Người làm pháp chế có vai trò gì trong điều khoản hợp đồng?

22/09/2022
Khi ký kết hợp đồng hợp tác giữa hai bên, nội dung các điều khoản rất quan trọng. Từ đó ta cần nhận biết được tầm quan trọng của người làm pháp chế. Sau đây Luật Everest xin chia sẻ tới quý bạn đọc để làm rõ hơn về vấn đề.

Khái niệm, nguồn gốc và bản chất của pháp luật nhà nước

1. Điều khoản về chủ thể của hợp đồng

Chủ thể giao kết hợp đồng phải có ít nhất từ hai bên trở lên, vì hợp đồng là một giao dịch dân sự song phương hoặc đa phương. Các chủ thế khi giao kết, thực hiện hợp đồng đều phải có tư cách chủ thể tham gia giao dịch theo quy định của Bộ luật Dân sự, tức là phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật để tham gia vào quan hệ pháp luật hợp đồng, tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp giao kết hợp đồng và thực hiện nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng, chịu trách nhiệm dân sự do vi phạm hợp đồng. Vậy nên. khi soạn thảo hợp đồng, phần chủ thể cần phải được làm rõ, trình bày với đầy đủ các yếu tố pháp lý thể hiện điều kiện về năng lực pháp luật, năng lực hành vi của mỗi bên tham gia giao kết hợp đồng để đảm bảo tính hiệu lực của hợp đồng.

Về công việc của người làm pháp chế khi soạn thảo hợp đồng, đối với phần nội dung này. người làm pháp chế cần phải tư vấn. kiểm soát các điều kiện về chủ thể tham gia ký kết hợp đồng của các bên để đảm bảo tính đầy đủ cho việc giao kết hợp đồng phát sinh hiệu lực. đồng thời cần tư vấn, hỗ trợ thu thập đầy đủ các thông tin cần thiết của mỗi bên. đảm bảo cho việc thực hiện hợp đồng được thuận lợi sau khi ký' kết giao dịch của các bên.

2. Điều khoản ghi nhận nội dung về đối tượng hợp đồng

Các điều khoản nhóm này ghi nhận về đối tượng hợp đồng, như hàng hóa, tài sản được mua bán, tài sản được cho thuê, nội dung thỏa thuận về chất lượng hàng hóa, tài sản, giá cả, số tiền phải thanh toán, công việc phải làm, tiến độ, yêu cầu về chất lượng công việc, dịch vụ,... và các mô tả về pháp lý đối với hàng hóa. tài sản, yêu cầu về pháp lý đối với công việc, dịch vụ, ...

Vai trò của người làm pháp chế chủ yếu là tư vấn việc ghi nhận đầy đủ, làm rõ những nội dung còn chưa rõ ràng và đề xuất bổ sung các nội dung còn thiếu. Để hình thành nội dung các điều khoản này người làm pháp chế có thể thu thập từ người đại diện, quyết định.

3. Các điều khoản để kiểm soát rủi ro trong việc thực hiện hợp đồng

Các điều khoản loại này xuất hiện trong hợp đồng thường gồm: điều khoản về biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng, điều khoản về nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, điều khoản về hành vi vi phạm hợp đồng và trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, ... Các điều khoản hợp đồng trong nhóm này là các điều khoản được đưa vào hợp đồng với mục đích lớn nhất là nhằm kiểm soát rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng, ngăn chặn vi phạm và tạo ra cơ sở cụ thể, rõ ràng để xử lý hành vi vi phạm hợp đồng. Khác với điều khoản về đối tượng, điều khoản kiểm soát rủi ro là các điều khoản pháp lý quan trọng của mỗi bên, nhưng không phải là điều khoản bắt buộc phải có trong hợp đồng.

Người làm pháp chế cần phải đề xuất doanh nghiệp đưa vào hợp đồng những điều khoản giúp doanh nghiệp kiểm soát các rủi ro pháp lý của mình. Xét về vai trò của pháp chế trong công tác soạn thảo hợp đông, tính trên các loại điều khoản hợp đồng mà chúng tôi phân chia ở đây, thì vai trò của người làm pháp chế sẽ được thể hiện nhiều nhất ờ các điều khoản thuộc nhóm này.

4. Các điều khoản bổ trợ việc thực hiện hợp đồng

Các điều khoản bổ trợ cho việc thực hiện hợp đồng có thể liệt kê ra gồm: điều khoản định nghĩa, giải thích từ ngữ, điều khoản về sửa đổi hợp đồng, điều khoản về chấm dứt hợp đồng, điều khoản về bất khả kháng, điều khoản về giải quyết tranh chấp, điều khoản về hiệu lực hợp đồng,... Mục đích soạn thảo đưa các điều khoản này vào hợp đồng là tạo ra tính thống nhất ý chí của các bên. Theo một cách cụ thể, chi tiết hơn so với pháp luật, tránh các vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng, cũng như giải quyết tranh chấp khi có phát sinh. Các điều khoản bổ trợ không phải là điều khoản bắt buộc phải có trong hợp đồng. Xét về hiệu lực, nếu bản thân các điều khoản này không tồn tại trong hợp đồng, thì không ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng. Thông thường, các vấn đề được đưa vào nội dung các điều khoản này đã được pháp luật điều chỉnh khá đầy đủ, chi tiết, nên các bên vẫn có thể áp dụng quy định pháp luật để thực hiện và giải quyết tranh chấp.

Về vai trò, người làm pháp chế cần phải cân nhắc, nếu thật sự có đầy đủ thời gian, doanh nghiệp cũng yêu cầu người làm pháp chế phải soạn thảo một cách đầy đủ, chi tiết, cụ thể. thì người làm pháp chế cần soạn thảo bổ sung các điều khoản ưong nhóm này vào hợp đồng. Trong trường hợp nếu thời gian để thực hiện công việc soạn thảo hợp đồng không đủ, hoặc có thể doanh nghiệp muốn sử dụng văn bản hợp đồng đơn giản, ngắn gọn, thì người làm pháp chế cần đưa vào hợp đồng một vài điều khoản bổ trợ thực sự cần thiết như: chọn phương thức, địa điểm giải quyết tranh chấp, thỏa thuận về hiệu lực hợp đồng, không nhất thiết phải có tất cả các điều khoản.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
0 bình luận, đánh giá về Người làm pháp chế có vai trò gì trong điều khoản hợp đồng?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18796 sec| 957.586 kb