Tra cứu án lệ trong thông luật của một số nước

14/06/2021

 

Việc tra cứu án lệ hiện nay được phổ biến trong hệ thống thông luật. Vậy án lệ trong thông luật sẽ được tìm hiểu như thế nào?

 

 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Tòa án công bố án lệ:

 

 

Hình thức công bố các báo cáo pháp luật bắt cuối những năm 1990 của thế kỷ XX với chính sách công bố miến phí các bản án của Tòa án tới người dân qua phương tiện internet trên các Website của các toà án ở Anh, bao gồm: the Court Service website ( courtservice.gov.uk); the Privy Council (www.privy-council.org.uk); nited Kingdom Supreme Court (www.supremecourt.gov.uk).

 

 

Tòa án tối cao liên bang công bố các quyết định thông qua site chính thức (http://www.supremecourt.gov/). Các quyết định Tòa án tối cao liên bang có thể được tìm thấy trong các báo cáo pháp luật của Mỹ. Giống với hệ thống pháp luật Anh, các báo cáo An luật ở Mỹ được xem là những tài liệu quan trọng đối với các Thẩm phán, luật sư, sinh viên luật và cho hoạt động đào tạo luật. Không giống như thực tiễn ở Anh, các phán quyết của các Tòa án của Mỹ được đọc trực tiếp từ hội đồng xét xử thay vì được công bố dưới hình thức viết. Ở Mỹ có những nhà xuất bản chính thức có trách nhiệm ghi lại toàn bộ quá trình tố tụng tại tòa án, bao gồm sự tranh luận của các bên, quan điểm của thẩm phán và phán quyết cho mỗi vụ án. Cũng cần lưu ý rằng, ở Mỹ tồn tại cả hai hình thức báo cáo pháp luật chính thức (official reporters) và không chính thức (non-official reporters). Trong đó, hình thức báo cáo pháp luật chính thức được thực hiện theo quy định chỉ thị của pháp luật, còn đối với hình thức báo cáo pháp luật không chính thức thì

 

 

không bị ràng buộc bởi các điều kiện. Các nhà xuất bản tư nhân có thể cạnh tranh với nhau về chất lượng các báo cáo pháp luật không chính thức ở Mỹ. Trong hoạt động áp dụng pháp luật tại tòa án ở Mỹ, bất cứ báo cáo pháp luật có chứa trong đó án lệ phù hợp có thể được viện dẫn bởi tòa án, mặc dù vậy mỗi tòa án vẫn thích việc viện dẫn các án lệ trong báo cáo pháp luật chứa đựng các quyết định của Tòa án liên bang có thể tìm thấy trong cả hai hình thức báo cáo pháp luật chính thức và không chính thức.

 

Nghe thêm về: tư vấn pháp luật đầu tư

 

Sự phát triển của hệ thống công bố án lệ:

 

 

Việc công bố và phổ biến án lệ trong hệ thống pháp luật các nước thông luật có một lịch sử lâu dài.

 

 

Giai đoạn thứ nhất: Sự xuất hiện của những báo cáo pháp luật tên gọi Year Books được coi là thời kỳ đầu tiên trong tiến trình phát triển báo cáo pháp luật ở Anh, diễn ra khoảng từ năm 1282 năm 1537, Những Year Books chủ yếu gồm tập hợp những hướng dẫn về sự bào chữa và các luật về tố tụng cho các luật sư, Tuy nhiên, đầu từ thế kỷ XV, các Year Books đã xuất bản gắn với việc công bố các quyết định quan trọng của toà án, Các tài liệu này đã được các thẩm phán, luật sư sử dụng là một nguồn luật quan trọng trong thông luật ở nước Anh. Ngày nay, các tập Year Books chỉ còn mang giá trị lịch sử.

 

 

 Giai đoạn thứ hai: Sự phát triển của báo cáo pháp luật ở Anh là thời kỳ từ năm 1537 đến năm 1865, Trong thời kỳ này đã có sự xuất hiện hàng loạt những báo cáo pháp luật của các công ty tư nhân (private law reports). Các tập Year Books cũng chấm dứt phát hành trong thời kỳ này. Khi việc sử dụng các bản án được coi là những án lệ trong các báo cáo pháp luật của các công ty tư nhân ngày càng phổ biến thì các nhà xuất bản tư nhân đã tìm cách chuyên môn hoá về nội dung và chất ác báo cáo pháp luật để phục vụ tốt cho sự đa dạng các nhu cầu sử dụng các báo cáo này trong thực tiễn. Trong số các nhà xuất bản từ Lân, các báo cáo pháp luật, báo cáo có tên gọi Coke’s Reports (Co Rep) ra đời từ năm 1600 đến năm 1658 đã nổi tiếng với các bản án có giá trị đã được phân tích, bình luận bởi Coke.

 

Bạn vẫn đang chưa hiểu rõ việc giải quyết tranh chấp thương mại bằng tòa, hãy đến với Everest- Công ty luật uy tín tại hà nội

 

Giai đoạn thứ ba: Trong sự phát triển của báo cáo pháp luật ở h bắt đầu từ năm 1865 khi các báo cáo pháp luật tư nhân trở nên ức sự chuyên nghiệp. Sau năm 1870, Hội đồng hợp tác các báo cáo pháp luật ở Anh được thành lập bởi những người có chuyên môn chuyên nghiệp. Hội đồng này cho đến nay vẫn công bố thường xuyên các bản án quan trọng của toà án trong các báo cáo pháp luật ở Anh và xứ Wales, xuất hiện với các tên gọi như Law Reports (LR)”, the Weekly Law Reports (WLR)', the Industrial Case Reports (ICR) và the Law Report Statutes (LRS).

 

 

Giai đoạn thứ tư: Trong sự phát triển các báo cáo pháp luật ở Anh bắt đầu từ năm 1980 với sự xuất hiện các văn bản tài liệu luật đa dạng trên phương tiện tin học, máy tính điện tử. Công ty Lexis đã cung cấp trên mạng internet các nguồn bản án, án lệ được hệ thống hoá từ năm 1945 và thậm chí cả những bản án chưa được công bố trên hình thức bản in truyền thống. Đây là cách rất hữu dụng để mọi người có thể tiếp cận với nguồn luật án lệ ở Anh qua phương tiện internet thông qua việc đăng ký.

 

 

Song song với sự tồn tại của các hình thức bá các nhà xuất bản tư nhân đảm nhiệm như đã giới thiệu Anh cũng có những báo cáo pháp luật chính thức. Nh được xuất bản dưới sự quản lý và tài trợ bởi Nhà nước báo cáo pháp luật chính thức như the Reports of Tay C cases, Design and Trade Mark Cases.

 

 

Ví dụ về tra cứu án lệ trong thông luật và các trường hợp cụ thể:

 

 

Ví dụ 1: Tra cứu án lệ của Anh

 

 

Vụ án A v B (2002] EWCA CHy 337 [30] có nghĩa vụ được quyết định năm 2002, bởi Toà án phúc thẩm, phân - tại trang 337, dòng 30. Hiện nay, Tòa án tối cao Vương quốc cũng có cách ký hiệu bản án như hình thức của Toà án phúc HLA dụ: O'Brien v Ministry of Justice 2010 UKSC 34.

 

 

Ví dụ 2:

 

 

Tra cứu án lệ trong hệ thống pháp luật nước Mỹ

 

 

Hệ thống báo cáo pháp luật quốc gia của Nhà xuất bản West (The. West’s National Reporter System) chia nước Mỹ thành 7 hệ thống bán cáo pháp luật.

 

 

The Northern Eastern Reporter là báo cáo công bố các quyết định của các Tòa án phúc thẩm của 5 bang: Illinois (IL), New York (NY), Indiana (IN), Massachusetts (M.A) và Ohio (OH). Một số bang có các nhà xuất bản công bố các bản án của các tòa án cấp cao nhất của hệ thống tòa án tiểu bang. Sự trích dẫn các bản án của một tòa án ở một tiêu bang phải được phân biệt rõ với các bản án của các tòa án khác. Ví dụ khi nêu ra vụ án Buckley v. City of New York 452 N.K.S.20 50, " (1982) có nghĩa rằng đây là quyết định của Tòa án phúc thẩm của New York,

 

 

Đối với các ản lệ của Tòa án tối cao liên bang thì cách ký học. Vụ Miranda 1. Arizona, 384 U.S. 436, (1966.) Có nghĩa là án lệ da Miranda v. Arizona được in trong tập 383 của tuyển tập án lệ chính thức

 

 

Hoa Kì (United States Reports - U.S.), bắt đầu từ trang 436, vụ án được xét xử năm 1960. Neu trong kỳ hiệu án lệ được viện dẫn là Miranda v. Arizona, 384 US 430, 467 - 468, (1966.) thì có nghĩa là nội dung trong văn bản luật, bản viết có đề cập đến từ trang 467 đến trang 468 của tuyển tập án lệ.

 

Quyền tổ chức cá nhân góp vốn đối với doanh nghiệp

Sửa đổi nội dung hợp đồng theo ý chí của các bên

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  1.  Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Tra cứu án lệ trong thông luật của một số nước

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21344 sec| 957.07 kb