Kỹ năng tư vấn và soạn thảo văn bản liên quan đến thi hành án phạt tù

05/05/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Kỹ năng tư vấn và soạn thảo văn bản liên quan đến thi hành án phạt tù khi xét xử vụ án hình sự là khá quan trọng. Tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, Tòa án có thể buộc bị cáo phải chịu những hình phạt nhất định.

văn bản liên quan Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tư vấn và soạn thảo văn bản liên quan đến thi hành án phạt tù

Khi xét xử vụ án hình sự, tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, Tòa án có thể buộc bị cáo phải chịu những hình phạt nhất định. Trong hệ thống hình phạt được quy định trong BLHS, hình phạt tù là loại hình phạt phổ biến nhất, thường được áp dụng đối với các bị cáo trong tất cả các loại tội phạm. Pháp luật quy định nhiều chính sách thể hiện tính nhân đạo trong quá trình thi hành án phạt tù như giảm thời gian chấp hành bản án, hoãn, miễn chấp hành hình phạt, đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện... Thực tiễn cho một phạm nhân nếu được tư vấn đầy đủ có thể biết và từ đó phấn đấu, làm các thủ tục để được hưởng các chính sách khoan hồng của pháp luật trong quá trình thi hành án. Vì vậy có kỹ năng tư vấn và soạn thảo văn bản liên quan đến thi hành án phạt tù khi xét xử vụ án hình sự là khá quan trọng.

Kỹ năng liên quan đến việc thi hành án phạt tù

Khi tham gia bào chữa cho bị cáo, căn cứ vào tội danh, khung hình. phạt, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS, nguyên nhân, hoàn cảnh phạm tội..., bằng kinh nghiệm của mình, luật sự có thể tiên lượng được mức án mà Tòa án có thể tuyên cho bị cáo. Trong trường hợp xác định bị cáo không thể vô tội, không thuộc trường hợp được hưởng án treo, cải không giam giữ, hoãn thi hành án luật sư nên tư vấn trước cho bị cáo về các 1 đến quá trình thi hành án phạt tù để họ chuẩn quy định liên quan bị tinh thần, thu xếp chuyện gia đình, các công việc liên quan, yên tâm đi thi hành án, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể xin giảm án, tha tù đặc xá sau này (nếu có) .

Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, Chánh án Tòa án đã xét xử có thẩm quyền ra quyết định thi hành án hoặc ủy thác cho Chánh án Tòa án khác cùng cấp ra quyết định thi hành án. Thời hạn ra quyết định thi hành án là 07 ngày kể từ ngày bản án , quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật hoặc kể từ ngày nhận được bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm, quyết định tái thẩm. Đối với trường hợp ủy thác thi hành án thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định ủy thác thi hành án của Chánh án Tòa án đã xét xử sơ thẩm, Chánh án Tòa án được ủy thác phải ra quyết định thi hành án. Quyết định thi hành án được gửi cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức liên quan.

Trong trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại thì trong quyết định thi hành án phạt tù phải ghi rõ trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định, người bị kết án phải có mặt tại cơ quan hành án Công an cấp huyện để thi hành án. Căn cứ vào quyết định thi hành án, luật sư cần tư vấn cho người bị kết án phải chấp hành đúng quy định, thu xếp mọi công việc gia đình để đảm bảo trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, người chấp hành án phải có mặt tại trụ sở cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc quan thi hành án cấp quân khu được chỉ định trong quyết định thi hành án. Nếu chậm trễ trong việc tự nguyện đi thi hành án để bị áp giải sẽ bất lợi cho người bị kết án trong quá trình đề nghị xem xét miễn, giảm hình phạt sau này.

Trường hợp người bị kết án phạt tù đang bị tạm giam thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án , trại tạm giam thuộc Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án Công an cấp huyện phải tống đạt quyết định thi hành án cho người bị kết án và báo cáo cơ thi hành án Công an cấp tỉnh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được báo cáo, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh hoàn chỉnh hồ sơ, lập danh sách người chấp hành án phạt tù để báo cáo cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an . Trong trường hợp người bị kết án phạt tù đang bị tạm giam tại trại tạm giam thuộc Bộ Công n thì trại tạm giam phải tống đạt quyết định thi hành án cho người bị kết án, hoàn chỉnh hồ sơ, lập danh sách và báo cáo Cơ quan thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được báo cáo của cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh hoặc trại tạm giam thuộc Bộ Công an, cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an ra quyết định đưa người chấp hành án đi chấp hành án.

Trường hợp người bị kết án phạt tù đang bị tạm giam tại trại tạm giam cấp quân khu thì trong thời hạn 03 ngày làm việc , kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, trại tạm giam phải tống đạt quyết định thi hành án cho người bị kết án và báo cáo cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được báo cáo, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phải hoàn chỉnh hồ sơ, lập danh sách người chấp hành án phạt tù để báo cáo cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Quốc phòng. Trường hợp người bị kết án phạt tù đang tạm giam tại trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng thì trại tạm giam phải tống đạt quyết định thi hành án cho người bị kết án, hoàn chỉnh hồ sơ, lập danh sách và báo cáo cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Quốc phòng. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được báo cáo của cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu hoặc trại tạm giam thuộc Bộ Quốc phòng, Cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Quốc phòng ra quyết định đưa người bị kết án đi chấp hành án.

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng tư vấn và soạn thảo văn bản liên quan đến thi hành án phạt tù

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05585 sec| 902.391 kb