Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ của luật sư phần hai

25/05/2021

 

Mọi dấu vết về hành vi phạm tội đều được để lại tại hiện trường , trên cơ thể nạn nhân nên nghiên cứu kỹ các tài liệu về hiện trường , tử thi , xem xét dấu vết cũng như biên bản thu giữ đồ vật thì Luật sư có thể phát hiện ra những điểm buộc tội có mâu thuẫn để bào chữa.

 

 

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Ví dụ 7: Nghiên cứu hồ sơ vụ án

 

 

Vụ án hiếp dâm xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 19/01/2018 . Hậu, Thành Trung , Hùng và Lợi gặp nhau tại quán cà phê G thị trấn A , huyện B. Trong khi ngồi xuống nước , Hùng nói có quen với mấy cô gái “ mại dâm ” ở khu vực xã T , huyện B đồng thời gợi ý đi rủ các cô gái này về chơi và cho cả bọn cùng giao cấu chung mà không mất tiền , nghe xong cả bọn đồng ý . Hùng đến bàn của Minh Trung và Khang đang ngồi ở quán nước bên cạnh để mượn thêm xe của Minh Trung nhưng Minh Trung không cho mượn . Hùng quay lại nói Lợi và Thành Trung ngồi tại quán nước đợi còn Hậu chở Hùng bằng xe gắn máy của Hậu về khu vực xã T nhưng không gặp được cô gái quen với Hùng , nên cả hai đến quán cà phê tại số 1A 60 , ấp 1 , xã P , huyện B rủ Mai là người phụ bán cà phê của quán đi chơi và ăn tối ( Hùng và Hậu đã quen biết từ trước ) . Đến 23 giờ cùng ngày , Mai rủ thêm Lanh đi cùng , Lanh đồng ý . Hậu chở Lanh , Mai , Hùng bằng xe của Hậu chạy về xã V. Trên đường đi Hậu chở Mai , Lanh , Hùng đến nhà Minh Trung rủ Minh Trung đi . Khi đến nhà Minh Trung thì gặp Minh Trung , Khang , Lợi đi ra . Do chờ lâu không thấy Hậu và Hùng quay lại nên Thành Trung về trước . Riêng Lợi và Khang đến nhà Minh Trung chơi , Hậu , Hùng và Mai ( Mai cũng quen Minh Trung ) rủ Minh Trung đi chơi và ăn tối nhưng Minh Trung từ chối không đi . Lúc này Thành Trung chạy đến thấy Hậu và Hùng đã rủ được Mai , Lanh nên Thành Trung nói Hậu , Hùng đợi . Thành Trung chạy đi rủ thêm Nhã , Đồng , Luật , Hiếu , Tủ và Tâm cùng tham gia hiếp dâm Mai và Lanh thì cả bọn đồng ý . Cả bọn đi bằng xe gắn máy đến nhà Minh Trung giả vờ rủ Hậu , Hùng , Mai và Lanh về xã P chơi và ăn khuya . Lúc này Lợi cùng đi theo , còn Khang và Minh Trung quay vào nhà ngủ tiếp . Thành Trung , Hậu , Lợi , Hùng , Nhã , Hiểu , Tủ , Tâm , Luật và Đồng đi bằng 4 xe gắn máy chở Mai và anh đi lòng vòng , giả vờ nói là đi đường tắt . Sau đó cả bọn đưa Mai và Lanh đến đoạn đường vắng , không người qua lại và dừng xe trên cầu kênh 6 thuộc ấp 4 , xã P , huyện B. Tại đây tên Hùng và Hậu giả vờ đi tiểu để tránh mặt cho Thành Trung , Nhã , Tú , Tâm , Hiếu , Lợi , Luật và Đồng ôm vật ngã Mai và Lanh xuống mặt cầu , đồng thời cởi hết quần áo của Mai và Lanh ra . Mai và Lanh có kêu cứu và chống cự thì bọn chúng nhét quần áo lót của Mai và Lanh vào mồm . Sau đó tất cả 10 tên thay nhau giữ chân của Mai và Lanh và thực hiện hành vi hiếp Mai và Lanh , mỗi người thực hiện việc giao cấu hai lần .

 

 

Trong vụ án này dù thời điểm đêm khuya , địa điểm là nơi vắng vẻ , kẻ phạm tội có thể dùng nhiều thủ đoạn xóa dấu vết , làm giả hiện trường đánh lạc hướng điều tra nhưng tại hiện trường vụ án vẫn để lại các dấu vết vật chất đặc thù bao gồm như sau :

 

 

+ Dấu vết phản ánh sự vật lộn , chống trả như : Cỏ cây dập nát quần áo bị rách , các quần áo bị rơi trên mặt đất , vết trượt của giày dép hiện trường ...

 

 

+ Dấu vết sinh vật như : Dấu vết máu , tinh dịch , mảnh da , lông . tóc , vết bầm tím , vết xước ...

 

 

+ Dấu vết khác như : Dấu vết chân , dấu vết giày dép , dấu lốp bánh xe ...

 

 

+ Các công cụ , phương tiện phạm tội ...

 

 

Đọc biên bản khám nghiệm hiện trường vụ án trên , Luật sư cần chú ý các dấu vết để xác định thực chất hành vi phạm tội của cả nhóm cũng như của từng người trong nhóm .

 

 

Với các biên bản thu giữ vật chứng , Luật sư cần đọc kỹ đề xác định tính liên quan của vật chứng qua việc kết nối các thông tin về nơi và cách thức tìm được vật chứng , các đặc điểm riêng của vật chứng , kích thước của vật chứng , nắm vững quá trình thu thập vật chứng qua khám xét , khám nghiệm hiện trường thu được hai do người nào mang đến nộp ) , làm rõ cơ chế sát thương hoặc gây thân thể ( thi thể ) nạn nhân xem có phù hợp hay không ? Cách thức ra thương tích , cách thức sử dụng và những vết thương để lại trên sử dụng công cụ , phương tiện so với tính năng của công cụ , phương tiện so với hậu quả đã xảy ra , từ đó so sánh với lời khai về nguồn gốc , quá trình mua sắm , tàng trữ công cụ phạm tội , mức độ hiển chứng với các chứng cứ khác xem phù hợp hay mâu thuẫn để xác định giá trị chứng minh của nguồn chứng cứ này , qua đó xác định được phương thức , thủ đoạn phạm tội cũng như mức độ lỗi của bị can để bào chữa theo hướng giảm nhẹ cho bị can hay đề xuất tăng nặng TNHS khi bảo vệ cho bị hại .

 

 

Ví dụ 8 : Nghiên cứu hồ sơ vụ án

 

 

Bị can khai dùng một dao nhọn dạng kiểm ống đâm hai nhát vào đùi bị hại , sau khi gây án đã ném con dao này xuống giếng nước gần nhà . Gia đình đã vớt lên và giao nộp cho CQĐT . Con dao được mô tả chi tiết trong biên bản giao nộp vật chứng . Luật sư cần đọc biên bản thu giữ đồ vật để có được các thông tin về kích cỡ , chất liệu ( lưỡi dao dài bao nhiêu , bản rộng bao nhiêu , đầu dao nhọn hay từ ... ) , so sánh với mô tả về thương tích trên cơ thể người bị hại theo ghi biên bản xem xét dấu vết trên thân thể , theo bản ảnh chụp thương tích , theo quyết định trưng cầu giám định ( như vết thương rách da sâu ... cm , bờ mép sắc nhọn có 3 cạnh , kích thước ... cm x ... cm ) để có những suy luận ban đầu và sau này có những đánh giá về kết luận giám định pháp y ( cơ chế hình thành thương tích , thương | tích do vật gì gây ra , có phù hợp với vật chứng , với lời khai của các | bên về vật chứng , nguồn gốc của vật chứng , cách thức sử dụng vật đa chứng ... hay không ) ?

 

 

Luật sư cũng theo quy trình đọc đánh giá nêu trên khi tiếp cận các tài liệu của cơ quan y tế , xác định xem tài liệu đó có được hình thành một cách hợp pháp không ? Có được thu thập theo đúng trình tự luật định không ? Nội dung của những tài liệu này có phản ánh được sự thật liệu của cơ quan y tế , cơ quan giám định . Tất nhiên muốn đánh giá tài khách của vụ quan | liệu này trong hồ sơ có tin cậy hay không , Luật sư cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về pháp y học , tuy nhiên , do một người không thể biết hết được mọi kiến thức nên Luật sư có thể tham khảo hoặc phản biện lại CQĐT .. ý kiến của các chuyên gia , các bác sĩ để có cơ sở tự xây dựng gia thiết  hoặc phản biện lại cơ quan điều tra.

 

 

Ví dụ 9: Nghiên cứu hồ sơ vụ án

 

 

Về dấu vết để lại ở bộ phận sinh dục bị hại trong vụ án xâm hại tình dục , Luật sư cần lưu ý một số điểm sau : Đối với các trường hợp nạn nhân mới giao hợp lần đầu và được phát hiện kịp thời , sẽ có các dấu hiệu rách mới ở màng trinh . Trong 1 - 2 ngày đầu tiên , bờ miếp sưng nề , màu đỏ tươi , rớm máu , sau 4 đến 5 ngày sẽ là tiến trình sinh hóa và sau 1 tuần đến 10 ngày sẽ sẹo hóa hoàn toàn . Đối với trẻ em gái , hệ thống sinh dục ngoài chưa thật sự hoàn thiện , khi bị hiếp dâm sẽ có những vết bầm tím , cách âm đạo , túi cùng sau và thậm chí rách tầng sinh môn , Đổi với phụ nữ trưởng thành , đã qua nhiều lần hệ tình dục và sinh nở , khi bị hiếp dâm , rất khó phát hiện các thương tổn ở cơ quan sinh dục do màng trinh đã teo và chun lại , ngoài ra còn có nguyên nhân từ chủ quan của bị hại khi họ có xu hướng tắm rửa sạch sẽ sau khi bị hiếp dâm để thanh tẩy những gì mà tội phạm để lại cả trên cơ thể và trong ký ức của họ . Luật sư cần đọc kỹ tài liệu của cơ quan y tế đối với từng trường hợp cụ thể , kết hợp với các chứng cứ khác và lời khai xem có dấu vết của hiếp dâm hay không .

 

0 bình luận, đánh giá về Kỹ năng nghiên cứu hồ sơ của luật sư phần hai

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.10836 sec| 918.344 kb