Luật sư tư vấn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự

"Chính công lý là trung tâm của trật tự xã hội".

- Aristotle

Luật sư tư vấn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự

Trong giai đoạn điều tra, Luật sư được tham gia tất cả các hoạt động điều tra thu thập chứng cứ nếu được sự đồng ý của Cơ quan điều tra như: Khám xét thu thập vật chứng; Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; Thực nghiệm điều tra; Hỏi cung... Sự tham gia của Luật sư trọng vụ án hình sự không những làm cho khách hàng yên tâm, mà còn có những tư vấn kịp thời, chính xác giúp khách hàng tránh được thiệt hại cũng như bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho khách hàng.

Liên hệ

I- LUẬT SƯ TƯ VẤN TRONG TRƯỜNG HỢP KHỞI TỐ VỤ ÁN, KHỞI TỐ BỊ CAN

Luật sư nhận lời mời từ chính bị can hoặc từ gia đình của bị can, tham gia tố tụng để tư vấn và bào chữa cho bị can, theo đó Luật sư cần tiến hành những công việc sau đây đề bảo vệ quyền và lợi ích cho khách hàng của mình:

Nếu thấy có căn cứ để có thể thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang biện pháp ngăn chặn khác ít nghiêm khắc hơn cho khách hàng của mình hoặc có căn cứ để hủy bỏ biện pháp ngăn chặn mà Cơ quan điều tra đang áp dụng, thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng của minh làm đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng đề nghị được áp dụng những biện pháp tốt nhất, đồng thời Luật sư phải có biện pháp đề xuất với Cơ quan điều tra xem xét, nếu có căn cứ cần giải quyết ngay để bao đấm quyền lợi cao nhất cho khách hàng.

Trong quá trình điều tra vụ án, với tất cả những diễn biến của vụ án, từ chứng cứ thu thập được tại hiện trường vụ án, lời khai của các đối tượng liên quan đến vụ án, sau khi phân tích, tổng hợp và xâu chuỗi các chứng cứ, nếu có thể nhận định rằng: Khách hàng của Luật sư hoàn toàn không phạm tội như Cơ quan điều tra đã khởi tố, mà có dấu hiệu của tội danh khác (tất nhiên tội danh đó phải nhẹ hơn tội danh đang khởi tố); hoặc trong hai tội danh bị khởi tố, Luật sư có đủ chứng cứ, đủ cơ sở để chứng minh rằng tội danh thứ hai mà Cơ quan điều traT khởi tố là hoàn toàn sai, không đúng, thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng của mình biết cách đưa ra chứng cứ, chứng minh làm rõ những vấn đề trên, động thời soạn đơn đề nghị giúp khách hàng gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để xem xét và ra quyết định đúng đắn đối với vụ án.

Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn xin áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh nếu khách hàng bị bệnh tâm thần hoặc bệnh hiểm nghèo theo quy định của pháp luật.

Khi thấy khách hàng có căn cứ để đình chỉ vụ án đối với bị can, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn cũng như các thủ tục cần thiết để cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đình chỉ theo quy định của pháp luật.

Luật sư tham gia tư vấn cho người bị hại trong giai đoạn khởi tố vụ án, khởi tố bị can cần tư vấn cho khách hàng yêu cầu Cơ quan điều tra và cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng lập Hội đồng định giá tài sản để xác định rõ thiệt hại thực tế xảy ra đối với người bị hại. Ngoài ra, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng cần giữ lại toàn bộ các hóa đơn, chứng từ. tài liệu liên quan đèn những chi phí thiệt hại, chừa trị vết thương do hành vi phạm tội ngày ra đề cung cấp cho các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, giải quyết vấn để bồi thường thiệt hại chính đáng cho khách hàng của mình. Trong trường hợp có nghi ngờ về tính chính xác, thiếu đầy đủ của bản giám định về tỷ lệ tổn thương cơ thể cho khách hàng. Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn yêu cầu xin được giám định lại hoặc giám định bổ sung theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Khi Luật sư tham gia tư vấn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng là nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền, lợi ích liên quan đến vụ án, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng đưa ra được những chứng cứ và yêu cầu liên quan đến quyền lợi của mình. Luật sư cần giúp đỡ khách hàng soạn thảo các văn bản cần thiết để gửi đến các cơ quan có thẩm quyền nhằm đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích chính đáng của họ.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực hình sự của Công ty Luật TNHH Everest.

II- LUẬT SƯ TƯ VẤN TRONG GIAI ĐOẠN ĐIỀU TRA VỤ ÁN HÌNH SỰ

Việc xuất hiện của Luật sư trong giai đoạn này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo quy định của pháp luật, trong giai đoạn điều tra, Luật sư được tham gia tất cả các hoạt động điều tra thu thập chứng cứ nếu được sự đồng ý của Cơ quan điều tra như: Khám xét thu thập vật chúng; Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi; Thực nghiệm điều tra; Hỏi cung... Sự tham gia của Luật sư không những làm cho khách hàng yên tâm, mà còn có những tư vấn kịp thời, chính xác giúp khách hàng tránh được thiệt hại cũng như bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích cho khách hàng. Trong giai đoạn này, Luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng các nội dung sau:

1- Luật sư tư vấn cho khách hàng khi tham gia hỏi cung, lấy lời khai

Luật sư tư vấn cho khách hàng khi hỏi cung: Khoản 1 Điều 73 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định: Người bào chữa có quyền có mặt khi gặp, hỏi người bị buộc tội; Khi lấy lời khai của người bị bắt, bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu người có thẩm quyền tiến hành lấy lời khai, hỏi cung đồng ý thì được hỏi người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can. Để làm tốt việc này, Luật sư phải thường xuyên giữ liên lạc với Điều tra viên, nắm bắt được lịch và kế hoạch hỏi cung để tham gia buổi hỏi cung cho có kết quả, chuẩn bị kế hoạch hỏi chu đáo, cẩn thận. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì trước khi hỏi cung, lấy lời khai, Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải thông báo trước cho Luật sư để Luật sư tham gia. Qua buổi hỏi cung đó, Luật sư sẽ nắm bắt được nhiều vấn đề liên quan đến vụ án (ý đồ xét hỏi của Cơ quan điều tra, cách thức trả lời của khách hàng, những ẩn khuất hoặc những điều còn chưa rõ của vụ án...), từ đó có thể đưa ra những tư vấn hợp lý cho khách hàng của mình.

Đối với những vụ án mà việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xác định chính xác khung, khoản trong điều luật hoàn toàn phụ thuộc vào định lượng tài sản do khách hàng khi thực hiện hành vi phạm tội đã gây ra hậu quả đó (như các vụ án thuộc chương Các tội xâm phạm sở hữu...) hoặc phải xác định về trọng lượng, tiến hành giám định để xác định chính xác tên, chủng loại của loại hàng mà khách hàng có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất... (thuộc chương Các tội phạm về ma túy...) đòi hỏi việc Luật sư tư vấn về cách thức khai báo là hết sức quan trọng, định hướng cho khách hàng khai về giá trị của hàng hóa; Tư vấn để khách hàng có yêu cầu giám định làm rõ về mặt hàng đó hoặc làm rõ ý thức chủ quan của khách hàng khi họ thực hiện hành vi đang bị coi là tội phạm. Tất cả những tư vấn này được thể hiện qua việc đặt câu hỏi và định hướng trả lời bằng việc thiết lập câu hỏi cho khách hàng...

Luật sư cần tư vấn cho khách hàng phải đọc lại biên bản hỏi cung cẩn thận, xem xét từng câu chữ, chỗ nào không đồng ý phải có ý kiến ngày với Điều tra viên tiến hành hỏi cung đề nghị sửa lại, viết lại cho đúng ý, chỗ nào trống phải gạch chéo. Biên bản hỏi cung phải đầy đủ chữ ký của những người tham gia buổi hỏi cung đó. Luật sư cần tư vấn cho khách hàng ký vào từng trang biên bàn và phải kỷ sát vào chữ cuối cùng của dòng cuối cùng của tùng trang biên bàn đó. Ngoài ra, đối với bị can là người chưa thành niên, người có nhược điểm về thể chất và tâm thần thì biên bản hỏi cung phải có chữ ký của người giám hộ và họ phải ký vào từng trang biên bản, lưu ý ký vào dòng cuối cùng của trang cuối cùng trong biên bản hỏi cung.

Luật sư tư vấn khi lấy lời khai: Luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền, lợi ích liên quan đến vụ án, khi Điều tra viên tiến hành triệu tập những người này để lấy lời khai liên quan đến vụ án, Luật sư cần tham gia cuộc lấy lời khai đó hoặc có tư vấn trước cho họ để định hướng việc khai báo đúng đắn, đầy đủ, bảo vệ được quyền và lợi ích cao nhất cho họ.

Đối với người bị hại cũng như người đại diện hợp pháp của người bị hại, Luật sư tư vấn cho học khai báo về những thiệt hại thực tế đã xảy ra đối với họ, sự mất mát, tổn hại đến toàn thể gia đình, con cái, bố mẹ già yếu, bản thân người bị hại đang rất suy sụp, nhưng chi phí hợp lý liên quan đến việc mai táng nạn nhân... đối với những vụ án mà người bị hại chết; đổi với những vụ án khác thì tập trung khai báo về diễn biến của hành vi phạm tội, những thiệt hại xảy ra về nhân thân (bị đánh, bị chém, bị thương tích...), hóa đơn, chứng từ chữa trị thương tích, thiệt hại về tài sản (mất tài sản, hư hỏng tài sản...). Đối với những vụ án khởi tố theo yêu cầu của người bị hại, Luật sư cần tư vấn cụ thể, rõ ràng. Trong trường hợp thấy không cần thiết thì sẽ rút đơn yêu cầu khởi tố, tuy nhiên cần chú ý rằng khi đã rút yêu cầu thi vụ án sẽ đình chỉ và bản thân người yêu cầu sẽ không được yêu cầu lại nữa, nêu việc rút đơn là hoàn toàn tự nguyện. Chính vì vậy, Luật sư cần cân nhắc trước khi tư vấn với khách hàng của mình.

Trong trường hợp tư vấn khai báo cho những người là nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, Luật sư bảo vệ cần tư vấn cho khách hàng khai báo nhằm làm rõ những thiệt hại, tổn thất về tài sản, sức khỏe liên quan đến họ trong vụ án. Nếu họ biết nhũng tình tiết, sự kiện của vụ án thì phải khai báo thành khẩn và trung thực.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa trong vụ án hình sự của Công ty Luật TNHH Everest

2- Luật sư tư vấn trong các hoạt động điều tra khác

[a] Tư vấn về việc thu thập tài liệu, đồ vật phục vụ việc bào chữa, bảo vệ:

Luật sư bào chữa, bảo vệ không chỉ được tham gia cuộc hỏi cung, lấy lời khai mà còn được tham gia nhiều hoạt động điều tra khác, như: Thực nghiệm điều tra, khám nghiệm hiện trường, khai quật tử thi, kê biên tài sản, khám chỗ ở, địa điểm, đối chất, nhận dạng... Khi tham gia vào những hoạt động trên của Cơ quan điều tra, Luật sư vừa thu nhận được những thông tin cần thiết về vụ án, đồng thời còn giám sát các hoạt động của những người tiến hành tố tụng.

Đối với những vụ án tai nạn giao thông, dấu vết tại hiện trường là chứng cứ rất quan trọng để khẳng định khách hàng của mình có lỗi hay không có lỗi khi tham gia giao thông. Đối với Luật sư bào chữa thì cần quan tâm đến những dấu vết vật chứng tại hiện trường đè tư vấn cho khách hàng của mình.

Trường hợp có nghi ngờ việc khách hàng của mình thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái bị mắc bệnh tâm thần hoặc một bên khác làm mất đi khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi Cơ quan điều tra, kèm theo bệnh án gửi đến Cơ quan điều tra để đề nghị cho tiến hành trưng cầu giám định pháp y tâm thần.

Đối với Luật sư tư vấn để bảo vệ cho bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, bản kết luận giám định có ý nghĩa rất lớn đối với khách hàng mà mình đang tham gia tư vấn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho họ. Khi nghiên cứu về cơ chế hình thành vết thương, vật chứng thu giữ được tại hiện trường gây án, cũng như lời khai của các đối tượng, Luật sư cần xác định rõ: Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể được thể hiện trong bản giám định có phản ánh đúng thực tế của vết thương và sự tổn hại về sức khỏe mà đối tượng phạm tội đã gây ra không? Tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thê đó không chi có ý nghĩa về việc truy cứu TNHS đối với người thực hiện hành vi mà còn có ý nghĩa trong việc bảo đảm quyền lợi về chế độ lao động đối với họ (như trong trường hợp người bị hại là người đang thực thi nhiệm vụ của Nhà nước). Khi thấy nghi ngờ về kết quả giám định, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền cho tiến hành giám định bổ sung, hoặc giám định lại.

[b] Tư vấn cho khách hàng trong việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, nhập hoặc tách vụ án:

Luật sư tư vấn cho khách hàng về các căn cứ mà cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với khách hàng của minh. Theo đó, cần xem xét kỳ việc bắt người đó có đúng quy định của pháp luật không (về căn cứ bắt; thẩm quyền bắt; trình tự, thủ tục tiến hành biện pháp bắt người, việc bắt người trong một số trường hợp phải có lệnh và có sự phê chuẩn của VKS cần xem xét kỳ các thủ tục đỏ có chuẩn không...) để có tư vấn cụ thể đối với khách hàng.

Trong trường hợp khách hàng của Luật sư đang bị tạm giam, gia đình muốn Luật sư giúp đỡ để chuyển sang biện pháp ngăn chặn khác như “cấm đi khỏi nơi cư trú” hoặc hình thức bảo lĩnh, Luật sư cần nghiên cứu kỹ quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về thay đổi biện pháp ngăn chặn, đối chiếu với điều kiện thực tế của gia đình để tư vấn cho khách hàng biết có hay không đủ điều kiện thay đổi biện pháp ngăn chặn cho khách hàng. Trong một số trường hợp, khi xét thấy có đủ căn cứ pháp lý, Luật sư có thể soạn thảo văn bản kiến nghị gửi cơ quan tiến hành tố tụng đề xuất thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với khách hàng của mình.

Luật sư cần đối chiếu với các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự để kiểm tra về các trường hợp lệnh tạm giam có quá hạn không, thời hạn tạm giam để điều tra khi vụ án chuyển từ cấp quận, huyện lên cấp tỉnh, thành phố cho đúng thẩm quyền điều tra, thời hạn điều tra và thời hạn tạm giam để điều tra có đúng với quy định của pháp luật không? Có trường hợp nào giam không đúng không.

Khi vụ án mà mình tham gia tư vấn bào chữa cho khách hàng, cần nhập vụ án lại để giải quyết sẽ có lợi và tốt hơn cho khách hàng; hoặc ngược lại cần tách vụ án ra để bảo đảm quyền và lợi ích cho khách hàng được tốt nhất, thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn xin nhập hoặc tách vụ án. Luật sư chỉ tư vấn cho khách hàng khi có cơ sở pháp lý, tránh trường hợp không có căn cứ mà đề xuất sẽ gây mất niềm tin, uy tín của Luật sư đổi với khách hàng.

Đối với Luật sư tư vấn để bảo vệ cho đương sự là người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền, lợi ích liên quan đến vụ án, xét thấy người phạm tội đối với khách hàng của mình không bị áp dụng biện pháp ngăn chặn nào, thậm chí có biểu hiện đe dọa, thách thức đối với khách hàng của Luật sư; trong trường hợp đó, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu các cơ quan đó có biện pháp phù hợp để khách hàng của Luật sư được bảo vệ an toàn.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest.

III- LUẬT SƯ TƯ VẤN TRONG GIAI ĐOẠN TRUY TỐ VỤ ÁN HÌNH SỰ

Luật sư cần nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của VKS trong giai đoạn truy tố để tư vấn cho khách hàng được đầy đủ và toàn diện. Truy tố là một giai đoạn độc lập, giai đoạn này được bắt đầu từ khi VKS nhận được các tài liệu của vụ án (bao gồm kết luận điều tra và đề nghị truy tố) do Cơ quan điều tra chuyển đến và kết thúc bằng việc VKS ra một trong ba loại quyết định sau: (1) Truy tố bị can trước Tòa án bằng bản cáo trạng (kết luận về tội trạng); (2) Trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung; (3) Đình chỉ vụ án hay tạm đình chỉ vụ án.

Truy tố là chức năng quan trọng của VKS nhằm áp dụng các biện pháp cần thiết do luật định truy tố bị can ra trước Tòa án để xét xử. Đồng thời, thông qua hoạt động này, VKS sẽ tiếp tục kiêm tra lại tính hợp pháp và có căn cứ của toàn bộ các hành vi tố tụng mà Cơ quan điều tra có thẩm quyền đã áp dụng, để loại trừ những hậu quả tiêu cực của các sai làm hoặc sự lạm dụng đã bị bỏ lọt trong hai giai đoạn tố tụng hình sự trước đó. Với chức năng của VKS được thể hiện trong giai đoạn này nhằm bảo đảm mọi hoạt động tố tụng đều được thực hiện đúng quy định của pháp luật, cũng như việc khởi tố, điều tra, truy tô phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, do đó, ở giai đoạn truy tố này, nếu phát hiện có nhiều dấu hiệu của sự sai trái (ví dụ: Khởi tố oan, sai, bỏ lọt... hoặc có nhiều hoạt động tố tụng không đúng như: giám định không khách quan; các hoạt động điều tra không đầy đủ, không đúng luật...) thì Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi VKS đề nghị VKS có các biện pháp nhằm khắc phục những sai trái đó. Nếu chứng minh và làm rõ được tính ngoại phạm của khách hàng trong vụ án (về thời gian sự việc phạm tội xảy ra, khách hàng đang có mặt tại địa điểm khác, có nhiều người làm chứng cho sự việc này; hoặc khách hàng khi đó đang ở nước ngoài hoặc không có mặt tại địa phương...) thì Luật sư sẽ tư vấn cho khách hàng viết đơn gửi VKS đề nghị VKS cho tiến hành điều tra làm rõ hoặc phải trả hồ sơ cho Cơ quan điều tra để điều tra bổ sung những nội dung đó. Mặt khác, ở giai đoạn này nếu thấy việc áp dụng biện pháp ngăn chặn đổi với khách hàng là không cần thiết, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi VKS xin được thay đổi biện pháp ngăn chặn hoặc hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đổi với khách hàng của mình.

Trong trường hợp có căn cứ để đình chỉ vụ án hoặc đình chi bi can trong vụ án quy định tại Điều 155 BLHS năm 2015; khoản 2 Điều 29 BLHS năm 2015... Luật sư cần xem xét kỳ các điều kiện cùng như tình tiết, sự kiện xảy ra với khách hàng của mình có thuộc một Giáo trình Kỹ năng của Liu Sứ sư khi thani giữ giải quyết các vụ án hình sự (Phần đào tạo tự định trong các trường hợp đó không, nếu có Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn gửi đến VKS xem xét và giải quyết.

Đối với Luật sư bảo vệ, trong giai đoạn này nếu thấy vụ án con có những đối tượng khác cùng tham gia thực hiện hành vi phạm tội chưa bị khởi tố, điều tra, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng có đơn yêu cầu VKS xem xét để có biện pháp xử lý. Trường hợp xét thấy có biểu hiện bỏ lọt tội phạm hoặc xử lý về tội danh chưa chính xác, Luật sư cùng cần tư vấn cho khách hàng có đơn đề nghị VKS xem xét thay đổi tội danh cho phù hợp. Nếu có biểu hiện của sự bị đe dọa, không chê của người thực hiện hành vi phạm tội đối với khách hàng của mình, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn đề nghị VKS có biện pháp bảo vệ cho khách hàng. Trong trường hợp cần thiết phải áp dụng biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất là tạm giam để bị cận không thể cản trở việc điều tra, truy tố, không thể đe dọa hoặc tiếp tục gây nguy hại cho người mà mình bảo vệ, Luật sư cần tư vấn cho khách hàng làm đơn đề nghị VKS cần phải áp dụng biện pháp ngăn chặn này với người có hành vi phạm tội.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

IV- LUẬT SƯ TƯ VẤN TRONG GIAI ĐOẠN XÉT XỬ VỤ ÁN HÌNH SỰ

Khi tham gia tư vấn cho khách hàng là bị can, bị cáo ở giai đoạn xét xử, Luật sư cần chuẩn bị tốt nhất nhùng công việc cần thiết giúp khách hàng khi tham gia phiên tòa đạt kết quả tốt nhất.

- Trên tinh thần tận tâm với khách hàng, Luật sư tư vấn cho khách hàng là bị can, bị cáo trong giai đoạn xét xử luôn luôn phải suy nghĩ và tìm giải pháp tốt nhất nhằm giúp khách hàng có được những điều kiện cần thiết để khách hàng có thể tự biện minh hoặc thay đổi được tình trạng tạm giam đối với bị can, bị cáo. Theo đó, Luật sư thường xuyên phải kiểm tra về tính hợp pháp, sự cần thiết và tính trạng của khách hàng (ví dụ: khách hàng bị mắc bệnh tim. bệnh phổi, bệnh tiểu đường...) để đưa ra những đề nghị phù hợp. kịp thời hủy bỏ hoặc thay đổi biện pháp ngăn chặn tạm giam đó nếu xét thấy thực sự không còn cần thiết nữa hoặc có sự vi phạm nghiêm trọng.

Để chuẩn bị cho phiên tòa thực sự tốt và đạt hiệu quả cao, Luật sư cần làm việc chi tiết với bị can, bị cáo, trao đổi thông nhât nhưng nội dung cơ bản của vụ án và định hướng bào chữa của Luật sư. Thông báo cho bị can, bị cáo biết về trình tự, diễn biến của phiên tòa. Luật sư cần trao đổi với khách hàng những nội dung và vấn đề cần thiết vẽ cách trả lời câu hỏi, cách đưa ra chứng cứ và yêu cầu, thái độ và cách xưng hô tại phiên tòa... để tránh việc gây áp lực và tránh tăng sự mâu thuẫn giữa khách hàng của Luật sư với HĐXX cùng như những người tham gia phiên tòa.

Tùy thuộc vào diện biển phiên tòa và những quyết định của HĐXX mà Luật sư bào chừa sẽ có những tư vấn tiếp theo cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất. Ví dụ: Neu VKS chấp nhận rút một phần quyết định truy tổ, hoặc thay đổi sang tội danh khác nhẹ hơn, hoặc HĐXX yêu cầu điều tra bổ sung... mồi quyết định khác nhau Luật sư sẽ đưa ra những tư vấn phù hợp cho khách hàng để bảo vệ cao nhất quyền và lợi ích chính đáng cho họ. Khi tư vấn về việc quyết định hình phạt, Luật sư cần chỉ ra những tình tiết giảm nhẹ nào khách hàng được hưởng, những tình tiết đó có ý nghĩa gì trong quyết định hình phạt và viện dẫn Điều 51 BLHS để xử mức hình phạt ở khung liền kề nhẹ hơn...

- Luật sư tham gia tư vấn cho khách hàng là người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự hoặc người có quyền, lợi ích liên quan đến vụ án cần lưu ý những vấn đề sau đây khi tư vấn cho khách hàng của mình:

Một là, trấn an tinh thần của khách hàng không quá buồn phiền, lo lắng về vụ án. Đặc biệt những vụ án người bị hại đã thiệt mạng hay bị hiếp dâm, bị trở thành người sống thực vật hoặc bị tổn hại lớn về nhan sắc... trước nỗi đau, thiệt hại của khách hàng, Luật sư cần động viên để ổn định tinh thần cho khách hàng của mình, không vì quá bức xúc mà có những hành động cũng như lời nói không văn minh tại phiên tòa.

Hai là, chỉ ra những thiệt hại và tổn thất lớn mà bị cáo dài ra không chỉ cho người bị hại mà còn cho có những người thân thiết, ruột thịt của họ phải gánh chịu nỗi đau cùng với sự mất mát đó; Chỉ ra hành vi phạm tội của bị cáo đã thể hiện tính nguy hiểm cao cho xã hội như thế nào? Xâm phạm đến khách thể nào được luật hình sự và nhùng ngành luật liên quan bảo vệ? Hành vi đó sẽ phải bị trừng trị nghiêm khắc.

Ba là, tư vấn về vấn đề bồi thường thiệt hại. Luật sư bảo vệ cần chỉ ra những thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra như: Thiệt hại thực tế (những chi phí hợp lý cho việc chữa trị thương tích, ma chay...); Cung cấp bằng chứng rõ ràng (hóa đơn, chứng từ...); Những tổn thất về tinh thần cho gia đình, người thân thiết... Mỗi yêu cầu đưa ra cần viện dẫn văn bản hướng dẫn và bằng chứng xác thực cho việc đó.

Bốn là, cần tư vấn và thống nhất về tất cả những nội dung trên với khách hàng của minh trước khi tham gia phiên tòa, tránh tình trạng ra phiên tòa Luật sư bảo vệ yêu cầu một đằng, khách hàng lại có yêu cầu một kiểu khác, ảnh hưởng đến hiệu quả bảo vệ của Luật sư tại phiên tòa.

Sau phiên tòa sơ thẩm, tùy thuộc vào diễn biến và kết quả của phiên tòa, tùy thuộc vào vai trò của Luật sư tham gia phiên tòa để bào chữa hay bảo vệ mà Luật sư sẽ có những nội dung tư vấn phù hợp cho khách hàng nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi của khách hàng.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực tư pháp quốc tế của Công ty Luật TNHH Everest

Luật sư Nguyễn Thị Bích Phượng - Trưởng chi nhánh Hà Nội của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp (nguồn: Tổng hợp từ Giáo trình Kỹ năng của Luật sư khi tham gia giải quyết vụ án hình sự (phần tự chọn) - Học viện Tư pháp và các nguồn khác.)

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
5 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Luật sư tư vấn trong quá trình giải quyết vụ án hình sự

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.38048 sec| 1183.344 kb