Hộ kinh doanh có thể đặt tên trùng nhau không?

15/12/2022
Cho đến nay, khi thời thế xã hội, cuộc sống ngày càng trở nên phát triển thì việc các mô hình kinh doanh được thành lập tương đối nhiều. Các mô hình kinh doanh là hộ kinh doanh cá thể thì cần phải thực hiện việc đặt tên và đăng ký tên hộ kinh doanh cá thể theo như quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Khi thực hiện hoạt động kinh doanh, tên hộ kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp khách hàng nhận biết. Vậy thì khi đặt tên cho hộ kinh doanh, phần lớn chúng ta sẽ có băn khoăn là " Hộ kinh doanh có thể đặt tên trùng nhau không? "

                                                Hộ kinh doanh có thể đặt tên trùng nhau được không?

Khi chúng ta đang trong quá trình đặt tên cho hộ kinh doanh ,chúng ta phải lưu ý rất nhiều về những quy định ,quy tắc ,... để sao cho đúng với quy định của pháp luật và một trong số đó là :" tên của hộ kinh doanh có được trùng với tên của hộ kinh doanh khác không?". Cùng luật Everest tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây!

1. Nguyên tắc đặt tên cho hộ kinh doanh


Căn cứ khoản 1 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về việc đặt tên hộ kinh doanh như sau:


- Hộ kinh doanh có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh bao gồm hai thành tố theo thứ tự sau đây:


+ Cụm từ “Hộ kinh doanh”;


+ Tên riêng của hộ kinh doanh.


Trong đó, tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.


Như quy định trên, thì tên hộ kinh doanh có thể đặt bằng tiếng Việt hoặc cả tiếng Anh.

 

2. Có thể đặt tên cho hộ kinh doanh trùng nhau được không?


Câu trả lời là : Không !. Tại bởi :


Căn cứ khoản 3,4,5 Điều 88 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về những điều không được làm khi đặt tên hộ kinh doanh như sau:


Một là, tên hộ kinh doanh cá thể được đặt nhưng không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.


 Hai là, khi đặt tên hộ kinh doanh cá thể mà pháp luật đã quy định ở trên thì hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên hộ kinh doanh.


 Ba là, đối với tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.Trong trường hợp tại địa bàn cấp quận, huyện nơi bạn đặt hộ kinh doanh đã có hộ kinh doanh khác có tên tương tự thì chuyên viên xử lý hồ sơ sẽ không đồng ý và yêu cầu bạn thay đổi tên.

3. Doanh nghiệp có được đặt tên trùng không?


Căn cứ Điều 38 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về những điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp như sau:


- Đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký được quy định tại Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020, cụ thể:


1. Tên trùng là tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được viết hoàn toàn giống với tên tiếng Việt của doanh nghiệp đã đăng ký.


2. Các trường hợp được coi là tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký bao gồm:


a) Tên tiếng Việt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký được đọc giống tên doanh nghiệp đã đăng ký;
b) Tên viết tắt của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp đã đăng ký;
c) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký;
d) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, một số thứ tự hoặc một chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, chữ F, J, Z, W được viết liền hoặc cách ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó;
đ) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một ký hiệu “&” hoặc “và”, “.”, “,”, “+”, “-”, “_”;
e) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc từ “mới” được viết liền hoặc cách ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký;
g) Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một cụm từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông”;
h) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.


3. Các trường hợp quy định tại các điểm d, đ, e, g và h khoản 2 Điều này không áp dụng đối với công ty con của công ty đã đăng ký.


- Sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp để làm toàn bộ hoặc một phần tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.


- Sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.


Như quy định trên thì đối với doanh nghiệp sẽ không được đặt tên trùng với tên của doanh nghiệp khác.

4. Gợi ý cách đặt tên sao cho phù hợp.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, để một hộ kinh doanh muốn thành lập và đặt tên của hộ kinh doanh cá thể như quy định của pháp luật thì khi đặt tên cho hộ kinh doanh, có thể đặt theo một trong các gợi ý sau:


- Thứ nhất là : hộ kinh doanh thực hiện việc đặt tên hộ kinh doanh dựa trên ngành, nghề đăng ký hoạt động ;


- Thứ hai là : hộ kinh doanh thực hiện việc đặt tên hộ kinh doanh theo tên cá nhân sao cho phù hợp ;


- Thứ ba là : hộ kinh doanh thực hiện việc đặt tên hộ kinh doanh theo tên địa danh nổi bật về các mặt hàng kinh doanh mang tính bản địa ;


- Thứ tư là : hộ kinh doanh thực hiện việc đặt tên hộ kinh doanh bằng các tính từ phổ biến gây ấn tượng với khách hàng ;


- Thứ năm là : hộ kinh doanh thực hiện việc đặt tên hộ kinh doanh theo các danh từ liên quan đến cuộc sống, phổ biến trong xã hội ;


- Thứ sáu là : hộ kinh doanh thực hiện việc đặt tên hộ kinh doanh kết hợp với các từ ngoại ngữ (ví dụ như: boutique, fashion, shop, food, service,...)


Pháp luật đưa ra quy định các điều kiện về đặt tên hộ kinh doanh như vậy nhằm mục đích tránh gây nhầm lẫn. Sự nhầm lẫn được nêu ra ở đây được thể hiện thông qua mục đích tránh gây nhầm lẫn đối với các doanh nghiệp, các công ty và hộ kinh doanh khác đang hoạt động kinh doanh trên thị trường.


Bên cạnh đó, để tránh trường hợp cạnh tranh không lành mạnh đối với các hộ kinh doanh khác thì việc quy định đặt tên hộ kinh doanh tránh gây nhầm lẫn và cũng hạn chế được trường hợp các chủ thể lợi dụng việc đặt tên hộ kinh doanh trùng nhau. Từ đó, góp phần đảm bảo lợi ích cho khách hàng, người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm của các hộ kinh doanh khác nhau và cũng tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh.trên địa bàn.

0 bình luận, đánh giá về Hộ kinh doanh có thể đặt tên trùng nhau không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.79760 sec| 958.055 kb