Quy tắc đạo đức của Luật sư Hoa Kỳ

08/03/2021
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Cơ quan ban hành Bộ quy tắc về ứng xử nghề nghiệp của luật sự là Toà án tối cao các tiêu bang. Các tiểu bang thường xây dựng theo khung nội dung Bộ quy tắc mẫu về ứng xử nghề nghiệp do Hiệp hội luật gia Hoa Kỳ (ABA).

1- Quy tắc đạo đức luật sư Hoa Kỳ

Cơ quan ban hành Bộ quy tắc về ứng xử nghề nghiệp của luật sự là Toà án tối cao các tiểu bang. Các tiểu bang thường xây dựng theo khung nội dung Bộ quy tắc mẫu về ứng xử nghề nghiệp do Hiệp hội luật gia Hoa Kỳ ( ABA ) ban hành. Bộ quy tắc mẫu kế thừa từ Bộ tiêu chuẩn mẫu về trách nhiệm nghề nghiệp và trước đó là Các tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp. Năm 1908, Hiệp hội luật gia Hoa Kỳ ban hành 32 Tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp. Năm nhiệm nghề nghiệp.

Vì nội dung chủ yếu tập trung vào nội dung tranh tụng và 1969, các tiêu chuẩn này được thay thế bằng Bộ tiêu chuẩn mẫu về trách cơ cấu 3 tầng nên Bộ tiêu chuẩn mẫu về trách nhiệm nghề bị chỉ trích và lên án. Năm 1983, Bộ tiêu chuẩn bị huỷ bỏ và thay vào đó là Bộ quy tắc mẫu về ứng xử nghề nghiệp. Vì là Bộ quy tắc mẫu, chỉ mang tính khuyến nghị Toà án I cao các tiểu bang nên xem xét khi xây dựng cho riêng mình bản quy định và đạo đức, trách nhiệm nghề luật sư , nên hiện tại có tiểu bang vẫn áp dụng Bộ tiêu chuẩn về trách nhiệm nghề nghiệp. Phần còn lại đã được sửa đổi theo hướng ban hành Bộ quy tắc ứng xử nghề nghiệp. Cơ cấu của bộ quy tắc ứng xử nghề nghiệp cũng được chia thành những nhóm vấn đề trong đó có các quy tắc. Mỗi quy tắc đều có phần bình luận. Quy tắc bao gồm những quy định khung của vấn đề điều chỉnh . Điểm mới là tại quy tắc cũng đã quy định về trách nhiệm nghề nghiệp (quy định cấm) . Phần bình luận chi tiết hoá quy tắc, quy định cả nghĩa vụ đạo đức và trách nhiệm nghề nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về hợp đồng hôn nhân của Công ty Luật TNHH Everest

2- Một số quy tắc về trách nhiệm nghề nghiệp của luật sư bang New York

Quy tắc 1: Luật sư phải góp phần duy trì tính liêm chính và chức năng của nghề nghiệp luật sư là góp phần bảo vệ công lý.

Quy tắc 2: Luật sư phải góp phần để nghề luật sư hoàn thành chức năng của mình và làm cho việc giúp đỡ pháp lý trở thành hiện thực.

Quy tắc 3: Luật sư phải chống lại việc hành nghề của những người không phải là luật sư.

Quy tắc 4: Luật sư phải bảo vệ những vấn đề thuộc về đời tư và bí mật của khách hàng.

Quy tắc 5: Luật sư phải thực hiện nghề nghiệp một cách độc lập để thay mặt khách hàng. 

Quy tắc 6: Luật sư phải đại diện cho khách hàng theo đúng chức năng nghề nghiệp.

Quy tắc 7: Luật sư phải đại diện cho khách hàng trong khuôn khổ pháp luật.

Quy tắc 8: Luật sư cần tham gia vào việc hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Quy tắc 9: Luật sư phải tránh các sai lầm nghề nghiệp.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư riêng của Công ty Luật TNHH Everest

3- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Quy tắc đạo đức của Luật sư Hoa Kỳ được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Quy tắc đạo đức của Luật sư Hoa Kỳ có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Quy tắc đạo đức của Luật sư Hoa Kỳ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.24445 sec| 944.023 kb