Số giờ tính phí luật sư và tối đa hóa lợi nhuận của công ty luật

11/03/2024
Phạm Nhật Thăng
Phạm Nhật Thăng
Số giờ có thể tính phí (billable hours) là huyết mạch của một công ty luật nhỏ. Việc nắm vững nghệ thuật và khoa học trong việc xác định, điều hướng và cân bằng chúng cùng với các chức năng khác trong vai trò của luật sư là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Tuy nhiên, giữa việc quản lý nhiều khách hàng, tính toán số giờ để lập hóa đơn cho những khách hàng đó và tính toán những gì được coi là “có thể lập hóa đơn” ngay từ đầu, là điều không dễ dàng.  

1- Khái lược về số giờ có thể tính phí luật sư

Số giờ phải trả là thời gian mà luật sư dành để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến khách hàng và có thể được tính phí trực tiếp cho khách hàng theo tỷ lệ đã thỏa thuận trước đó. Mặc dù những gì “được tính” là số giờ có thể tính phí có thể khác nhau tùy theo công ty, nhưng nhìn chung, những nhiệm vụ này có thể bao gồm: 

(i) Hội nghị khách hàng,

(ii) Đàm phán,

(iii) Soạn thảo văn bản,

(iv) Ra tòa,

(v) Nghiên cứu pháp lý.

(vi) Bất kỳ hoạt động bổ sung nào liên quan trực tiếp đến trường hợp của khách hàng.

Mặt khác, các nhiệm vụ hành chính và nhiệm vụ quản lý, chẳng hạn như email, tiếp thị và kết nối mạng, không được tính phí cho khách hàng. Vì lý do đó, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa số giờ có thể tính phí và không tính phí, cũng như việc quản lý số giờ có thể tính phí hợp lý có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển nghề nghiệp và lợi nhuận của công ty bạn.

Xem thêm: Thù lao luật sư và Chi phí pháp lý tại Công ty Luật TNHH Everest

2- Xác định những gì được tính là số giờ có thể tính phí

Là một luật sư nhỏ, bạn có thể phải thực hiện nhiều nhiệm vụ nêu trên. Với ít trợ lý pháp lý, trợ lý và nhóm tiếp thị thuê ngoài hơn, bạn có thể phải xử lý các cuộc họp với khách hàng, nghiên cứu pháp lý, nhiệm vụ hành chính, v.v. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể cảm thấy khó khăn khi phân biệt giữa số giờ có thể tính phí và không tính phí.  

Nếu bạn không chắc chắn về cách phân loại một nhiệm vụ, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau: 

[a] Công việc đó có hợp pháp không

Công việc pháp lý thường liên quan đến việc nghiên cứu, soạn thảo tài liệu, tham dự các phiên tòa, gặp gỡ khách hàng và trao đổi liên quan đến vụ việc. 

[b] Nhiệm vụ này có mang tính thông lệ trong thực tiễn pháp luật không

Xem xét liệu nhiệm vụ này có phải là thông lệ phổ biến trong ngành luật và có phù hợp với các tiêu chuẩn ngành về công việc phải trả phí hay không. 

[c] Nhiệm vụ có được khách hàng yêu cầu hoặc đồng ý không

Kiểm tra xem khách hàng có yêu cầu hoặc đồng ý thực hiện nhiệm vụ cụ thể hay không.

[d] Nhiệm vụ có thể được phân bổ cho một khách hàng cụ thể không

Đảm bảo rằng nhiệm vụ có thể được giao cho một khách hàng cụ thể. 

[đ] Nhiệm vụ có được ghi lại và theo dõi thời gian một cách chính xác không

Nếu bạn không có hồ sơ chính xác về nhiệm vụ, bạn không nên lập hóa đơn cho khách hàng.

[e] Công việc đó có cần thiết và hợp lý không

Xác định xem nhiệm vụ có cần thiết và hợp lý để nâng cao lợi ích của khách hàng và đạt được kết quả mong muốn hay không. 

Đây không phải là danh sách đầy đủ nhưng đây là nơi tốt để bắt đầu nếu bạn không chắc chắn. Tiếp theo, hãy tính số giờ được coi là có thể tính hóa đơn.

Xem thêm: Hướng dẫn về hợp đồng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Everest

3- Cách tính số giờ phải trả phí luật sư

Mặc dù các công ty khác nhau có thể có những tiêu chuẩn khác nhau về những gì được tính là có thể tính phí và bạn nên cố gắng đạt được bao nhiêu giờ có thể tính phí, quy trình tính số giờ này thường giống nhau trên mọi phương diện . Trong ngành pháp lý, số giờ tính phí thường được tính bằng phần mười giờ, còn được gọi là "khoảng tăng 06 phút". Hệ thống này trông như thế này: 

Phút

Thời gian tính phí

1-6 .1
7-12 .2
13-18 .3
19-24 .4
25-30 .5
31-36 .6
37-42 .7
43-48 .số 8
49-54 .9
55-60 1.0

Vì vậy, để xác định số tiền cần lập hóa đơn, bạn sẽ sử dụng phương trình sau:  

[Thời gian sử dụng] x [Tỷ lệ hàng giờ] = [Chi phí có thể thanh toán] 

Ví dụ: nếu bạn dành 30 phút để soạn thảo tài liệu thay mặt cho một khách hàng cụ thể và bạn tính phí cho khách hàng đó là 300 USD/giờ theo thỏa thuận của bạn, phép tính của bạn sẽ như sau: 300.5 = $150

Ngoài ra, nếu bạn dành 32 phút cho cùng một nhiệm vụ, phép tính của bạn sẽ điều chỉnh thành: 300.6 =$180

Hãy nhớ rằng, các công ty luật khác nhau tính các mức giá khác nhau và sự hài lòng của khách hàng sẽ được cải thiện khi hiệu quả của bạn tăng lên.

Xem thêm: Về Công ty Luật TNHH Everest

4- Chiến lược quản lý thời gian cho luật sư tại công ty luật nhỏ

Không có gì ngạc nhiên khi việc quản lý thời gian hiệu quả là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của một công ty luật nhỏ. Như chúng ta đã thảo luận, bạn có thể phải đảm đương nhiều nhiệm vụ hơn tại một công ty luật nhỏ. Và tất nhiên, không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của sự hài lòng của khách hàng. Nói chung, bạn càng làm việc hiệu quả thì khách hàng càng vui vẻ ( và đôi khi là cả thẩm phán ) . Dưới đây là các chiến lược quản lý thời gian cần thiết được thiết kế riêng cho luật sư mới:

[a] Hãy nhận biết các mục tiêu thanh toán của bạn

Tùy thuộc vào vai trò của bạn trong công ty, bạn có thể được cung cấp số giờ được tính phí bắt buộc mỗi năm hoặc bạn có thể thực hiện yêu cầu cho chính mình và/hoặc các cộng sự khác. Các công ty luật nhỏ sắp xếp các hệ thống ít truyền thống hơn; ví dụ: khoản thù lao của bạn có thể dựa trên số giờ bạn lập hóa đơn.  

Nếu bạn là cộng sự, điều quan trọng là phải biết điều gì được mong đợi để bạn có thể lập kế hoạch sử dụng thời gian của mình. Nếu bạn là đối tác hoặc luật sư riêng, hãy hiểu năng lực của bạn và lượng thời gian bạn có thể dành hợp lý cho công việc phải trả mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Chia các dự án lớn hơn thành các nhiệm vụ có thể quản lý được với thời hạn cụ thể, cho phép bạn theo dõi tiến độ của mình một cách hiệu quả. 

[b] Ưu tiên theo dõi thời gian hiệu quả và lưu giữ hồ sơ

Theo dõi thời gian chính xác là rất quan trọng để thanh toán cho khách hàng một cách minh bạch và đảm bảo bạn được trả thù lao phù hợp cho công việc của mình. Sử dụng các công cụ hoặc phần mềm theo dõi thời gian để ghi lại số giờ phải trả của bạn một cách siêng năng. Tạo thói quen ghi lại các mục thời gian kịp thời để ngăn chặn việc báo cáo thiếu hoặc đánh giá quá cao số giờ phải trả. 

[c] Tránh lãng phí thời gian và giảm thiểu các hoạt động không tính phí

Xác định và giảm thiểu các hoạt động không trực tiếp đóng góp vào công việc phải thanh toán. Mặc dù các nhiệm vụ không phải thanh toán vẫn cần thiết để điều hành một hoạt động pháp lý, nhưng việc quản lý chúng một cách hiệu quả là điều cần thiết. Lên lịch các khoảng thời gian cụ thể cho các nhiệm vụ hành chính, liên lạc với khách hàng và nỗ lực tiếp thị để ngăn chúng lấn chiếm số giờ tính phí của bạn. 

Sử dụng công nghệ và công cụ để hợp lý hóa quy trình làm việc

Không còn nghi ngờ gì nữa: một luật sư bình thường rất bận rộn. Nhưng lợi thế của việc làm trong ngành luật ở thế kỷ 21 là sự bùng nổ của công nghệ giúp bạn quản lý được thời gian đó.

[d] Một vài ví dụ về công nghệ tiết kiệm thời gian 

(i) AI sáng tạo,

(ii) Phần mềm tra cứu pháp luật, 

(iii) Công cụ phân tích tài liệu,

(iv) Công cụ quản lý thời gian, 

(v) Ứng dụng tổ chức lịch.

Đáng chú ý nhất, sự trỗi dậy của AI sáng tạo đã phá vỡ ngành dịch vụ pháp lý, thay đổi cách chúng ta nghiên cứu và soạn thảo tài liệu. Mặc dù sự thay đổi có thể đáng lo ngại nhưng các công cụ AI mang tính sáng tạo có thể tăng tốc độ đáng kể và mang lại nhiều khách hàng hơn với mức độ hài lòng cao hơn.

Xem thêm: Dịch vụ pháp chế doanh nghiệp thuê ngoài (luật sư nội bộ) của Công ty Luật TNHH Everest

5- Xu hướng mới nổi về tính phí luật sư

Chúng tôi đã đề cập đến hầu hết mọi thứ cần biết về số giờ có thể tính phí - nhưng liệu chúng có còn tồn tại không? Mặc dù chúng tôi dự đoán việc chuyển đổi khỏi số giờ có thể tính phí sẽ là một quá trình chậm chạp nhưng ngành pháp lý đang trải qua những thay đổi đáng kể và các luật sư luật nhỏ mới phải theo dõi các xu hướng mới nổi để luôn dẫn đầu. Hai xu hướng đáng chú ý có thể định hình lại bối cảnh thanh toán và thực hành pháp lý: 

[a] Mô hình thanh toán dựa trên giá trị

Càng ngày, khách hàng càng mong muốn sự minh bạch và giá trị cao hơn cho các chi phí pháp lý của họ. Kết quả là có sự chuyển dịch ngày càng tăng sang các mô hình thanh toán dựa trên giá trị . Thay vì chỉ tập trung vào số giờ có thể tính phí, các mô hình này nhấn mạnh kết quả và kết quả mang lại cho khách hàng. Các luật sư được khuyến khích đạt được các giải pháp có lợi một cách hiệu quả và khách hàng đánh giá cao khả năng dự đoán cũng như hiệu quả chi phí của phương pháp này. Việc thanh toán dựa trên giá trị thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa luật sư và khách hàng tập trung vào việc đạt được các mục tiêu chung. 

[b] Quản lý dự án hợp pháp

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và các vấn đề pháp lý phức tạp, quản lý dự án hợp pháp ngày càng trở nên phổ biến. Cách tiếp cận này bao gồm việc lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện các nhiệm vụ pháp lý với mục tiêu , thời gian và ngân sách rõ ràng. Quản lý dự án pháp lý giúp luật sư hợp lý hóa quy trình làm việc, phân bổ nguồn lực hiệu quả và lường trước những trở ngại tiềm ẩn. Bằng cách áp dụng phương pháp này, các luật sư mới về luật nhỏ có thể nâng cao hiệu quả, năng suất và cuối cùng là số giờ phải trả của họ. Hơn nữa, nó cho phép họ đáp ứng mong đợi của khách hàng và cung cấp các dịch vụ pháp lý đặc biệt theo cách tiết kiệm chi phí. 

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Sáp nhập và Mua lại doanh nghiệp (M&A) của Công ty Luật TNHH Everest

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[a] Bài viết Số giờ tính phí luật sư và tối đa hóa lợi nhuận công ty luật được chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[b] Bài viết Số giờ tính phí luật sư để tối đa hóa lợi nhuận công ty luật có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết. 

[c] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý, hoặc thuê luật sư tư vấn cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Số giờ tính phí luật sư và tối đa hóa lợi nhuận của công ty luật

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.72402 sec| 1000.984 kb