối.

Muốn chia sẻ với cộng đồng, chúng ta phải dám mở lời với người khác, phải dám đi tiên phong trong công việc, đầu tư nhiều thời gian và cả công sức cho công việc chung. Khi đã lôi cuốn được nhiều người tham gia, hành động của chúng ta sẽ là động lực chính thúc đẩy mọi người hợp tác. 

Chúng ta không cần phải chờ một thời cơ thật thích hợp, một việc làm từ thiện thật xứng tầm, có trình độ kiến thức thật cao siêu, rồi mới nghĩ đến việc chia sẻ với cộng đồng của mình. Hãy làm từng bước một và đừng dao động khi mới bắt đầu. Đừng bao giờ chùn bước, nếu muốn tạo nên một dấu ấn đặc biệt trong cuộc sống người khác.

Xem thêm: Kết quả - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest.

V- CÁCH THỨC CHIA SẺ HIỆU QUẢ

Tất cả chúng ta đều có năng lực chia sẻ rất lớn. Sự chia sẻ trở nên có ý nghĩa hơn nhờ vào tình cảm chân thành của chúng ta. Chính điều này sẽ được người nhận hết sức trân trọng và cảm nhận được niềm hạnh phúc thật sự. Từ đó, chúng ta không những có thể chia sẻ được nhiều hơn mà còn phát hiện ra nhiều khía cạnh khác của cuộc sống.

- Chia sẻ với tấm lòng trân trọng:

Con người dù ở bất kỳ địa vị xã hội nào, lứa tuổi, giới tính hay tôn giáo nào cũng cần được tôn trọng. Một cách để bày tỏ lòng tôn trọng là biết chân thành lắng nghe. Qua đó, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn những gì người khác đang nói và biết cách chia sẻ tốt hơn. Ngược lại, người đó sẽ cảm thấy họ được tôn trọng, thấu hiểu và yêu thương.

Một cách khác để chia sẻ với người khác là chúng ta hãy gợi mở để người đó tự suy nghĩ và lựa chọn giải pháp hành động cho riêng họ. Khi đó, họ không có cảm giác bị chúng ta ép buộc phải lựa chọn một giải pháp mang tính khiên cưỡng. Họ sẽ thấy rằng, bản thân họ cũng có khả năng tự giải quyết được những vấn đề riêng tư mà không làm phiền đến người khác. 

Chính việc biết đặt niềm tin vào người khác giúp mọi người cùng có cơ hội học hỏi, phát triển tương lai và quan tâm lẫn nhau. Thế giới có thể chung sống hòa bình khi mọi người cùng tôn trọng sự đa dạng và khác biệt. Nó giúp chúng ta nhận ra mọi ngả đường đều đưa đến chân lý, từ đó thúc đẩy lòng khoan dung, sự thấu hiểu, tôn trọng lẫn nhau. 

- Chia sẻ với lòng khiêm tốn:

Không phải ai cũng biết cách chia sẻ, thậm chí ngay cả khi họ có cơ hội để thể hiện điều này. Do vậy, chúng ta đừng vội vã, mà hãy biết đón nhận cơ hội để chia sẻ bằng cả tấm lòng yêu thương, kính trọng và phẩm cách của mình. Chúng ta sẽ nhận thấy, cách chúng ta nhận xét về thế giới chính là do cách nhìn của bản thân chúng ta. Chúng ta rất dễ diễn giải mọi thứ trong đời theo ý muốn chủ quan của mình, vì vậy bất cứ ai cũng có thể mắc phải sai lầm.

Mọi người quanh chúng ta cũng đang cố gắng hết sức để làm mọi việc theo cách mà họ hiểu. Nhưng nếu ai cũng cố gắng làm theo cách đó thì cuộc sống chung của nhân loại trên hành tinh này sẽ đi về đâu. Thay vì phê phán, chúng ta hãy giúp đỡ những người khác mỗi khi họ cần. Khi đưa bàn tay nhân ái ra, thế giới sẽ vươn tay về phía chúng ta. Chúng ta sẽ đón nhận nhiều điều tốt đẹp, sẽ nhận được nhiều hơn mỗi khi thật lòng giúp đỡ một ai đó. 

- Chia sẻ một cách tự nguyện:

Nếu chúng ta chia sẻ chỉ để được xã hội công nhận và mong được người khác đền đáp, thì hành động chia sẻ đó sẽ không còn ý nghĩa cao đẹp nữa. Nhớ rằng, bản chất của sự chia sẻ là không bao giờ tính toán thiệt hơn. Thiên nhiên đã cho chúng ta nhiều thứ hoàn toàn vô điều kiện, hoa vẫn tỏa hương, mặt trời vẫn chiếu sáng mà không cần đền đáp. Tình yêu thật sự là vô giá. Khi ta yêu, không phải vì người đó đáng yêu hay vì người đó yêu ta, mà đơn giản chỉ vì ta yêu người ấy. Sự chia sẻ vô điều kiện giúp chúng ta nhận được nhiều phần thưởng vô hình. Sự hài lòng với cuộc sống sẽ tăng lên cùng với mức độ chia sẻ, vị tha của mỗi người.

Xem thêm: Nghĩ về Luật sư tử tế.

VI- THỜI ĐIỂM CHIA SẺ PHÙ HỢP NHẤT

"Chia sẻ ngay trong ngày hôm nay" là câu trả lời cho câu hỏi: "Khi nào là thời điểm phù hợp nhất để chia sẻ?": Có người cho rằng, chỉ nên 'cho đi' khi mọi việc trong đời tiến triển tốt đẹp. Nhưng thực tế, chúng ta có thể chia sẻ bất kỳ lúc nào. Ngay cả khi lâm vào một hoàn cảnh gian khổ, gay go, thì sự chia sẻ sẽ giúp chúng ta có thêm sức mạnh vượt qua thử thách. Chúng ta sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, yêu đời hơn và mong muốn được chia sẻ nhiều hơn. Đó chính là sức mạnh của sự chia sẻ.

Đôi khi chúng ta nghĩ: “Tôi sẽ chia sẻ khi nào tôi có thật nhiều thứ để chia sẻ”, hoặc: “Giá như tôi có được thật nhiều tiền như tỷ phú Bill Gates thì dĩ nhiên, tôi sẽ chia sẻ với mọi người thật nhiều”. Thật không may, sự đời lại chẳng mấy khi tiến triển theo chiều hướng như thế. Hãy xem xét đến hoàn cảnh riêng của bản thân. Liệu chúng ta có thể giảm bớt mức độ tiêu pha cho một điều gì đó mà không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống bình thường của mình, chẳng hạn như quyết định không mua thêm một cái áo mới vì còn rất nhiều áo trong tủ. Nếu suy nghĩ được như vậy, thì ngay cả khi không có tiền, chúng ta vẫn có thể có một chút vật chất hoặc là thời gian của mình để chia sẻ với người khác.

Cần nhớ rằng, chúng ta có thể sẽ gặp khó khăn vào thời điểm nào đó trong cuộc đời. Trường hợp này, chúng ta phải cố gắng tìm được sự cân bằng cho chính mình. Chúng ta cần có thời gian rất cần đánh giá xem mình đang trong hoàn cảnh nào, từ đó sắp xếp thời gian cho việc chia sẻ một cách thích hợp. Có như vậy, hành động chia sẻ của chúng ta mới thật sự hiệu quả và ý nghĩa.

Cuối cùng, không cần quá quan trọng việc mình chia sẻ được gì và chia sẻ bao nhiêu, miễn là sự chia sẻ của chúng ta xuất phát từ tấm lòng chân thành và với động cơ thật sự tốt đẹp. Khi đó chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc nhiều hơn, làm cho các mối quan hệ thêm mật thiết và bền vững. Theo nghĩa như vậy, sự chia sẻ là vô giá.

LỜI CUỐI:

Nếu muốn có một cuộc đời đầy ý nghĩa, hài lòng với bản thân và có được sự thăng hoa trong tâm hồn, chúng ta phải biết chia sẻ. Nhiều khi, biết từ bỏ những điều không cần thiết giúp cho cuộc sống thư thả hơn. Biết sống một cách có chừng mực là một bí quyết để sống hạnh phúc và thành công. Nếu giảm thiểu được sự phung phí thời gian và tiền bạc, cuộc sống tinh thần và vật chất của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn nhiều, từ đó có thể tiếp tục chia sẻ điều tốt đẹp tới những người khác. 


Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest.

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
3.8 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Chia sẻ - một giá trị cốt lõi của Công ty Luật TNHH Everest

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.47810 sec| 1183.305 kb