Xâm phạm quyền đối với sáng chế là như thế nào?

19/01/2023
Sáng chế là thành quả của quá trình lao động trí tuệ và góp phần quan trọng để phục vụ đời sống và sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, việc ứng dụng những hiệu quả sáng chế cũng gặp nhiều trở ngại bởi thực trạng khai thác sử dụng sáng chế một cách bất hợp pháp. Những hành vi nào sẽ được xem xét là xâm phạm đối với sáng chế? Bài viết dưới đây, luật Everest sẽ chia sẻ cho chúng ta về:" Xâm phạm quyền đối với sáng chế là như thế nào? "

1- Khái quát chung về sáng chế

Sáng chế là giải pháp kỹ thuật được thể hiện dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định dựa trên việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Tùy vào việc đáp ứng các điều kiện quy định, sáng chế sẽ được bảo hộ theo hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

2- Các hành vi xâm phạm quyền đối với sáng chế

Những trường hợp sau đây được xem là hành vi xâm phạm đến quyền của chủ sở hữu sáng chế:

(I) Sử dụng sáng chế được bảo hộ trong thời hạn hiệu lực thi hành của văn bằng bảo hộ mà chủ sở hữu chưa cho phép.

(II) Sử dụng sáng chế nhưng không chi trả tiền đền bù theo quy định về quyền tạm thời.

Quyền tạm thời đối với sáng chế có quy định cụ thể như sau:

- Đối với trường hợp người nộp đơn đăng ký sáng chế biết rằng sáng chế đang được người khác sử dụng với mục đích thương mại và người này không có quyền sử dụng trước thì người nộp đơn đăng ký có quyền thông báo bằng văn bản cho người sử dụng về việc mình đã nộp đơn đăng ký sáng chế. Trong đó có chỉ rõ ngày nộp đơn và ngày công bố đơn tại Công báo sở hữu công nghiệp để người đó chấm dứt thực hiện việc sử dụng hoặc tiếp tục sử dụng.

- Đối với trường hợp đã được thông báo mà người được thông báo vẫn tiếp tục tiến hành sử dụng sáng chế thì khi Bằng độc quyền sáng chế được cấp, chủ sở hữu sáng chế được quyền yêu cầu người đã sử dụng sáng chế phải chi trả khoản tiền đền bù với giá chuyển giao quyền sử dụng sáng chế đó trong phạm vi, thời hạn sử dụng tương ứng.

3- Căn cứ xác định hành vi vi phạm quyền sở hữu đối với sáng chế

Theo quy định từ Nghị định 105/2006/NĐ-CP, những hành vi được đánh giá là hành vi xâm phạm quyền sở hữu sáng chế, khi đáp ứng đủ các căn cứ sau:

(I) Đối tượng bị coi là thuộc phạm vi đối tượng đang được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

(II) Có mang yếu tố xâm phạm trong đối tượng bị xem xét.

(II) Người thực hiện hành vi bị xem xét không là chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và không phải là người được pháp luật hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép theo các trường hợp ngoại lệ được quy định.

(IV) Hành vi bị xem xét xảy ra tại lãnh thổ Việt Nam, kể cả nếu hành vi đó xảy ra trên mạng Internet nhưng hướng vào người tiêu dùng, người dùng tin tại lãnh thổ Việt Nam.

Xem thêm:Làm thế nào để soạn thảo bản mô tả sáng chế đúng chuẩn

4- Các yếu tố xâm phạm quyền đối với sáng chế

Những trường hợp sau đây sẽ được xem là có yếu tố xâm phạm quyền đối với sáng chế:

(I) Sản phẩm hoặc bộ phận của sản phẩm trùng lặp hoặc tương đương với sản phẩm hoặc bộ phận của sản phẩm khác thuộc phạm vi bảo hộ sáng chế;

(II) Quy trình trùng lặp hoặc tương đương với quy trình thuộc phạm vi bảo hộ sáng chế;

(III) Sản phẩm hoặc bộ phận của sản phẩm được tiến hành sản xuất theo quy trình trùng lặp hoặc tương đương với quy trình thuộc phạm vi bảo hộ sáng chế.

Phạm vi bảo hộ sáng chế được xác định thông qua Bằng độc quyền sáng chế, Bằng độc quyền giải pháp hữu ích được xem là căn cứ để xác định xâm phạm quyền đối với sáng chế.

5- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn...

 

0 bình luận, đánh giá về Xâm phạm quyền đối với sáng chế là như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.18790 sec| 946.047 kb