Quy định xử phạt hành vi lột quần áo và gây thương tích cho người khác

21/04/2023
Đặng Thu Trang
Đặng Thu Trang
Ngoại tình là một hành vi vi phạm pháp luật tuy nhiên việc bạn không giữ được tỉnh táo và bình tĩnh mà có những hành động nêu trên là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Cụ thể, theo như bạn trình bày thì chúng tôi có thể xác định bạn đã thực hiện hai hành vi bao gồm: lột quần áo của cô A giữa chỗ đông người và cố ý gây thương tích cho A. Tùy từng mức độ mà bạn có thể bị xử lý về hai hành vi

1- Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

– Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính Phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2- Quy định xử phạt hành vi lột quần áo và gây thương tích cho người khác khi đánh ghen

Ngoại tình là một hành vi vi phạm pháp luật tuy nhiên việc bạn không giữ được tỉnh táo và bình tĩnh mà có những hành động nêu trên là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Cụ thể, theo như bạn trình bày thì chúng tôi có thể xác định bạn đã thực hiện hai hành vi bao gồm: lột quần áo của cô A giữa chỗ đông người và cố ý gây thương tích cho A. Tùy từng mức độ mà bạn có thể bị xử lý về hai hành vi như sau: 

Thứ nhất, đối với hành vi lột đồ cô A giữa chỗ đông người. 

Trước hết, bạn lột quần áo cô A là một hành động không đúng. Bên cạnh đó, hành động này còn thực hiện giữa đám đông người vì vậy hành vi này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự và nhân phẩm của A. Trong đó, danh dự và nhân phẩm của các chủ thể là đối tượng được pháp luật bảo vệ, theo đó với mức nghiêm trọng của hành vi nói trên bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác. Về hành vi và khung hình phạt được quy định cụ thể tại Điều 155 Bộ luật Hình sự như sau: 

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.”

Thứ hai, hành vi gây thương tích cho A. 

Vì bạn trình bày không rõ về mức thương tật của A do hành vi của bạn gây ra nên chúng tôi có thể chia làm hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu việc bạn đánh A làm cho A bị tổn hại sức khỏe cụ thể mức tổn thương cơ thể từ 11% thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích theo quy định của Bộ luật Hình sự. Theo đó, mức hình phạt áp dụng với bạn là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 134 Bộ luật Hình sự như sau:

“Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

……..”

Trường hợp 2: Việc bạn đánh A không dẫn đến mức tổn thương cơ thể như trên tức chỉ xây xước da, mức thương tật dưới 11% thì bạn sẽ bị xử lý hành chính. Cụ thể mức hình phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác.”

0 bình luận, đánh giá về Quy định xử phạt hành vi lột quần áo và gây thương tích cho người khác

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Tổng đài tư vấn: 024-66 527 527
Giờ làm việc: Thứ 2 - Thứ 7: 8h30 - 18h00
0.46390 sec| 958.469 kb