Tâm lý bị hại thiệt hại về tài sản

15/05/2021

 

Trường hợp bị hại bị thiệt hại về tài sản thường xuất hiên trong các tội danh thuộc nhóm các tội xâm phạm về sở hữu chương XVI BLHS năm 2015. Các tội danh trong nhóm các tội xâm phạm quyền sở hữu luôn có vai trò bị hại.

 

 

Xin xóa án tích                      Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Trong cuộc sống cũng như thực tiễn hành nghề Luật sư, các tội danh liên quan đến xâm phạm quyền sở hữu chiếm một tỷ lệ lớn so với các loại án khác như các tội trộm cắp tài sản, cướp, cưỡng đoạt tài sản, hủy hoại tài sản... Trong vụ án xâm phạm sở hữu, ví dụ như vụ án cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, trộm cắp tài sản, hủy hoại tài sản... Luật sư có thể tham gia với tư cách là bào chữa cho bị can, bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại... Dù ở bất cứ địa vị pháp lý nào, việc nhận định được tâm lý của bị hại cũng có ý nghĩa quan trọng giúp Luật sư giải quyết vụ án, bảo vệ tốt cho quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

 

 

Trong trường hợp tham gia vụ án với tư cách là người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị hại, khi tiếp xúc với bị hại, qua trao đổi hoặc nghiên cứu lời khai, đơn từ của bị hại, Luật sư có thể hiểu được tình trạng tinh thần, suy nghĩ, nguyện vọng của khách hàng mình. Các tội xâm phạm sở hữu có tính chất chiếm đoạt như các tội trộm cắp, cướp giật, cưỡng đoạt tài sản... thường diễn ra bất ngờ, giữa bị hại và người phạm tội không có quan hệ, mâu thuẫn với nhau nên về mặt tâm lý, sự bức xúc của bị hại đối với người phạm tội thường không cao, khi người phạm tội đã phải chịu trách nhiệm hình sự, bị hại thường cũng không quan tâm nhiều đến mức án của người phạm tội. Điều họ quan tâm nhất là thu hồi lại tài sản bị chiếm đoạt. Nắm được tâm lý này, nếu bảo vệ cho bị hại, Luật sư có thể trao đổi, tiếp xúc với người phạm tội hoặc gia đình họ, động viên họ thực hiện việc hoàn trả tài sản, bồi thường thiệt hại cho bị hại để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Nếu là người bào chữa cho bị can, bị cáo, từ việc nhận định tâm lý của bị hại, Luật sư có thể tiếp xúc, trao đổi với bị hại, giúp khách hàng thực hiện việc hoàn trả tài sản, bồi thường thiệt hại, có thể đề nghị bị hại viết đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho người phạm tội.

 

0 bình luận, đánh giá về Tâm lý bị hại thiệt hại về tài sản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.16292 sec| 923.953 kb