Xây dựng thương hiệu cá nhân Luật sư

"Thương hiệu cao cấp của bạn cần phải đem lại điều gì đó đặc biệt cho khách hàng, nếu không thì nó sẽ chẳng làm nên cơm cháo gì".

Warren Buffett, tỷ phú Mỹ

Xây dựng thương hiệu cá nhân Luật sư

Để xây dựng thành công thương hiệu cá nhân, luật sư phải chăm chỉ, cống hiến và sáng tạo. Hầu hết các luật sư, có thể phải mất hàng thập kỷ mới có thể xây dựng được cho mình danh tiếng và tạo được sự tín tưởng của khách hàng, đồng nghiệp, cộng đồng, xã hội.

Khi xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư cho mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã tính đến những điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như những kinh nghiệm, vị trí và động lực của bạn.

Những câu chuyện truyền cảm thường thu hút sự chú ý và có tác động mạnh đến não bộ của chúng ta, nhiều hơn rất nhiều so với những câu từ rời rạc, những lời nói cổ động vô hồn hay các câu khẩu hiệu khô khan. Do đó, truyền tải thông điệp về thương hiệu cá nhân luật sư của bạn thông qua hình thức kể chuyện được xem là một trong những cách thức nhanh nhất.

Liên hệ

I- KHÁM PHÁ NGÀNH NGHỀ, LĨNH VỰC CHUYÊN MÔN MÀ LUẬT SƯ GIỎI NHẤT

Trước khi bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình, bạn phải xác định cho được lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn là gì. Nói chung, lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn phải phù hợp với kiến thức pháp luật, năng lực chuyên môn, kinh nghiệm hành nghề, nền tảng giáo dục cũng như các đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Bạn hãy chọn cho mình một lĩnh vực hành nghề chuyên môn nào đó mà bạn cảm thấy rằng bạn được trang bị đẩy đủ kiến thức pháp luật, trình độ chuyên môn và kỹ năng hành nghề và đặc biệt là bạn có sự dam mê sâu sắc đối với lĩnh vực hành nghề chuyên môn đó. Lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn càng cụ thể được bao nhiêu thì sẽ càng có nhiều khả năng mọi người sẽ nhớ đến bạn bấy nhiêu khi họ cần thuê luật sư cho các vụ việc pháp lý của họ.

Ví dụ, nếu lĩnh vực hành nghề chuyên môn chung của bạn là pháp luật về lao động và lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn là trợ giúp pháp lý cho những người sử dụng lao động và người lao động đàm phán thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động mà không làm tổn thương nhau và không phải ra tòa, thì bạn sẽ xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn xung quanh việc tìm kiếm các đối tượng khách hàng mục tiêu nào đó mà dễ dàng tiếp thu thông điệp đó của bạn. Điểu đó có nghĩa rằng bạn sẽ phải chỉ ra để những người sử dụng lao động biết rằng nếu vụ việc pháp lý đó của họ được đưa ra tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật về lao động thì nhiễu thông tin mật của họ có thể bị tiết lộ ra ngoài theo yêu cầu của tòa án, thương hiệu kinh doanh của họ ít nhiều sẽ bị tổn hại vì có liên quan đến kiện tụng với nhân viên của họ, cách nhìn nhận của những nhân viên còn làm việc cho họ về tương lai công việc của họ. Ngoài ra, họ còn phải tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc để theo đuổi vụ kiện trong khi chưa biết chắc được khả năng chiến thắng của họ. Khi đã được thông tin về những điều này, họ sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc nên gác lại những đòi hỏi có phần quá mức của mình. Từ đó, họ sẽ tìm cách chia tay với nhân viên của họ trong hòa bình và thân ái thông qua sự hỗ trợ pháp lý của bạn.

Tiếp theo, bạn hãy xem qua danh sách các khách hàng của bạn và bắt đẩu phân loại những khách hàng nào có nhiều khả năng sẽ phát sinh tranh chấp lao động cũng như điều gì sẽ khiến cho những khách hàng đó ít nhiều sẽ có khả năng áp dụng cách tiếp cận giải quyết tranh chấp lao động thông qua thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động và không phải ra tòa? Những ai trong số họ đã là những khách hàng tuyệt vời nhất của bạn về mặt chi trả phí dịch vụ pháp lý cho bạn? Những vụ việc nào có nhiều vấn đề pháp lý thú vị về mặt chuyên môn?. Trả lời được những câu hỏi đó sẽ giúp bạn có được danh sách các đặc điểm của những khách hàng lý tưởng và bạn có thể sử dụng danh sách đó để phát triển thương hiệu cá nhân của mình làm sao để cho phù hợp với những đối tượng khách hàng nào mà có những đặc điểm đó.

Sau cùng, bạn cũng cần xem xét liệu có đủ nhu cầu dịch vụ pháp lý cho lĩnh vực hành nghề chuyên môn mà bạn chọn cho mình hay không. Nếu tất cả các công ty luật chuyên về lĩnh vực pháp luật về lao động như công ty của bạn cũng đang nhắm đến cùng một đối tượng mục tiêu chính xác như bạn hoặc nếu như những khách hàng tiềm năng mà bạn đang đặt mục tiêu tìm kiếm là rất ít và không tập trung ở cùng một nơi trong khu vực làm việc của bạn, thì bạn nên xem lại các đối tượng khách hàng mục tiêu của mình một lần nữa để rồi từ đó sẽ tìm kiếm cho mình một lĩnh vực hành nghề chuyên môn khác mà được xem là phù hợp hơn và không quá sức đối với bạn.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về đăng ký nhãn hiệu của Công ty Luật TNHH Everest

II- CHÂN THÀNH, YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH THÀNH CÔNG

Một khi đã xác định được lĩnh vực hành nghề chuyên môn của mình, bạn nên bắt đầu tạo ra thông điệp cho thương hiệu cá nhân luật sư của mình, đại loại như tại sao khách hàng nên sử dụng dịch vụ pháp lý của bạn thay vì của các luật sư đồng nghiệp khác. Khi xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư cho mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã tính đến những điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như những kinh nghiệm, vị trí và động lực của bạn. Bạn phải làm sao để chỉ có bạn là một trong những luật sư giỏi nhất trong lĩnh vực chuyên môn đặc thù của bạn trong số gần 20 ngàn luật sư Việt Nam đang hành nghề tại Việt Nam.

Hãy kể câu chuyện về mình: mọi người trong chúng ta từ nhỏ ai cũng thích được nghe kể chuyện. Những câu chuyện truyền cảm thường thu hút sự chú ý và có tác động mạnh đến não bộ của chúng ta, nhiều hơn rất nhiều so với những câu từ rời rạc, những lời nói cổ động vô hồn hay các câu khẩu hiệu khô khan. Do đó, truyền tải thông điệp về thương hiệu cá nhân luật sư của bạn thông qua hình thức kể chuyện được xem là một trong những cách thức nhanh nhất. Từ đó, những khách hàng tiềm năng có thể ghi nhớ thương hiệu cá nhân luật sư của bạn và từ đó họ sẽ chủ động xây dựng mối quan hệ khăng khít với bạn.

Câu chuyện của bạn có thể là những ngày đầu bạn mới khởi nghiệp đầy khó khăn, thử thách, quá trình dam mê và theo đuổi mục tiêu nghề nghiệp cho đến khi sự nghiệp hành nghề luật sư của bạn thành công rực rỡ như ngày hôm nay. Hay cũng có thể, câu chuyện của bạn sẽ thuật lại những biến cố mà bạn đã gặp phải trong quá trình hành nghề luật sư mà từ đó đã cho bạn những bài học lớn để hoàn thiện kỹ năng hành nghề luật sư và công tác quản lý, điều hành công ty luật của mình. Khi cầu chuyện của bạn được kể một cách hấp dẫn và lôi cuốn, tự nhiên sẽ có nhiều người nghe là các khách hàng tiềm năng nhớ đến bạn, và rồi từ đó sẻ nhận diện ra thương hiệu cá nhân luật sư của bạn cũng như có sự đồng cảm và quan tâm đến nó.

Khi xây dựng nội dung cho cầu chuyện của mình, bạn cần phải biết cách làm cho những nút thắt được nổi bật để đẩy các tình tiết của nó lên cao trào, làm cho câu chuyện của bạn trở nên kịch tính và rồi bạn sẽ giải quyết chúng tương tự như cách mà một người nhạc sĩ soạn ra một bản nhạc, tức là ngoài phẩn phiên khúc thì bản nhạc cũng cần phải có đoạn cao trào ở điệp khúc và đoạn cao trào đó sẽ được giải quyết để phần kết bài. Nếu câu chuyện của bạn không có cao trào, kịch tính thì câu chuyện ấy chỉ là một câu chuyện hời hợt, dễ nghe nhưng lại mau quên.

Chẳng hạn, bạn đã đương đầu với biết bao nhiêu là khó khăn, thử thách như không tuyển được những nhân viên giỏi vì mới khởi nghiệp không có nhiều tiền chi trả lương cao; cạnh tranh khốc liệt về phí dịch vụ pháp lý với các đối thủ cạnh tranh khác; do chọn lĩnh vực hành nghề chuyên môn riêng biệt ngay từ đầu cho nên bạn có rất ít khách hàng; những lần thất bại của bạn do hoạt động kinh doanh bị thua lỗ hay có phát sinh tranh chấp nội bộ trong công ty luật của bạn.

Đừng nghĩ rằng, việc bạn kể về những khó khăn, thất bại của bạn như thế sẽ khiến cho người nghe có cái nhìn tiêu cực về bạn. Bạn biết không, lửa sẽ thử vàng, bạn càng chân thành bao nhiêu thì những khách hàng của bạn sẽ đồng cảm và cảm mến bạn bấy nhiêu. Tiếp đến, bạn sẽ mô tả về những gì mà bạn đã làm được để vượt qua những khó khăn, trở ngại đó. Không dừng lại ở đó, bạn cũng sẽ mô tả một khoảnh khắc đáng nhớ nào đó mà khiến cho bạn phải suy nghĩ lại về cách mà bạn nhìn nhận về nghề luật sư của mình cũng như thảo luận về một điều gì đó mà bạn cho là đã học được trong thời gian hành nghề luật sư của mình mà điều đó đã làm thay đổi toàn diện về cách mà bạn hành nghề luật sư.

Khi xây dựng nội dung cho cầu chuyện của mình, bạn phải làm sao để nó có ít nhất một ý nghĩa nào đó đối với người nghe chẳng hạn như thông điệp mà bạn muốn truyền tải tới người nghe la gi va họ sẽ nhận được những giá trị gì khi lắng nghe câu chuyện của bạn. Bên cạnh đó, câu chuyện của bạn cũng phải đi vào trái tim của người nghe, tức là nó phải gắn kết nội dung câu chuyện với hoàn cảnh thực tế của chính người nghe. Hơn thế nữa, câu chuyện của bạn cũng phải lay động được cảm xúc mạnh mẽ từ họ.

Cũng cần lưu ý rằng câu chuyện của bạn chỉ nên tập trung vào một vấn đề cụ thể nào đó trong quá trình hành nghề luật sư của bạn mà bạn cho là đã tạo dấu ấn và cố gắng diễn giải nó một cách đơn giản, mộc mạc và ngắn gọn thay vì miên man, dài dòng làm cho người nghe phải mất thời gian theo dõi rồi bị thất vọng. Sau cùng nhưng không phải là tất cả, bạn cần chắc chắn rằng từng chi tiết và dẫn chứng trong câu chuyện của bạn là có thật.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý về Nhượng quyền thương mại của Công ty Luật TNHH Everest

III- HÃY ĐỂ NGƯỜI KHÁC KỂ CÂU CHUYỆN VỀ BẠN

Một khi bạn đã xây dựng được cho mình một câu chuyện nào đó để kể, việc kế tiếp là bạn phải làm sao để người nghe câu chuyện của bạn sẽ chia sẻ câu chuyện đó cho những người khác. Bởi lẽ, việc chia sẻ như thế sẽ theo thời gian sẽ giúp lan tỏa câu chuyện của bạn ngày càng xa hơn. Ngoài ra, mặc dù bạn có thể cảm thấy hình như bạn vẫn còn bỏ sót một vài thông tin cần thiết nào đó trong câu chuyện của bạn, nhưng đó không phải là vấn đề lớn để bạn lưu tâm. Theo đó, nên tập trung vào việc phải làm sao để cho câu chuyện của bạn ngắn gọn, súc tích như là một lời giới thiệu sơ lược về con người bạn khiến cho đa số người nghe muốn biết thêm về nó.

Bạn cũng nên làm cho câu chuyện của bạn được rõ ràng nhất có thể để mọi người không bị nhầm lẫn thông điệp của bạn với thông điệp của những luật sư khác. Điều này có nghĩa rằng thông điệp của bạn phải được định vị hẹp trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn. Bạn cần chắc chắn rằng sẽ không có sự nhầm lẫn nào về lý do tại sao các khách hàng tiềm năng nên chọn bạn là luật sư của họ thay vì chọn những luật sư khác trong cùng lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn. Sau cùng, một khi bạn đã xây dựng xong câu chuyện của mình, hãy đăng câu chuyện đó lên tất cả các tài khoản mạng xã hội của bạn vì điều này sẽ giúp những người khác có thể dễ dàng chia sẻ nó trong mạng lưới các mối quan hệ của họ trên mạng xã hội.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ của Công ty Luật TNHH Everest

iV- NHẤT QUÁN TRÊN CÁC NỀN TẢNG TRỰC TUYẾN, KÊNH TRUYỀN THÔNG

Muốn cho mọi người nhớ về mình lâu hơn thì ngoài việc bạn phải xuất hiện thường xuyên trên các nền tảng các kênh truyền thông và mạng xã hội thông qua các bài viết, đoạn video có chất lượng và hữu ích cho người xem và người nghe hoặc các bình luận sâu sắc của bạn về những bài viết, video của người khác, bạn còn phải thể hiện sự ổn định về chất lượng của các bài viết, video và bình luận của mình thông qua sự nhất quán trong giao tiếp của bạn trên không gian mạng, cũng như tạo sức hút và ngoại hình của bạn trong mọi nền tảng trực tuyến.

Nếu thương hiệu cá nhân luật sư của bạn không được nhất quán từ nền tảng này sang nền tảng khác, các khách hàng tiềm năng của bạn sẽ xem bạn như là một người dễ thay đổi, khó đoán trước. Từ đó, bạn sẽ làm cho họ tin rằng, bạn không đáng để họ tin tưởng giao các công việc pháp lý của họ cho bạn hoặc trung thành với bạn.

Ngược lại, nếu bạn có được một thông điệp xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư nhất quán và xuyên suốt trong tất cả các giao tiếp của bạn, thì nó sẽ giúp bạn có vẻ ngoài vững chắc và đáng tin cậy trong mắt của mọi người nói chung và của các khách hàng tiềm năng của bạn nói riêng. Bên cạnh đó, những khách hàng đã tin tưởng bạn chắc chắn sẽ tiếp tục giới thiệu bạn cho những người khác trong mạng lưới các mối quan hệ của họ. Điều này sẽ trực tiếp giúp bạn có thêm các khách hàng tiềm năng cũng như gián tiếp giúp phát triển hoạt động kinh doanh công ty luật của bạn.

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả của Công ty Luật TNHH Everest

V- HỌC HỎI TỪ SỰ THÀNH CÔNG CỦA NGƯỜI ĐI TRƯỚC

Mặc dù điều quan trọng nhất vẫn là tính xác thực của thương hiệu cá nhân luật sư của bạn, tức là nó không thể lẫn lộn với thương hiệu cá nhân luật sư của một luật sư nào khác và chỉ là duy nhất của bạn nhưng cũng không có lý do gì để cản trở việc bạn tự nghiên cứu và học hỏi những cách thức mà những luật sư khác đã và đang thực hiện để xây dựng thành công thương hiệu cá nhân luật sư của họ.

Với lợi thế của người đi sau, bạn sẽ tránh vấp phải những sai lầm của những người đi trước khi xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của mình cũng như có thể tận dụng tối đa sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật số, thương mại điện tử như hiện nay. Từ đó, đưa những công việc có liên quan đến việc xây dựng thương hiệu luật sư của bạn lên một tầm cao mới và biết đâu thương hiệu cá nhân luật sư của bạn sẽ còn thành công hơn cả những người đi trước.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý của Công ty Luật TNHH Everest về Sáp nhập và Mua bán doanh nghiệp (M&A)

VI- BLOG CỦA LUẬT SƯ

Blog được xem là một nhật ký trực tuyến dưới dạng website, thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân của người viết blog chẳng hạn như bạn. Hầu hết blog luôn có sẵn một số giao diện mặc định, cho nên bạn chỉ cần chọn cho mình một trong các giao diện được cho là phù hợp với sở thích, nhu cầu của bạn. Như vậy, là bạn không phải mất nhiều thời gian và chi phí cho việc tìm mua và đăng ký một tên miền mới để tạo một website riêng cho mình.

Bạn có thể tạo blog riêng cho mình hoặc trở thành khách tham quan của các trang blog của những người có tầm ảnh hưởng nào đó. Bạn có thể tham khảo thông tin ở trang blog của tác giả để biết cách xây dựng trang blog của mình. Điểu quan trọng là bạn phải phát triển được cho mình một tiếng nói độc đáo nào đó mà có thể thể hiện được thương hiệu cá nhân luật sư và những kiến thức pháp luật chuyên sâu của bạn. Xuất bản các bài viết của bạn về các chủ đề pháp luật thuộc lĩnh vực hành nghề chuyên môn của mình trên blog cá nhân của bạn được xem là một sự khởi đầu tốt để xây dựng thương hiệu cá nhân luật sư của bạn.

Các bài viết chuyên đề pháp luật của bạn không chỉ đơn thuần là đề cập đến những chủ đề pháp luật có tính chất thời sự tại thời điểm đó và có liên quan đến lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn, chẳng hạn như trong lĩnh vực luật hôn nhân và gia đình thì sẽ là các đề tài về bạo hành trẻ em, tỷ phú ly hôn và phân chia tài sản, ngoại tình và đánh ghen, V.V., mà bạn còn phải biết cách tiếp cận các chủ đề đó từ một góc nhìn riêng của bạn. Từ đó, đưa ra những đề xuất hay ý tưởng mới nào đó để mọi người cùng bình luận, phân tích về tính khả thi của chúng.

Không dừng lại ở đó, nếu được, bạn cũng nên cung cấp cho mọi người những thông tin hữu ích khác nhưng chưa có nguồn nào trên internet cung cấp có liên quan đến các chủ đề đó.

Bạn hãy xây dựng uy tín của mình và lượng người theo dõi trang blog của bạn trong các lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn bằng cách thường xuyên cập nhật thông tin trên trang blog của bạn, cung cấp nội dung qua các bài viết chuyên đề pháp luật mới cũng như tiếp thị các bài viết đó thông qua các kênh truyền thông và mạng xã hội mà bạn đã lập tài khoản. Điều quan trọng nhất là bạn phải tập trung vào những nội dung nào mà có liên quan đến các khách hàng mục tiêu trong lĩnh vực hành nghề chuyên môn của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những nội dung nào mà được xem là tự quảng cáo, tiếp thị về bạn một cách quá mức.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đầu tư của Công ty Luật TNHH Everest

Luật sư Phạm Ngọc Minh - Giám đốc điều hành của Công ty Luật TNHH Everest, tổng hợp

Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn

Chuyên viên tư vấn sẵn sàng hỗ trợ!

Tư vấn sử dụng dịch vụ miễn phí

Hoặc
Đăng ký tư vấn
Công ty luật TNHH Everest - Công ty Luật uy tín tại Việt Nam

Everest
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu
Thương hiệu tư vấn pháp lý hàng đầu

Top 20 thương hiệu vàng Việt Nam

Tự hào là đối tác thương hiệu lớn
Video
Everest - Hành trình vượt khó cùng đối tác
Hợp đồng góp vốn thành lập doanh nghiệp
Gặp các chuyên gia Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm
Để làm được những điều đó, mỗi một luật sư thành viên thuộc Hãng luật của chúng tôi đều phải rèn luyện không ngừng để có kiến thức Uyên thâm về chuyên môn, luôn đặt Tình yêu và Trách nhiệm vào công việc
4.1 5 (1 đánh giá)
0 bình luận, đánh giá về Xây dựng thương hiệu cá nhân Luật sư

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.69218 sec| 1151.695 kb