Những kỹ năng khi tham gia hỏi tại phiên tòa

02/07/2021
Bài viết dưới đây, Luật Everest sẽ mang đến cho bạn đọc các kỹ năng khi tham gia hỏi tại phiên tòa để mọi người có thể hiểu rõ khi tham gia hỏi tại phiên tòa.

 

phiên tòa hình sự có yếu tố nước ngoài 

1- Kỹ năng tham gia hỏi tại phiên tòa

Ngoài những kỹ năng cơ bản trong tham gia phiên tòa hành chính sơ thẩm, việc tham gia thủ tục hỏi trong vụ án về Quyết định hành chính, Hành vi hành chính về quản có tượng lý đất đai, Luật sư của mỗi bên cần lưu ý thêm khi hỏi các đối liên quan để làm rõ các vấn đề sau đây:

Quyền sử dụng đất và những quyền lợi khác có liên quan của các đương sự trong vụ việc, những sự kiện pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng đất và ảnh hưởng của chúng đến việc ban hành Quyết định hành chính, thực hiện Hành vi hành chính bị khiếu kiện.

Diễn biến sự việc và lý do dẫn tới việc ban hành Quyết định hành chính, thực hiện Hành vi hành chính bị khiếu kiện.

Mức độ xâm phạm của Quyết định hành chính, Hành vi hành chính bị khiếu kiện đến quyền lợi hợp pháp của người khởi kiện, người có quyền lợi liên quan (nếu có).

Mức độ vi phạm (lỗi) của người khởi kiện, người có quyền lợi liên quan (nếu có) trong vụ việc.

2- Thẩm quyền ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính trong vụ việc:

Người trực tiếp ký Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính có phải là người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai không? Nếu họ không đồng thời là người có thẩm quyền theo quy định thì họ có được ủy quyền hợp pháp không, văn bản nào trong hồ sơ vụ án thể hiện điều đó và phạm vi trách nhiệm của người được ủy quyền giải quyết vụ việc? Nếu người khởi kiện có yêu cầu bồi thường thiệt hại thì Tòa án và phía người bị kiện xác định chủ thể nào có trách nhiệm bồi thường và cơ quan hành chính nhà nước (phổ biến trong thực tế là UBND các cấp) có tham gia tố tụng trong trường hợp này không?

3- Trình tự, thủ tục đã thực hiện trong việc ban hành Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính bị khiếu kiện:

Cơ quan hành chính nhà nước hoặc người có thẩm quyền bị kiện đã thực hiện những thủ tục cụ thể nào trước khi ký Quyết định hành chính hoặc tổ chức thực hiện Hành vi hành chính, đối chiếu với quy định của pháp luật về thủ tục hành chính trong các hoạt động quản lý nhà nước về đất đai như :

(i) Giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

(ii) Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;

(iii) Cấp/thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

(iv) Truy thu các khoản thuế, lệ phí thuộc nghĩa vụ của người sử dụng đất;

(v) Xử lý vi phạm hành chính pháp luật về đất đai;

(vi) Giải quyết tranh chấp, khiếu nại trong quản lý và sử dụng đất đai.

Ví dụ: Thông báo các phương án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giao đất , thu hồi đất, về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người bị thu hồi đất, về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về thu các khoản thuế, lệ phí; Xác minh về hiện trạng sử dụng đất; Xác minh, xác nhận về việc đất không có tranh chấp; Lập biên bản vi phạm hành chính...

(vii) Căn cứ thực tiễn (các sự kiện, tình tiết khách quan trong vụ việc) và căn cứ pháp lý (các văn bản pháp luật và điều khoản quy định cụ thể) đã được sử dụng trong việc ban hành các Quyết định hành chính hoặc thực hiện Hành vi hành chính.

(viii) Nội dung cụ thể trong cách giải quyết nội dung vụ việc thể hiện trong Quyết định hành chính, Hành vi hành chính. Trong lĩnh vực quản lý về đất đai, nội dung cụ thể này thường là quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền có liên quan đến quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất và các chủ thể khác có liên quan hoặc những vấn đề cần giải quyết trong hoạt động quản lý đất đai theo quy định của pháp luật.

Thể thức của Quyết định hành chính có hay không được bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: 

4- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

(I) Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

(II) Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

(III) Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 024-66527527, E-mail: info@everest.org.vn.

 

0 bình luận, đánh giá về Những kỹ năng khi tham gia hỏi tại phiên tòa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.25303 sec| 953.742 kb