Trang chủ » Luật sư tham gia các hoạt động điều tra vụ án để làm gì?

Luật sư tham gia các hoạt động điều tra vụ án để làm gì?

Luật sư tham gia các hoạt động điều tra vụ án để làm rõ sự thật khách quan của vụ án, trong quá trình điều tra, CQĐT có thể triệu tập bị hại để thực hiện các hoạt động điều tra như lấy lời khai, đối chất, nhận dạng, nhận biết giọng nói…

hoạt động điều tra
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Tham gia hoạt động lấy lời khai để làm căn cứ điều tra vụ án

Để làm rõ sự thật khách vụ án, trong quá trình điều tra, CQĐT có quyền triệu tập bị hại để lấy là khai. Trong buổi làm việc, bị hại trinh bày những tình tiết về nguồn tin về tội phạm, vụ án, quan hệ giữa họ với người bị buộc tội và trả lời những cầu hỏi đặt ra. Việc lấy lời khai của bị hại có thể ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Trong buổi làm việc, luật sư cần tập trung lắng nghe, ghi chép các câu hỏi của ĐTV, câu trả lời của bị hại, từ đó giúp luật sư nắm được các vấn để liên quan. Trong quá trình làm việc, nếu cần làm rõ thêm các vấn đề, luật sư có thể để nghị ĐTV cho đặt câu hỏi đối với bị hại, câu hỏi của luật sư, cầu trả lời của bị hại sẽ được ghi vào biên bản ghi lời khai.

Tham gia hoạt động đối chất

Trong trường hợp có mâu thuẫn trong lời khai giữa hai hay nhiều người mà đã tiến hành các biện pháp điều tra khác nhưng chưa giải quyết được mâu thuẫn thì ĐTV tiến hành đối chất. Trong trường hợp bị hại được triệu tập tham gia đối chất, luật sư có thể cùng thân chủ tham gia buổi đối chất. Theo quy định của BLTTHS, khi có bị hại tham gia đối chất thì trước khi đối chất, ĐTV phải giải thích cho họ biết trách nhiệm về việc từ chối, trốn tránh khai báo hoặc cố tình khai báo gian dối. Việc này phải được ghi vào biên bản. Khi bắt đầu đối chất, ĐTV hỏi về mối quan hệ giữa những người tham gia đối chất, sau đó hỏi họ về những tình tiết cần làm sáng tỏ. Sau khi đối chất, ĐTV có thể hỏi thêm từng người. Trong quá trình đối chất, ĐTV có thể đưa ra những chứng cứ, tài liệu, đổ vật có liên quan; có thể cho những người tham gia đối chất hỏi lẫn nhau; câu hỏi và câu trả lời của những người này phải được ghi vào biên bản. Khi tham gia đối chất, luật sư cần lắng nghe, ghi chép các cầu hỏi, câu trả lời của các bên để nắm được noi dung sự việc, quan điểm của các bên liên quan. Trong trường hợp thấy có vấn để cần làm rõ, luật sư có thể tu van cho bị hại và đề nghị ĐTV cho bị hại được đặt câu hỏi đối với bên đối chất.

Tham gia hoạt động nhận dạng để làm căn cứ điều tra vụ án

Theo quy định của BLTTHS năm 2015, khi cần thiết, ĐTV có thể đưa người, ảnh hoặc vật cho người làm chứng, bị hại hoặc bị can để nhận dạng. Nếu bị hại là ngưoi nhận dạng thi trước khi tiến hành, ĐTV phải giải thích cho họ biết trách nhiệm về việc từ chối, trốn tránh khai báo hoặc cố ý khai báo gian dõi. Việc này phal được ghi vào biên bản. ĐTV phải hỏi trước người nhận dạng về những tình tiết, vết tích và đặc điểm mà nhờ đó họ có thể nhận dạng được. Trong quá trình tiến hành nhận dạng, ĐTV không được đặt câu hỏi gợi ý. Sau khi người nhận dạng đã xác nhận một người, một vật hay một ảnh trong á được đưa ra để nhận dạng thì ĐTV yêu cầu họ giải thích là họ đã căn at vào các vết tích hoặc đặc điểm gì mà xác nhận được người, vật hay ảnh đó, Khi tham gia hoạt động nhận dạng cùng bị hai, luật sự có thể tư vấn cho thân chủ các quy định pháp luật về hoạt động nhận dạng, đảm bảo để hoạt động điều tra được thực hiện đúng quy định pháp luật.

Tham gia nhận biết giọng nói

BLTTHS năm 2015 quy định, khi cần thiết, ĐTV có thể cho bị hại, người làm chứng hoặc người bị bắt, bị tam giữ, bị can nhận biết giọng nói. Số giọng nói được đưa ra để nhận biết ít nhất phải là ba và phải có âm sắc, âm lượng tương tự nhau. Trong trường hợp bị hại được triệu tập tham gia hoạt động điều tra nhận biết giọng nói, họ có quyền để nghị có luật sư cùng tham gia để tư vấn, hỗ trợ họ khi tham gia nhận biết giọng nói. Theo quy định, trước khi tiến hành, ĐTV phải hỏi trước bị hại về những đặc điểm mà nhờ đó họ có thể nhận biết được giọng nói. Trong quá trình tiến hành nhận biết giọng nói, ĐTV không được đặt cầu hỏi gợi ý. Sau khi bị hại đã xác nhận được tiếng nói trong số các giọng nói được đưa ra thì ĐTV yêu cầu họ giải thích là họ căn cứ vào đặc điểm gì mà xác nhận giọng nói đó.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19006198
Liên hệ