Vấn đề xoay quanh thuế nhà thầu nước ngoài

25/06/2021
Lê Thị Linh Chi
Lê Thị Linh Chi
Thuế nhà thầu nước ngoài áp dụng cho một số khoản thanh toán cho các công ty, cá nhân nước ngoài, bao gồm lãi tiền vay, tiền bản quyền.

 

1- Cổ tức thuế nhà thầu nước ngoài

Cổ tức trả cho các cổ đông là doanh nghiệp nước ngoài không phải chịu thuế nhà thầu hoặc bất kỳ loại thuế chuyển lợi nhuận nào khác.

Thuế Nhà thầu nước ngoài áp dụng cho một số khoản thanh toán cho các công ty, cá nhân nước ngoài, bao gồm lãi tiền vay, tiền bản quyền, phí dịch bảo hiểm, dịch vụ vận chuyển, chuyển nhượng chứng khoán, hàng hóa cung cấp tại Việt Nam hoặc kèm theo dịch vụ Việt Nam, và một số thỏa thuận phân phối hàng hóa tại Việt Nam của các công ty nước ngoài. Thuế Nhà thầu nước ngoài thông thường bao gồm thuế Thu nhập doanh nghiệp và thuế Giá trị gia tăng với các mức thuế suất khác nhau, gồm thuế Thu nhập cá nhân nếu khoản thanh toán được trả cho cá nhân nước ngoài.

Xem thêm: Dịch vụ Luật sư riêng

2- Tiền lãi thuế nhà thầu nước ngoài

Lãi tiền vay trả cho các tổ chức nước ngoài phải chịu thuế nhà thầu với mức thuế suất thuế Thu nhập doanh nghiệp là 5%. Lãi suất của các khoản vay từ một số Chính phủ nước ngoài có thể được miễn thuế Nhà thầu nước ngoài nếu thỏa mãn các điều kiện áp dụng hiệp định tránh đánh thuế hai lần được ký giữa hai nước hoặc dựa trên thỏa thuận riêng giữa các Chính phủ.

Lãi trái phiếu (ngoại trừ trái phiếu được miễn thuế) và chứng chỉ Lần gửi phát hành cho các tổ chức nước ngoài phải chịu thuế Nhà thầu nước ngoài với mức thuế suất là 5%. Chuyển nhượng trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi phải chịu mức thuế ấn định 0,1% tính trên tổng thu nhập từ việc chuyển nhượng.

3- Tiền bản quyền và phí cấp phép

Thuế suất của thuế Nhà thầu nước ngoài áp dụng đối với tiền trả cho quyền sử dụng, chuyển quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ hoặc bản quyền phần mềm cho các tổ chức nước ngoài là 10%.

Thuế Nhà thầu nước ngoài áp dụng đối với các khoản thanh toán bởi các doanh nghiệp Việt Nam (bao gồm cả doanh, nước ngoài) cho nhà thầu nước ngoài không thành lập pháp nhân tại Việt Nam.

Thuế Nhà thầu nước ngoài áp dụng đối với các khoản thanh toán từ Việt Nam trừ thanh toán cho việc cung cấp hàng hóa thuần hàng với điều kiện trách nhiệm, chi phí và rủi ro liên quan đến hàng hóa được chuyển giao trước hoặc tại cửa khẩu kèm theo dịch vụ được thực hiện tại Việt Nam), dịch vụ cung cấp và tiêu dùng ngoài Việt Nam, và một số dịch vụ khác được thực hiện hoàn toàn bên ngoài Việt Nam (ví dụ như một số dịch vụ sửa chữa, đào tạo, quảng cáo, tiếp thị...).

Ngoài ra, một số thỏa thuận phân phối theo đó tổ chức nước ngoài trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia vào hoạt động, phân phối hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cũng thuộc phạm vi áp dụng thuế nhà thầu nước ngoài (ví dụ như khi tổ chức nước ngoài vẫn sở hữu hàng hóa, chịu chi phí phân phối, quảng cáo và tiếp thị, chịu trách nhiệm đối với chất lượng hàng hóa, dịch vụ, quyết định về chính sách giá, hoặc ủy quyền thuê các công ty Việt Nam thực hiện một phần hoạt động phân phối hàng hóa, cung ứng dịch vụ tại Việt Nam).

Xem thêm: Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả

4- Phương pháp nộp thuế

Các nhà thầu nước ngoài có thể lựa chọn một trong ba phương pháp nộp thuế sau đây:

- Phương pháp khấu trừ;

- Phương pháp ấn định tỷ lệ;

- Phương pháp hỗn hợp.

5- Phương pháp khấu trừ thuế nhà thầu nước ngoài

Theo phương pháp này, các nhà thầu nước ngoài sẽ phải đăng - kê khai và nộp thuế Giá trị gia tăng, nộp tờ khai thuế Thu nhập cá nhân và Giá trị gia tăng tương tự như các công ty Việt Nam. Nhà thầu nước ngoài có thể áp dụng phương pháp khấu trừ nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

(a) Có cơ sở thường trú tại Việt Nam hoặc là đối tượng cư trú thuế tại Việt Nam;

(b) Thời hạn kinh doanh tại Việt Nam theo hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ từ 183 ngày trở lên; và Tổ chức hạch toán kế toán theo các quy định của pháp luật về kế toán và hướng dẫn của Bộ tài chính.

Xem thêm: Các trường hợp không phải kê khai thuế giá trị gia tăng

6- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

[1] Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

[2] Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

[3] Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.

0 bình luận, đánh giá về Vấn đề xoay quanh thuế nhà thầu nước ngoài

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.54444 sec| 957.844 kb