Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ của luật sư phần một

24/05/2021

 

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ của luật sư là một trong những công việc quan trọng không thể thiếu được của Luật sư khi tham gia tố tụng . Kết quả nghiên cứu hồ sơ là cơ sở để Luật sư xác định những vấn đề cần trao đổi , đề xuất với cơ quan tiến hành tố tụng cũng như chuẩn bị kế hoạch xét hỏi , xác định phương án bào chữa cho bị cáo , bảo vệ quyền lợi cho đương sự .

 

 

soạn thảo văn bản Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ của luật sư , Luật sư cần phải kiểm tra thủ tục tố tụng xác định tính hợp pháp , tính có căn cứ của các biện pháp và thủ tục tố tụng do Cơ quan tiến hành tố tụng đã thực hiện . Đối với các quyết định khởi tố vụ án , khởi tố bị can , bắt , khám xét , kê biên , thu giữ tài liệu , đồ vật , công cụ phương tiện phạm tội , việc áp dụng biện pháp ngăn chặn ... cần chú ý sự phù hợp về thời gian , thâm quyên người ký các quyết định . Với quyết định và biện pháp phải có sự phê chuẩn của VKS như : Gia hạn tạm giữ , bắt tạm giam , gia hạn tạm giam , khởi tố bị can , gia hạn thời hạn điều tra cần kiểm tra xem VKS có phê chuẩn thông . Đối với vụ án xâm phạm tính mạng phải xem có kết luận giám định về nguyên nhân chết người không . Đối với vụ án xâm phạm sức thỏe , nhân phẩm , danh dự con người phải xem có kết luận giám định về tỷ lệ thương tật , nếu vụ án được khởi tố ở khoản 1 của điều luật như tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác , tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh , tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội , tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác , tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính , tội hiếp dâm , tội cưỡng dâm , tội hành hạ người khác , tội vu khống phải có yêu cầu khởi tố vụ án của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi , người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết . Trường hợp kiểm tra thấy thiếu các tài liệu trên là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng , theo đó tài liệu vi phạm tố tụng không có giá trị chứng minh .

 

 

Nghiên cứu hồ sơ vụ án các tội xâm phạm tính mạng , sức khỏe , nhân phẩm , danh dự của con người

 

 

Luật sư chú ý các loại tài liệu điển hình sau :

 

 

Thứ nhất , nhóm tài liệu về khám nghiệm hiện trường , khám nghiệm tử thi , xem xét dấu vết trên thân thể ... Trong loại án này , hoạt động khám nghiệm hiện trường có ý quan trọng trong việc phát hiện tội phạm , nhiều dấu vết , vật chứng tập trung chủ yếu tại hiện trường , do đó phải đọc kỹ biên bản khám nghiệm . BLTTHS quy định việc khám nghiệm phải có người chứng kiến , phải chụp ảnh vẽ sơ đồ , thu thập các dấu vết , vật chứng ... Đối với khám nghiệm tử thi , các vụ chết do án mạng , kể cả chết chưa rõ nguyên nhân đều phải tiến hành khám nghiệm tử thi ; VKSNDTC còn quy định các vụ án có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng , vụ án giết người không quả tang hoặc phức tạp thì Viện trưởng , Phó Viện trường cấp tỉnh phải trực tiếp kiểm sát việc khám nghiệm . Do đó khi đọc các tài tụng đối với các loại biên bản liệu này Luật sư cần kiểm tra thủ tục xem có đúng quy định của pháp luật không , như có ghi người chứng kiến không , việc xem xét dấu vết trên thân thể có do người chứng kiến và người xem xét dấu vết cùng giới với người được xem xét dấu vết không .

 

 

Luật sư đọc và đối chiếu các dấu vết , công cụ , phương tiện thu giữ tại hiện trường xem có phù hợp với thương tích ghi trong biên bản khám nghiệm tử thi , biên bản xem xét dấu vết trên thân thể và các tài liệu liên quan về thu giữ dấu vết , vật chứng không . Từ đó Luật sư xác định nguồn gốc và mối liên quan giữa hiện trường với các dấu vết , vật chứng và thương tích trên cơ thể kể cả trường hợp không có người làm chứng trực tiếp . Chẳng hạn đối với án xâm hại tình dục , xâm phạm tính mạng con người , thực tế cho thấy , các vụ án đã xảy ra ở nhiều nơi khác nhau như : Rừng núi , bãi bồi , bờ biển , đồng lúa , vườn sắn , đường mòn , bờ sông , trong nhà ( tại nông thôn ) , quán trọ , nhà trọ công nhân sinh viên , khách sạn , công viên , công trình xây dựng chưa nghiệm thu ( tại thành phố ) ... là những địa điểm và thời điểm vắng vẻ , hẻo lánh , xa các khu vực dân cư , khuất tầm nhìn , ít người qua lại . Tại những nơi này thủ phạm dễ tấn công , khống chế , lại ít có khả năng bị phát hiện và hầu như không có người làm chứng . Tuy không có người làm chứng nhưng mọi dấu vết về hành vi phạm tội đều được để lại tại hiện trường , trên cơ thể nạn nhân nên nghiên cứu kỹ các tài liệu về hiện trường , tử thi , xem xét dấu vết cũng như biên bản thu giữ đồ vật thì Luật sư có thể phát hiện ra những điểm buộc tội có mâu thuẫn để bào chữa .

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ của luật sư phần một

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.20608 sec| 939.836 kb