Lịch sử nghề luật sư ở Vương quốc Anh

02/03/2021
Trần Thu Trà
Trần Thu Trà

Lịch sử nghề luật sư ở Vương quốc Anh do hệ thống pháp luật không bị ảnh hưởng bởi hệ thống pháp luật La Mã, mà được hình thành từ thực tiễn hoạt động tư pháp.

Lịch sử nghề luật

Lịch sử nghề luật sư ở Vương quốc Anh

Ở Anh hệ thống pháp luật không bị ảnh hưởng bởi hệ thống pháp luật La Mã, mà được hình thành từ thực tiễn hoạt động tư pháp. Vì vậy, nghề luật sự ở Anh có những khác biệt so với nghề luật sư ở một số nước châu Âu. Nghề luật sư ở Anh được xây dựng trên mô hình tổ chức tư pháp và tố tụng được hình thành từ thế kỷ XII và XIII.(xem thêm: hợp đồng vay tiền home credit)

Đặc điểm về sự ra đời của nghề luật sư ở nước Anh

Qua lịch sử nghề luật, việc phân chia nghề luật sư thành hai hoạt động tách rời (biện hộ và tư vẫn) tương ứng với luật sư biện hộ và luật sư tư vấn là đặc điểm nổi bật của nghề luật sư ở nước Anh. Vậy là ngay từ khi hệ thống luật án lệ hình thành, đã xuất hiện hai nghề luật sự tồn tại song song với các chức năng riêng biệt. Sự song song tồn tại này chưa bao giờ có vấn đề gì xảy ra trong suốt quá trình phát triển, trải qua hàng nhiều thế kỷ.(đọc về: mẫu hợp đồng đặt cọc mua đất)

Tuy nhiên, việc phân chia nghề luật sư thành hai lĩnh vực riêng biệt đã làm cho các luật sư biện hộ quá xa rời quần chúng và chi phí cho luật sư trong một vụ kiện quá cao. Uỷ ban hoàng gia về dịch vụ pháp lý Vương quốc Anh đã thể hiện sự lo ngại về việc hợp nhất hai nghề luật sư, vì nếu hợp nhất hai loại luật sư thì các luật sư biện hộ sẽ chuyển sang làm việc cho các công ty luật lớn và như vậy dịch vụ biện hộ chuyên nghiệp sẽ bị phân tán. Ngoài ra, việc hợp nhất còn có thể làm xói mòn những chuẩn mực nghề nghiệp, hiệu quả và chất lượng biện hộ tại Toà án.

Có thời kỳ ở Anh xuất hiện ý tưởng muốn nhập hai nghề luật sư thành một, một ý tưởng phiêu lưu nhưng lại đầy tính canh tân. Vào năm 1990, đạo luật về dịch vụ pháp lý và Toà án được thông qua, tuy không quyết định hợp nhất hai nghề luật sư, nhưng cũng có các quy định mới xích dần hai nghề này lại gần nhau. Theo đạo luật này, các luật sư tư vấn có quyền tham gia các phiên toà của Toà án cấp thấp. Ngày nay, luật sư tư vấn cũng đã được phép tham gia phiên toà ở Toà án tối cao, tuy nhiên, công việc chủ yếu của luật sư tư vấn vẫn là những công việc không có liên quan đến kiện tụng và làm trung gian giữa luật sư biện hộ với khách hàng. Luật về dịch vụ pháp lý và Toà án năm 1990 còn cho phép những người không phải là luật sư tư vấn được thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật nhưng không liên quan đến kiện tụng tại Toà án. Tuy nhiên, truyền thống nghề luật sư vẫn có sự phân biệt giữa luật sư biện hộ và luật sư tư vấn. Số lượng luật sư tư vấn vẫn nhiều hơn so với luật sư biện hộ. Mặc dù có sự thay đổi, nhưng luật sư biện hộ vẫn giữ độc quyền trong việc biện hộ trong các vụ án trước các Toà án tối cao ở Anh (đó là Toà án tối cao, Toà phúc thẩm và Viện nguyên lão) - đây là các cơ quan có quyền đưa ra các quyết định có giá trị án lệ.(tìm hiểu: hợp đồng hợp tác kinh doanh là gì)

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Lịch sử nghề luật sư ở Vương quốc Anh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.05912 sec| 902.063 kb