Kỹ năng trao đổi với cơ quan tiến hành tố tụng phần hai

26/05/2021

 

Một khía cạnh khác của việc đề xuất định tội danh hoặc thay đổi kết quả định tội danh trong vụ án đồng phạm , Luật sư không nên cứng nhắc hiểu khách hàng của mình khi là “ đồng bọn ” với các bị can , cáo khác thì cũng có nghĩa là đồng phạm giết người mà có thể chỉ là bị tội phạm .

 

 

quyền lợi hợp pháp                                                                  Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Phải xem xét khả năng khách hàng bị định tội danh sai theo hướng xác định sai vai trò để có đề xuất điều chỉnh kịp thời . Đề xuất điều chỉnh kịp thời ở đây còn đặt ra đối với các biện pháp ngăn chặn đang áp dụng cho khách hàng . Bởi lẽ khi quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn thì Cơ quan tiến hành tố tụng chủ yếu lựa chọn biện pháp ngăn chặn tạm giam ( vì tính chất đặc biệt nghiêm trọng của tội danh và do nhân thân bị can ) nhưng dù tạm giam , cấm đi khỏi nơi cư trú hay các biện pháp ngăn chặn khác cũng còn phải được đánh giá trên cơ sở phân loại , xử lý vai trò của từng bị can . Luật sư lưu ý hết hạn tạm giữ mà không đủ chứng cứ khởi tố bị can thì đề xuất trả tự do cho khách hàng , tránh gia hạn tạm giữ hoặc tạm giam theo kiểu “ để yên tâm ” , rất bất lợi cho khách hàng .

 

 

Ví dụ 14 : Luật sư bào chữa cho Vũ Văn Ngh trong vụ án giết người ở tỉnh BG có thể đề nghị cho Ngh được thay đổi biện pháp ngăn chặn tạm giam với lý do khi phạm tội Ngh mới 17 tuổi 6 tháng , ở chung với bố mẹ tại thôn SL , xã DĐ , LG , BG , Gia đình Ngh luôn chấp hành tốt chính sách của Đảng và Nhà nước và có thu nhập ổn định . Hiện nay , Ngh đang học phổ thông trung học và đã nghỉ học 3 tháng .

 

 

Nguyện vọng của bố mẹ Ngh mong muốn Ngh không bị gián đoạn học tập nên đã làm đơn cam đoan nhận bảo lãnh cho Ngh .

 

 

Căn cứ khoản 2 Điều 125 BLTTHS năm 2015 , đề nghị Quý VKS xem xét giải quyết cho bị can Vũ Văn Ngh được tại ngoại , thay thế biện pháp tạm giam bằng biện pháp bảo lĩnh .

 

 

Đối với các vụ án xâm phạm sức khỏe

 

 

Đối với các vụ án xâm phạm sức khỏe , việc khởi tố vụ án phải dựa vào kết quả kết luận giám định thương tích ban đầu , tỷ lệ thương tật , phương tiện , công cụ sử dụng để gây thương tích vì đây là những tình tiết quyết định cấu thành cơ bản hoặc cấu thành tăng nặng của tội phạm . Đợi để đưa người bị hại đi giám định là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn tới vụ án thường được khởi tố rất chậm . Tuy nhiên , lại có trường hợp sau khi có kết luận giám định , đã có đủ căn cứ nhưng CQĐT do quá nhiều án đang thụ lý hoặc một nguyên nhân khác để lấy lý do nhằm “ tiếp tục điều tra ” mà không khởi tố . Thực tế còn có trường hợp , CQĐT “ để ” các bên tự giải quyết , người bị hại muốn khởi tố nhưng lại được khuyên nên “ hòa giải ” . Vì vậy , nếu bảo vệ cho người bị hại , Luật sư phải rất chú ý “ đeo bám ” , đề xuất yêu cầu vụ án , tránh cho vụ án bị “ chìm xuồng ” , gây thiệt hại cho người bị hại .

 

 

Trong các vụ án về các tội phạm liên quan đến tình dục

 

 

Trong các vụ án về các tội phạm liên quan đến tình dục , một số nơi không tiến hành biện pháp điều tra ban đầu hoặc không cho người bị hại đi giám định. Các dấu vết sinh học trong loại án này rất dễ bị mất đi do cả yếu tố chủ quan ( Bị hại muốn tắm rửa , vứt bỏ quần áo , các đồ vật gợi lại sự việc ) và yếu tố khách quan ( sự tự bình phục của cơ thể, điều kiện tự nhiên của môi trường bên ngoài...). Do đó , Luật sư cần yêu cầu CQĐT khẩn trương thu thập vật chứng , cho bị hại đi giám định , đồng thời tư vấn cho bị hại về việc tạm lưu giữ các đổ vật , dấu vết , khám thương và yêu cầu cơ sở y tế mô tả chi tiết các thương tổn , dấu vết trên cơ thể trong giấy khám thương , bệnh án trước khi bị hại được giám định . Sau khi đã có kết luận giám định , nếu bào chữa cho bị can , Luật sư cần đề nghị CQĐT phải thông báo cho bị can biết về nội dung kết luận .

 

 

Với các tội danh như làm nhục người khác , vu khống

 

 

Với các tội danh như làm nhục người khác , vu khống đôi khi vì nhiều lý do , Cơ quan tiến hành tố tụng có quan điểm khác về mức độ ảnh hưởng về danh dự , nhân phẩm của bị hại nên cho rằng chỉ cần xử lý bằng biện pháp khác mà không cần xử lý hình sự . Do đó , Luật sư bảo vệ cho bị hại cũng cần trao đổi với cơ quan tiến hành tố tụng phân tích , lập luận kiến nghị thu thập chứng cứ làm rõ về tính chất , mức độ nghiêm trọng của các hành vi vu khống , làm nhục , các ảnh hưởng về mặt chính trị - xã hội như : gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và dư luận xã hội , qua đó khẳng định sự cần thiết khách quan của việc xử lý hình sự .

 

 

Khi hồ sơ vụ án đã chuyển sang Tòa án nếu có tài liệu , chứng cứ mới , Luật sư cần giao nộp ngay cho Tòa án để đưa vào hồ sơ vụ án . Đối với vụ án xâm phạm tính mạng , sức khỏe của con người có nhiều bị cáo , lời khai của người làm chứng có mâu thuẫn nhau , Luật sư cần đề xuất triệu tập và áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo đảm sự có mặt của những người làm chứng quan trọng tại phiên tòa . Nếu thấy hồ sơ thiếu chứng cứ hoặc vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng gây bất lợi cho khách hàng, luật sư cần đề nghị tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung; Nếu có căn cứ thì đề nghị tạm đình chỉ , đình chỉ vụ án hoặc áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh , thay đổi biện pháp ngăn chặn .

 

 

Do việc chứng minh các tình tiết trong vụ án về tội xâm phạm tính mạng con người phức tạp , nêu Luật sự không trao đổi trước mà chỉ trình bày luận cứ bào chữa tại phiên tòa thì HĐXX không có điều kiện nắm hết tác lập luận , lý lẽ , tình tiết vụ án do Luật sư đưa ra . Để HĐXX có thời gian xem xét , đánh giá cân nhắc các quan điểm của Luật sư thì Luật tự cần có văn bản kiến nghị gửi Tòa án trước khi mở phiên tòa . Đặc biệt trong các vụ án giết người có dấu hiệu oan sai như vụ án Vườn Điều ở Bình Thuận , vụ án Nguyễn Thanh Chấn , Hàn Đức Long ở Bắc Giang ... thì việc gửi bản kiến nghị nêu rõ toàn bộ các chứng cứ , phân tích , lập luận chứng minh cho sự oan sai là rất cần thiết .

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng trao đổi với cơ quan tiến hành tố tụng phần hai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18792 sec| 944.102 kb