Trang chủ » Thù lao và chi phí cho luật sư

Thù lao và chi phí cho luật sư

Thù lao và chi phí cho luật sư là một trong những vấn đề được thảo luận nhiều nhất trong quá trình soạn thảo Pháp lệnh Luật sư trước đây và Luật Luật sư sau này.

tổ chức luật sư
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thù lao của luật sư

Thù lao luật sư là một trong những vấn đề được thảo luận nhiều nhất trong quá trình soạn thảo Pháp lệnh Luật sư trước đây và Luật Luật sư sau này. Đa số các ý kiến đều thống nhất với căn cứ, phương thức tính thù lao và nguyên tắc tự thoả thuận thù lao. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cần có quy định mức trần thù lao hay không và nếu cần thiết thì sẽ do ai quy định?

Trong Pháp lệnh Luật sư 2001 và Luật Luật sư 2006 đã thể hiện theo hướng Nhà nước chỉ quy định mức trần thù lao cho luật sư tham gia tố tụng trong các vụ án hình sự, còn đối với các vụ việc khác thì mức thù lao do khách hàng và tổ chức hành nghề luật sư thoả thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Điều 55 của Luật Luật sư 2006 quy định mức thù lao được tính dựa trên các căn cứ sau đây: a) Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý; b) Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý; c) Kinh nghiệm và uy tín của luật sư. Đây là những tiêu chí mà nhiều nước trên thế giới áp dụng để trên cơ sở đó khách hàng sẽ thoả thuận với tổ chức hành nghề luật sư về mức thù lao.

Thù lao được tính theo các phương thức sau đây: a) Giờ làm việc của luật sư; b) Vụ, việc với mức thù lao trọn gói; c) Vụ, việc với mức thù lao tính theo tỷ lệ phần trăm của giá ngạch vụ kiện hoặc giá trị hợp đồng, giá trị dự án; d) Hợp đồng dài hạn với mức thù lao cố định.

Chi phí cho luật sư

Ngoài khoản thù lao, khách hàng có thể thoả thuận với tổ chức hành nghề luật sư về việc thanh toán tiền tàu xe, lưu trú và các chi phí hợp lý khác cho việc thực hiện yêu cầu dịch vụ pháp lý của mình trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 76 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, luật sư tham gia tố tụng theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng đối với các trường hợp sau đây, nếu bị can, bị cáo hoặc người đại diện hợp pháp của họ không mời người bào chữa: a) Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình; b) Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

Theo Nghị định số 123/2013/NĐ-CP ngày 14/10/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Luật sư thì mức thù lao luật sư tham gia tố tụng trong vụ án hình sự do khách hàng mới không được vượt quá 0,3 lần lương cơ sở do Chính phủ quy định cho một giờ làm tiến hành tố tụng việc của luật sư (Điều 18). Đối với những vụ án do cơ quan yêu cầu luật sư thì mức thù lao được trả cho một ngày làm việc của luật sư là 0,4 lần lương cơ sở do Chính phủ quy định (Điều 19).

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ