Tư vấn soạn thảo thỏa ước lao động tập thể

20/06/2021
Everest Law Firm
Everest Law Firm

 

Để thỏa ước lao động tập thể có hiệu lực pháp luật, khi tư vấn soạn thảo thỏa ước lao động tập thể cho khách hàng là doanh nghiệp, cho Luật sư cần lưu ý một số vấn đề nhất định.

 

 

soạn thảo thỏa ước lao động tập thể Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

 

Hướng dẫn các bên về nội dung và quy trình thương lượng tập thể

 

 

Thỏa ước lao động tập thể là sản phẩm của quá trình thương lượng tập thể. Thoa ước lao động tập thể được ký kết khi có trên 50% số người của tập thể lao động biểu quyết tán thành nội dung thương lượng tập thể đã đạt được. Nếu thoả ước lao động được ký kết không đúng quy trình thương lượng tập thể thì thoả ước đó sẽ bị coi là vô hiệu toàn bộ. Do đó, công việc đầu tiên Luật sư cần lưu ý là hướng dẫn cho khách hàng nội dung cần thương lượng và các bước của quy trình thương lượng tập thể.(xem thêm: dịch vụ thành lập công ty)

 

 

Luật sư cần căn cứ Điều 70 Bộ luật lao động năm 2019 để hướng dẫn khách hàng thực hiện đúng quy trình thương lượng tập thể. Luật sư cần lưu ý khách hàng cách thức ghi biên bản thương lượng tập thể vì đây sẽ là tài liệu quan trọng để xây dựng thỏa ước lao động tập thể. Biên bản thương lượng tập thể cần nêu rõ: những nội dung đã được hai bên thống nhất, thời gian dự kiến ký kết thoả ước lao động tập thể; những nội dung hai bên chưa thống nhất, ý kiến của mỗi bên với từng nội dung như thế nào. Luật sư cũng cần lưu ý để các bên không thỏa thuận những nội dung trái pháp luật.

 

 

Soạn thảo nội dung của thoả ước lao động tập thể

 

 

Khi soạn thảo nội dung của thoả ước lao động tập thể, Luật sư cần lưu ý chỉ thể hiện những nội dung đã được người sử dụng lao động và đại diện tập thể lao động thỏa thuận được. Những nội dung này phải có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật hiện hành (khoản 2 Điều 73 Bộ luật lao động năm 2012). Với những bản thỏa ký kết từ thời điểm Bộ luật lao động năm 2019 có hiệu lực thi hành, Luật sư cần lưu ý quy định tại khoản 2 Điều 75 Bộ luật lao động năm 2019 (nội dung thỏa ước lao đông tập thể không được trái với quy định của pháp luật. Khuyến khích có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật).(quan tâm : dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh)

 

 

Những nội dung giữa hai bên còn có ý kiến khác nhau sẽ không dựa vào thỏa ước lao động tập thể. Với những nội dung đã được hai bên thỏa thuận nhưng thỏa thuận đó là trái pháp luật thì Luật sư cần tư vấn đề người sử dụng lao động xem xét, không đưa vào thoả ước lao động tập thể

 

 

Ví dụ:

 

 

Người sử dụng lao động và tập thể lao động thoả thuận về việc người lao động nữ làm việc tại Công ty không được phép mang thai, sinh con trong năm đầu tiên làm việc tại Công ty Quy định này là trái pháp luật vì vi phạm quyền làm mẹ của người lao động nữ. Do đó, Luật sư cần trao đổi với khách hàng để không đưa thoả thuận này vào Thoả ước lao động tập thể

 

 

Hướng dẫn khách hàng ký kết thoả ước lao động tập thể

 

 

Khi soạn thảo xong dự thảo thoả ước lao động tập thể, Luật sư cần gửi lại cho khách hàng xem xét, chỉnh sửa và tiến hành các thủ tục cần thiết để ký kết theo đúng quy định của pháp luật.

 

 

Trước khi đại diện hai bên ký kết thoả ước, Luật sư cần hướng dẫn doanh nghiệp gửi dự thảo thoả ước để lấy ý kiến người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp. Sau khi có trên 50% số người của tập thể lao động biểu quyết tán thành thoả ước lao động chủ thể có thẩm quyền ký kết của hai bên sẽ tiến hành ký kết thỏa ước lao động tập thể.(tìm hiểu về: dịch vụ giải thể công ty)

 

 

Sau khi thỏa ước lao động tập thể đã được người sử dụng lao động và đại diện tập thể lao động ký kết, Luật sư cần hướng dẫn các bên gửi cho các chủ thể có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

 

0 bình luận, đánh giá về Tư vấn soạn thảo thỏa ước lao động tập thể

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.40997 sec| 939.961 kb