Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng và cách giải quyết

16/06/2021

 

Vi phạm hợp đồng là một bên không thực hiện, thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên hoặc theo quy định của luật này. Như vậy, các chủ thể phải thực hiện đầy đủ các cam kết trong hợp đồng dịch vụ pháp lý, theo đó bên có vi phạm hợp đồng phải chịu trách nhiệm do hành vi vi phạm của mình gây ra.

 

 

kỹ năng viết pháp lý Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng

 

 

Điều khoản này nhằm mục đích ngăn ngừa hành vi vi phạm hợp đồng của các bên hoặc dự báo các tình huống vi phạm và cách xử lý. Luật sư cần thiết kế cụ thể hành vi nào của luật sư, hành vi nào khách hàng sẽ bị coi là vi phạm hợp đồng, đồng thời đưa ra các giải pháp tương ứng với từng hành vi vi phạm.

 

 

Ví dụ: Trong một hợp đồng dịch vụ pháp lý có ghi về sự kiện vi phạm như sau: “Các hành vi sau đây sẽ được coi là vi phạm hợp đồng: không hợp tác với luật sư; không cung cấp thông tin; chậm thanh toán thù lao luật sư”.

 

 

Nếu luật sư thấy bất kỳ hành vi vi phạm hợp đồng nào từ phía khách hàng, luật sư sẽ gửi một thư thông báo cho khách hàng và yêu cầu khắc phục vi phạm trong một khoảng thời gian hợp lý. Sau khoảng thời gian đó mà vi phạm không được khắc phục, luật sư được quyền thực hiện các biện pháp sau: Tạm dừng thực hiện hợp đồng cho đến khi vi phạm được khắc phục hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu khách hàng bồi thường mọi thiệt hại đã gây ra cho luật sư.

 

 

Đối với khách hàng, họ cũng có quyền chấm dứt hợp đồng nếu có căn cứ cho rằng luật sư đã không thực hiện đúng và đủ các nghĩa vụ của vật sư theo hợp đồng dịch vụ pháp lý. Nếu các vi phạm của luật sư gây thiệt hại cho khách hàng, khách hàng được quyền yêu cầu luật sư đền bù các thiệt hại đã gây ra.

 

 

Phương thức giải quyết tranh chấp

 

 

Pháp luật hiện hành công nhận các phương thức giải quyết tranh chấp sau đây: thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án.Theo đó, khi xảy ra tranh chấp kinh doanh, các bên có thể giải quyết tranh chấp thông qua việc trực tiếp thương lượng với nhau. Trong trường hợp không thương lượng được, việc giải quyết tranh chấp có thể được thực hiện với sự trợ giúp của bên thứ ba thông qua phương thức hòa giải, trong tài hoặc tòa án.

 

 

Thông thường, các bên trong hợp đồng dịch vụ pháp lý thường chọn toà án là cơ quan giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, luật sư có thể trao đổi và thoả thuận với khách hàng về việc lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài nhằm đảm bảo được tính bảo mật của vụ việc.

 

 

Điều khoản luật áp dụng cho quan hệ hợp đồng dịch vụ pháp lý trong trường hợp khách hàng là tổ chức, cá nhân nước ngoài: Thỏa thuận cụ thể về luật áp dụng sẽ tránh rủi ro cho các bên khi tranh chấp phát sinh sẽ dùng luật của quốc gia nào áp dụng cho quan hệ hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa các bên.

 

 

Ví dụ: Điều khoản giải quyết tranh chấp

 

 

Giải quyết tranh chấp bằng toà án:

 

 

Nếu có bất kỳ tranh chấp nào giữa hai bên phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này mà hai bên không thỏa thuận được cách giải quyết trong vòng 30 ngày, tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ là cơ quan giải quyết.

 

 

Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài:

 

 

“Mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết bằng trọng tài tại Trung tâm Trọng tài Việt Nam (VIAC) theo Quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm này”.

 

 

hoặc

 

 

“Mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hơn sẽ được giải quyết bằng trọng tài tại Trung tâm Trọng tài Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) theo Quy tắc tố tụng trọng tài của Trung tâm này”.

 

 

Ngoài ra, các bên có thể bổ sung:

 

 

(a) Số lượng trọng tài viên là [một (01) hoặc ba (03)].

(b) Địa điểm trọng tài là thành phố và/hoặc quốc gia.

(c) Luật áp dụng cho hợp đồng là [ ].

(d) Ngôn ngữ trọng tài là [ ].

 

 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 

 

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

 

 

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

 

 

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng và cách giải quyết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.21721 sec| 948.008 kb